Muốn sinh thường nên ăn gì? – Vấn đề siêu HOT của các mẹ bầu
Sinh thường luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các mẹ bầu. Việc sử dụng phương pháp sinh đẻ tự nhiên sẽ giúp trẻ phát triển, khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có cơ may được sinh để bình thường cả. Nếu muốn đảm bảo cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi, mẹ bầu nên chú trong việc ăn uống. Đặc biệt là phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp. Và “Ăn gì nhằm dễ sinh thường?” luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Mọi giải đáp về vấn đề dinh dưỡng, cách lựa chọn thực phẩm cho mẹ bầu sẽ có trong bài viết này. Hãy cùng GAZ.VN tìm hiểu chi tiết hơn nhé. Lưu ý: đến cả những bà mẹ đã từng sinh thường trước đó cũng nên tham khảo phần nội dung sau đây.
Vì sao nên sinh thường?
Đa số các bác sĩ, mọi người đều khuyên mẹ bầu nên sinh thường. Bởi phương pháp sinh đẻ tự nhiên này được cho là tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thế nên bất kỳ ai cũng muốn bản thân sinh đẻ một cách tự nhiên nhất; tránh tối đa việc đẻ mổ do ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé sau này. Thế nhưng vì sao nên chọn đẻ thường thay vì mổ thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy tham khảo các lí do như sau:
- Quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh sẽ nhanh hơn.
- Giảm tỉ lệ thai phụ bị tử vong trong quá trình sinh đẻ.
- Giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng như chảy máu nặng, tổn thương bang quang, tạo cục máu đông ở chân…
- Mau có sữa về cho con bú.
- An toàn cho bé, giúp giảm nguy cơ con mắc phải các bệnh về đường hô hấp.
- Giảm nguy cơ phải sinh mổ cho lần sinh sau.
- Chi phí sinh thấp.
Trong khi đó, phương pháp sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng vết mổ, mất nhiều thời gian để hồi phục sau sinh, chi phí lớn, thường phải sinh mổ trong lần mang thai sa (trừ trường hợp hai lần mang thai cách nhau quá dài)…
Chính vì những lợi ích trên, mẹ bầu thường cố gắng để có thể sinh thường vừa giúp mẹ khỏe, con khỏe mà lại tiết kiệm cũng như hạn chế biến chứng.
Tác nhân giúp mẹ bầu dễ sinh thường
Nếu có được những điều dưới đây, khả năng mẹ có thể sinh thường là rất cao:
- Đã từng sinh thường trước đó.
- Thai kỳ khỏe mạnh, không gặp bất thường.
- Cân nặng lý tưởng, không quá thừa cân.
- Kích thước thai nhi vừa đủ, không quá to.
- Mẹ bầu không mắc các bệnh lý như hen suyễn, bệnh tim…
- Tình trạng sức khỏe ổn định: bao gồm huyết áp, đường máu…
- Mẹ có vóc dáng cân đối thì khả năng sinh thường được càng cao.
- Thường xuyên có các hoạt động thể chất trong suốt thai kỳ.
Muốn sinh thường nên ăn gì?
Mẹ bầu sinh thường được hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp tăng kha năng sinh thường, mẹ thường lựa chọn nhiều món ăn, thực phẩm có thể giúp nhanh chuyển dạ, dễ sinh thường mà nhiều người truyền tai nhau. Vậy ăn gì dễ sinh thường?
Gần cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn những món ăn, thức uống dưới đây để dễ sinh thường hơn:
Nước lá tía tô giúp dễ sinh thường
Một tuần trước ngày dự sinh mà mẹ bầu chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ thì có thể uống nước lá tía tô để đẩy nhanh quá trình này, giúp mẹ dễ sinh thường hơn hoặc có thể uống ngay khi thấy cơn đau chuyển dạ đầu tiên xuất hiện.
Mẹ lấy một ít lá tía tô rửa sạch rồi giã hoặc xay lấy nước uống, mỗi ngày uống khoảng nửa lít. Theo dân gian, lá tía tô có tác dụng làm cổ tử cung mềm và mở nhanh, mẹ sẽ dễ dàng sinh thường trong thời gian ngắn nhất.
Chè mè đen
Từ tháng thứ 8 của thai kỳ mẹ bầu có thể ăn chè mè đen để tăng khả năng sinh đẻ tự nhiên. Mẹ có thể nấu mè đen với bột sắn dây, ăn kèm quẩy giúp dễ ăn hơn. Mỗi lần mẹ ăn một bát chè và chỉ nên ăn bắt đầu từ tuần 34 – 35 của thai kỳ, không nên ăn sớm quá.
Nước dừa – Thần dược cho mẹ bầu muốn sinh thường
Từ tuần thứ 39, mẹ có thể uống nước dứa. Đây được xem là “thần dược” giúp chuyển dạ nhanh và nhẹ nhàng hơn. Mẹ có thể uống nước ép hoặc chế biến dứa thành nhiều món ăn.
Nước rau húng quế
Ở tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu có thể uống nước rau hung quế để giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng. Mẹ lấy rau húng quế rửa sạch, xay với với khoảng 300ml nước, thêm chút đường cho dễ uống.
Nước nóng
Nếu bắt đầu thấy có cơn đau chuyển dạ thì mẹ nhờ người nhà lấy một quả dừa tươi, chặt phần chóp rồi đem quả dừa đun trên bếp cho nóng. Mẹ uống nước dừa ấm sau đó ăn thêm một quả trứng gà luộc sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giúp dễ sinh đẻ tự nhiên.
