Trứng gà – Thực phẩm siêu tốt dành cho thai phụ và thai nhi

Trứng gà – Thực phẩm siêu tốt dành cho thai phụ và thai nhi

Trứng gà luôn được biết đến là món ăn siêu có lợi cho cả thai phụ và thai nhi. Tuy giá thành khá thấp, dễ mua những ở món thực phẩm này lại vô cùng giàu dinh dưỡng. Đặc biệt vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu. Bên cạnh việc vô cùng giàu Protein, trứng gà còn chứa hàng loạt Vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Và đáng lưu ý nhất chính là thành phần Omega-3 giúp thai nhi phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ.  Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thành đa dạng các món ăn khác nhau giúp chống ngán.

Và những công dụng này đối với thai phụ, thai nhi thì chưa chắc ai cũng biết. Nếu muốn nắm rõ hơn những thông tin về món siêu thực phẩm cho mẹ bầu này thì hãy đọc tiếp phần nội dung sau đây.

Giá trị dinh dưỡng từ trứng gà

Trứng gà luôn nổi tiếng là thực phẩm siêu giàu Protein. Đạm là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Mỗi tế bào cơ thể của bé đều được phát triển và xây dựng dựa trên hàm lượng Protein. Chính vì vậy việc tiêu thụ trứng gà trong thai kỳ hết sức cần thiết. Chưa kể mẹ bầu cũng phần nào được hưởng những lợi ích tuyệt với đến từ loại thực phẩm này.

Trứng gà cực kỳ giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ lẫn bé

Ngoài protein, trong trứng gà còn có rất nhiều vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể mẹ bầu luôn cần mỗi ngày như vitamin A, D, B2, B6, B12, kẽm, acid folic, canxi, selen… Bên cạnh đó, choline và omega-3 trong trứng gà rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho bé hiệu quả.

Lý do trứng gà tốt cho mẹ bầu

Mọi người vẫn nói trứng gà rất tốt đối với mẹ bầu và thai nhi nên khi mang thai, mẹ bầu thường được khuyên nên ăn trứng gà mỗi ngày. Vậy lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thai nhi phát triển khỏe mạnh

Mỗi tế bào của bé được hình thành và phát triển từ protein mà trong trứng gà lại chứa hàm lượng protein tương đối cao nên sẽ giúp thai nhi hoàn thiện và phát triển mỗi ngày. Do đó, sử dụng trứng với lượng vừa đủ thật sự tốt.

Bổ sung năng lượng cần thiết

Khi mang thai, mẹ bầu cần nạp thêm so với bình thường ít nhất 200 – 300 calories/ngày cho nhu cầu của cả mẹ và thai nhi. Mỗi quả trứng gà cung cấp cho mẹ 70 calories, bằng khoảng ⅓ mức năng lượng tối thiểu mẹ cần nạp thêm cho cơ thể để đảm bảo cả hai mẹ con đều khỏe mạnh. Đây là lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu mà nhiều người đã biết.

Thai nhi phát triển não bộ và trí não hiệu quả

Mỗi quả trứng gà đều chứa kẽm, choline, acid béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ cũng như tổng thể các bộ phận trên cơ thể bé. Ngoài ra, những chất này còn giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh của thai nhi. Lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu thật tốt phải không nào?

Trứng gà giúp bé phát triển trí nào hiệu quả từ trong bụng mẹ

Cung cấp Vitamin D và ngăn ngừa một số loại bệnh lý

Vitamin D rất cần thiết đối với sự phát triển của cả mẹ và thai nhi. Trong khi  đó, vitamin D lại không có sẵn trong nhiều thực phẩm nên rất khó để bổ sung, dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D và tăng nguy cơ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, tiền sản giật, thở khò khè, bệnh truyền nhiễm ở trẻ sơ sinh… Trong trứng gà lại chứa vitamin D nên việc mẹ ăn trứng gà mỗi ngày là thật sự cần thiết.

Cân bằng lượng chất béo bão hòa

Theo các chuyên gia, nếu thai phụ có mức cholesterol bình thường thì nên ăn từ 1 đến 2 quả/ngày. Thông qua đó sẽ giúp cân bằng chất béo bão hòa trong cơ thể. Những thai phụ có mức cholesterol cao thì không nên ăn lòng đỏ trứng.

