Ống hút gạo niềm tự hào của người Việt Nam

Ống hút gạo niềm tự hào của người Việt Nam

Hiện nay, môi trường có thể nói đang là một vấn đề nóng. Hiện tượng ô nhiễm môi trường diễn ra ở bất kỳ đâu trên thế giới. Không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới; cuộc sống phát triển cũng là lúc môi trường bị tàn phá nặng nề mà nguyên nhân chính là do con người. Lượng rác thải mỗi ngày đều rất lớn; không chỉ vậy số lượng đồ nhựa,nilong,… hay những thứ khó phân hủy lại ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường của con người.

Vì vậy để bảo vệ môi trường; ngày nay có rất nhiều các doanh nghiệp muốn chung tay bảo vệ môi trường; họ tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường hơn giảm thiểu số lượng đồ nhựa thay vào đó là các nguyên liệu tái chế từ thiên nhiên mà lại rất an toàn cho sức khỏe của con người. Trong số đó không thể không nhắc đến ” ống hút gạo”, một sản phẩm rất hữu ích với môi trường. Không chỉ vậy điều này còn tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho một số bà con nông thôn; giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp.

ống hút gạo

Sự phát triển của ống hút gạo

Một cơ sở sản xuất ở Đồng Tháp do ông Võ Minh Khang làm chủ đã sản xuất ra loại ống hút từ bột gạo thân thiện môi trường, thay thế ống hút nhựa truyền thống.

Ông Khang cho biết, nguyên liệu làm ống hút được công ty mua trực tiếp từ làng bột truyền thống Sa Đéc. Cơ sở của ông tiêu thụ khoảng 5 tấn bột gạo/ngày.

Quy trình làm ống hút gạo

Quy trình làm ống hút bột gạo đơn giản; nhưng đòi hỏi chất lượng bột trộn trước khi ra thành phẩm phải dẻo dai để ống hút không bị gãy. Bột gạo được cho vào máy trộn đều, đánh mịn; sau đó bỏ lên các khay và đưa vào máy hấp. Bột hấp chín được cho vào máy tạo hạt. Những hạt bột khi qua máy kéo ống sẽ tạo thành những ống hút dài khoảng 3-4m; sau đó được treo trên dây phơi trước khi công nhân cắt ngắn thành từng ống theo quy định

các sản phẩm ống hút gạo nhiều màu sắc

Chế tạo thêm nhiều màu sắc cho ống hút gạo

Ngoài màu trắng, ống hút gạo còn có thêm các màu cam; xanh, tím… được chiết xuất từ màu đen của mè đen, màu tím củ dền; màu xanh lá mùng tơi. Hiện cơ sở sản xuất được nhiều loại như ống hút như ống hút nước; ống hút sinh tố, ống hút trà sữa…

Ống hút gạo thân thiện với môi trường

Ống hút gạo phân hủy trong vòng ba tháng; có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng. Ống hút gạo giữ nguyên dạng trong môi trường nước từ 30-120 phút.

Trung bình một ký bột gạo sản xuất được 50-100 ống hút tùy kích cỡ. Ống hút bột gạo có giá bán lẻ 50.000 đồng/bịch (80 ống). Ngoài bán nội địa Việt Nam; sản phẩm ống hút bột gạo của ông Khang còn được xuất sang các thị trường Hàn Quốc; Nhật Bản và một số nước châu Âu với tổng doanh thu khoảng 3 tỷ đồng/tháng.

Sự an toàn từ ống hút gạo

Ống hút làm từ tinh bột gạo, sử dụng một lần, có thể ăn được. Sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam, an toàn và thân thiện với môi trường, có thể thay thế hoàn toàn ống hút nhựa.

Không chỉ có bột ngon tạo ra các loại bánh, sợi bún, sợi phở mịn, dẻo thơm. Mới đây một công ty thực phẩm chuyên sản xuất các sản phẩm từ bột đã phát minh ra loại ống hút làm từ bột gạo. Nhà sản xuất cho hay, chính vì làm từ bột gạo nên loại ống hút này có thể ăn được (tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều trong ngày). Đặc biệt, cũng có màu xanh xanh tím như những chiếc ống hút thông thường, song ống hút bột gạo này được nhuộm màu từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá rau dền, củ dền, mè đen…

Nguồn: tuhaoviet.vn