Gia vị bộ đường
Những món ăn chứa đường, tinh bột sẽ cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào để có sức chiến đấu với những cơn đau chuyển dạ cũng như trải qua quá trình vượt cạn một cách khỏe mạnh hơn.
Rau lang
Trong suốt thai kỳ, nhiều mẹ bầu lựa chọn ăn rau lang thường xuyên. Rau lang không chỉ cung cấp vitamin, chất xơ mà còn giúp cải thiện chứng táo bón thai kỳ.
Không chỉ thế, giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ ăn rau lang luộc, nấu canh. Việc này sẽ giúp cổ tử cung nhanh mềm, rút ngắn thời gian chuyển dạ để dễ sinh đẻ tự nhiên hơn.
Bên cạnh đó, ăn rau lang thường xuyên còn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh đủ để cung cấp cho nhu cầu ăn của bé. Mẹ có thể ăn rau lang suốt cả thai kỳ vì nó mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho mẹ và bé.
Cà tím
Một kinh nghiệm dân gian giúp mẹ bầu dễ sinh đẻ tự nhiên đó là ăn cà tím vào tháng cuối thai kỳ. Cà tím có tác dụng giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn. Nhờ đó, quá trình chuyển dạ cũng diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn và giúp mẹ bầu dễ sinh đẻ tự nhiên.
Những bài tập giúp dễ sinh thường
Ngoài những món ăn, thức uống kể trên, mẹ bầu có thể tập luyện nhẹ. Chủ yếu là các bài tập hỗ trợ quá trình sinh đẻ tự nhiên diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ.
Hít thở đúng cách
Việc hít thở đúng cũng là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp mẹ dễ dàng vượt qua quá trình chuyển dạ và vượt cạn. Trong thời gian mang bầu, mẹ nên tham gia các lớp học tiền sản. Các bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách hít thở và cách rặn đẻ đúng. Như thể bạn sẽ vừa dễ sinh thường vừa tránh tác động xấu đến thai nhi.
Gập đùi (Squat)
Các bài tập squat khi mang thai giúp mẹ có thể giãn cơ xương chậu dễ dàng hơn để đẩy em bé ra ngoài khi sinh. Chúng còn giúp mẹ bầu giảm các cơn đau lưng thai kì nữa đấy.
Để tập squat đúng cách và an toàn, mẹ hãy đứng thẳng dựa lưng vào sát tường, chân dang rộng bằng vai rồi từ từ hạ đầu gối xuống dọc theo bức tường. Mẹ cố gắng hạ xuống thấp nhất có thể, nhưng đừng ép mình quá. Giữ như thế trong 5 giây và lại đứng thẳng lên. Lặp đi lặp lại động tác này 10 lần.
*Mẹo nhỏ: Để trượt lên xuống dễ dàng hơn, mẹ có thể đặt 1 trái banh chuyên dụng ở giữa lưng và bức tường.
Nghiêng vùng hông và xương chậu
Bài tập này giúp cơ bụng chắc khỏe và làm giảm cơn đau lưng khi mẹ chuyển dạ. Mẹ bầu có thể tập khi nằm ở trên sàn hoặc tập khi đứng.
Đối với bài tập trên sàn, mẹ hãy chống thẳng tay và quỳ gối xuống nền nhà trong tư thế bò, đầu hơi chếch lên, lưng võng xuống. Từ từ đẩy bụng và phần lưng hướng lên như cái bướu lạc đà.
Đối với bài tập khi đứng, mẹ hãy dựa lưng sát vào tường, kéo chân ra rộng bằng vai và khuỵu đầu gối xuống thấp dần. Sau đó, chống tay vào hông và đẩy phần xương chậu về phía trước và giữa chắc phần chân. Mẹ hãy tùy thích chọn lựa phương pháp phù hợp với chính mình. Nhớ giữ tư thế sau cùng trong vài giây rồi thả lỏng người, đừng để cơ bụng hoạt động quá mạnh. Làm tương tự từ 3 -5 lần và lặp lại 10 lần như thế.
Các bài vận động nhẹ
Thường xuyên tập các bài tập vận động nhẹ nhàng không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe khoắn, dẻo dai; mà nó còn là cách để giúp mẹ dễ sinh đẻ tự nhiên hơn. Những bài tập được cho là phù hợp và tốt nhất với thai phụ là đi bộ, yoga, bơi lội.
Trong đó, đi bộ là hình thức dễ nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Mẹ không cần phải chuẩn bị hay đầu tư gì, cũng không tốn kém cho hình thức vận động này. Mỗi ngày đi bộ khoảng 30 phút – 1 tiếng sẽ giúp mẹ cảm thấy khỏe khoắn, hạn chế táo bón thai kỳ, giảm tình trạng huyết áp cao và đặc biệt giúp dễ sinh thường hơn.
Những tuần cuối của thai kỳ, mẹ càng đi bộ nhiều thì khả năng sinh thường được cũng dễ hơn vì nó giúp làm giãn nỡ xương chậu, tăng cường sức khỏe. Vì thế, mẹ cố gắng dành thời gian để thực hiện những bài vận động này nhé.
Trên đây, bài viết đã trả lời giúp mẹ câu hỏi ăn gì dễ sinh thường. Nếu đang ở giai đoạn cuối thai kỳ, hãy tham khảo và thực hiện chúng để mẹ có thể sinh đẻ tự nhiên dễ dàng và suôn sẻ.
Nguồn: hongngochospital.vn