Giúp thai nhi tránh bị dị tật

Cũng như omega-3 và choline, hàm lượng folate trong trứng gà giúp làm giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Những chất này rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Thế nên việc bổ sung đủ chất là việc mẹ cần lưu ý. Lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu trong trường hợp này đã được nhiều chuyên gia khẳng định.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu cố gắng ăn thật nhiều để có đủ chất cho thai nhi phát triển. Khi này thai phụ vô tình dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Thậm chí có những người đã bị béo phì sẵn trước khi mang thai. Béo phì làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng sản khoa nên mẹ cần kiểm soát cân nặng thật tốt.

Một trong những lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu đó là hàm lượng cao protein trong trứng gà. Protein không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện cân nặng. Tất cả là nhờ việc làm tăng cảm giác hài lòng của mẹ bầu đối với phần ăn. Thông quá đó giúp họ không cảm thấy thèm ăn nhiều nữa.

Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng, trứng gà có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi nên mẹ hãy bổ sung chúng đều đặn trong suốt quá trình mang thai.

Cách ăn trứng gà đúng và hiệu quả

Lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu là không thể bàn cãi. Trứng gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng. Thế nhưng mẹ cần sử dụng chúng đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất. Khi ăn trứng gà, mẹ bầu cần lưu ý:

Chỉ nên ăn vào buổi sáng

Ăn vào bữa sáng giúp hấp thu các chất dinh dưỡng trong trứng gà một cách tốt nhất. Bữa sáng giàu năng lượng giúp mẹ có một ngày làm việc hiệu quả, luôn cảm thấy khỏe khoắn. Mẹ không ăn trứng gà vào ban đêm vì có thể khiến mẹ bị đầy hơi, trướng bụng do hệ tiêu hóa làm việc quá sức để tiêu thụ hàm lượng dinh dưỡng cao trong trứng gà.

Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng gà vào buổi sáng

Chỉ sử dụng trứng tươi

Muốn những lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu đạt hiệu quả cao, mẹ bầu nên ăn trứng gà càng sớm càng tốt. Sau khi thu hoạch trứng, nếu để lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng và cũng có nhiều vi khuẩn sinh sôi trong trứng, làm hư lòng trắng, lòng đỏ và có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Nếu thấy trứng đã vữa mẹ tuyệt đối không nên ăn. Ngoài ra, sau khi chế biến trứng xong mẹ nên ăn ngay, hạn chế ăn trứng đã để qua đêm.

Ăn vừa phải và đúng liều lượng

Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn một quả trứng hoặc ăn 3 – 4 quả trong một tuần. Nếu mẹ tăng cân quá nhanh hoặc mắc bệnh tim mạch thì chỉ ăn 1 – 2 quả/tuần. Những mẹ bầu có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì chỉ nên ăn lòng trắng trứng, không nên ăn lòng đỏ vì nó khiến hàm lượng này cao hơn nhiều, không tốt cho sức khỏe.

Không uống trà khi ăn trứng gà

Trong nước trà có chứa axit tannic còn trong trứng gà chứa nhiều protein. Nếu hai chất này kết hợp với nhau sẽ khiến bà bầu khó tiêu và bị đầy hơi nên mẹ bầu không được ăn trứng và uống trà cùng lúc.

Thai nhi sau sinh sở hữu làn da trắng nhờ thai phụ đã ăn trứng?

Lợi ích của trứng đối với mẹ bầu là rất nhiều còn đối với thai nhi thì sao? Có rất nhiều quan niệm rằng, ăn nhiều trứng sẽ giúp em bé có làn da trắng hồng. Mặc dù các chất dinh dưỡng trong trứng gà có ích trong việc hình thành các tế bào da của trẻ nhưng cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn trứng gà sẽ giúp da con trắng hơn.

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng, mẹ bầu ăn nhiều trứng sẽ giúp con thông minh. Thực tế, thành phần trứng gà chứa omega-3, folate, choline, kẽm và lutein có tác dụng tốt trong việc xây dựng hệ thống thần kinh thai nhi khỏe mạnh và hạn chế dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, choline trong trứng gà có khả năng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn nên mẹ cần bổ sung trứng trong thai kỳ, nhưng bổ sung đủ lượng không phải cứ nhiều là tốt.

Những món ăn bổ dưỡng từ trứng gà cho thai phụ

Trứng gà luộc có lẽ là món ăn tốt nhất vì giữ được 100% chất dinh dưỡng mà lại dễ chế biến nên sẽ là ưu tiên số một của các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng ăn trứng luộc thì sẽ nhanh chán nên mẹ có thể tham khảo một vài công thức chế biến các món ngon từ trứng gà dưới đây để đảm bảo thu được hết những lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu và thai nhi.

Trứng xào lá hẹ

Món này khá lạ miệng, vừa có vị béo của trứng vừa có vị thơm, giòn dai của lá hẹ.

Chuẩn bị: 2 quả trứng gà, khoảng 200gr lá hẹ, hành khô và dầu ăn

Cách làm: Mẹ băm nhỏ hành khô rồi phi thơm với dầu ăn, trong lúc đó cho trứng vào bát rồi đánh tan. Sau khi hành chín, cho lá hẹ vào xào tái rồi cho trứng vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc ra. Món này ăn nóng với cơm, vừa giàu đạm, vừa có chất xơ từ lá hẹ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn.

Trứng gà sốt nấm

Vị béo ngậy của trứng cộng thêm vị thơm của nấm sẽ giúp mẹ có được một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Chuẩn bị: 2 quả trứng gà, 200gr nấm hương hoặc nấm rơm, hành khô, gia vị

Cách làm: Nấm trần với nước nóng rồi thái sợi nhỏ. Cho trứng vào bát đánh tan rồi xào với dầu ăn sau đó múc riêng ra bát. Phi thơm hành khô rồi cho nám vào xào, thêm nước tương, mắm, gia vị vừa đủ. Nấm sau khi chín tới thì cho bát trứng vào đảo cùng. Mẹ bầu có thể cho một ít bột bắp cho sánh hoặc thêm vài giọt dầu mè cho thơm để dễ ăn hơn. Cho thành phẩm ra đĩa là mẹ có thể ăn được rồi.

Trứng hấp cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá tốt cho mẹ bầu nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Ăn cá hồi khi mang thai rất tốt cho trí não và hệ thần kinh của bé yêu, vì cá hồi rất giàu axit béo Omega-3. Cá hồi kết hợp với trứng mang đến món ăn có lợi cho bà bầu.

Trứng hấp cá hồi là món ngon từ trứng cho bà bầu mà mẹ nên ăn. Món ăn được hấp chín nên đảm bảo giữ nguyên vẹn dinh dưỡng và vị ngon tự nhiên của các thành phần. Trứng hấp cá hồi có vị béo ngon từ trứng gà tươi và cá hồi, vừa mềm vừa thơm.

Trứng chiên thịt

Trứng chiên là món ăn đơn giản nhưng có vị ngon hấp dẫn. Chỉ cần 1, 2 quả trứng cùng những gia vị dễ tìm như mắm, muối, dầu ăn thì chỉ chưa đến 5 phút đã có ngay món trứng chiên đầy cuốn hút. Trứng chiên là món ngon từ trứng cho bà bầu mẹ không thể bỏ qua.

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, mẹ có thể thêm thịt heo băm vào món trứng. Trứng chiên thịt có vị béo ngậy từ trứng, ngon ngọt của thịt xay và hương thơm lừng kích thích. Trứng chiên thịt là món ăn thích hợp cho những ngày cơm vội vã, vẫn đảm bảo ăn ngon và dinh dưỡng.

Như vậy, qua bài viết này, mẹ bầu đã biết được lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu và thai nhi. Mẹ nên ăn trứng thường xuyên, đủ số lượng và cũng không nên ăn quá nhiều. Chúc mẹ luôn cảm thấy ngon miệng để có thể bổ sung đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: hongngochospital.vn