Bưởi da xanh – nông sản của người Việt mang chất lượng quốc tế

Bưởi da xanh – nông sản của người Việt mang chất lượng quốc tế

Bưởi là một quả không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Trong bưởi không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà các thành phần của quả bưởi đều có công dụng khác nhau. Ngoài múi bưởi ăn được thì cùi bưởi chúng ta có thể chế biến thành chè bưởi; vỏ bưởi chế thành tinh dầu xịt tóc rất hữu dụng. Vì vậy có thể nói bưởi là một loại quả có nhiều công dụng tốt cho con người. Không chỉ vậy, bưởi còn giúp làm da đẹp; dáng eo thon. Hiện nay để phát triển nông sản Việt thì có thể nói bưởi da xanh đang làm mưa làm gió trên thị trường Việt Nam.

Là một sản phẩm của con người Việt Nam nhưng dòng bưởi này lại mang chất lượng quốc tế. Đây cũng có thể nói là một sự phát triển của thị trường Việt Nam. Dòng bưởi da xanh do có công dụng và chất lượng hơn dòng bưởi thường vì vậy giá thành của bưởi da xanh rất cao. Điều này mang lại lợi nhuận lớn cho trang trại của bà con nông dân.

bười da xanh

Bười da xanh mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân

Bắt đầu thực hiện mô hình trang trại trồng cây ăn trái từ 7 năm trước, đến nay, nông dân Nguyễn Trung Hưng, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã trở thành triệu phú với mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn hữu cơ với thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm.

Tại xã Đạ Lây, lão nông Nguyễn Trung Hưng nức tiếng sản xuất giỏi với trang trại trồng cây ăn trái “thẳng cánh cò bay” rộng hơn 10 ha. Bưởi da xanh là cây trồng chủ lực của trang trại ông Hưng sau nhiều lần chuyển đổi cây trồng. Ông kể, lúc mới đầu trồng mấy chục ha mía và sắn nhưng chỉ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm. Sau thời gian tìm hiểu và đi học hỏi nhiều nơi, năm 2013 ông bắt đầu chuyển đổi dần sang trồng bưởi, sầu riêng và bước đầu đã cho năng suất gấp 5 – 7 lần so với cây mía, cây sắn.

Các yếu tố cần thiết chăm giống bưởi da xanh

Con đường trở thành “đại gia chân đất” như ông Hưng cũng không trải toàn hoa hồng. Bước đi đầu tiên lắm gian nan khi ông chọn mua mảnh đất mà nói như người địa phương, cho không ai thèm lấy. Đất trắng, bạc màu, cây cỏ còn lên không nổi huống chi cây ăn trái.

Tuy nhiên với con mắt của một nông dân cần cù, chịu khó, ông nhận ra nơi này đất bằng phẳng, dễ di chuyển, vị trí còn sát bờ sông Đồng Nai, cực kỳ thuận lợi về nguồn nước tưới. “Gì chứ cây bưởi phải tưới đậm. Tôi đặt máy bơm và hệ thống ống dẫn, pet tưới tự động dài hơn 1km khắp vườn. Mùa nắng hạn như này phải tưới ngập gốc cây để quả bưởi được xanh, nhiều nước mới ngon” – ông Hưng chia sẻ.

Quy trình cần thiết chăm giống bưởi da xanh

Trước đây, ông Hưng chăm sóc bưởi theo quy trình vô cơ; nghĩa là sử dụng phân và thuốc hóa học để chăm cây. Thế nhưng, từ hai năm trước, ông chuyển đổi quy trình; áp dụng theo hướng hữu cơ; giúp cây phát triển bền vững và không độc hại. Lúc phun thuốc thì lấy tỏi ớt giã nhuyễn; trộn với dầu ăn; các hoạt chất hữu cơ rồi phun xịt trên lá, trên thân cây giúp đuổi côn trùng, phòng bệnh cho cây có hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Hưng cũng phải lấy ngắn nuôi dài; chẳng hạn như trước đây trồng thêm mía, cây sắn; xen cây cà phê giữa hàng bưởi, các loại cây này được thu hoạch sớm hơn nên lấy đó đắp vào chi phí nuôi cây. Đến khi bưởi được thu hoạch; ông chặt bỏ cà phê và cây nông nghiệp ngắn ngày; thay vào đó là những vườn sầu riêng hiện nay đã bắt đầu cho thu hoạch.

Chất lượng vượt trội hơn các loại bưởi thường

Sau nhiều năm cải tạo; khu vườn của gia đình ông Hưng đã trở thành mơ ước của nhiều người. Bưởi da xanh sum sê trái với 3 ha hiện đang cho thu hoạch; năng suất khoảng 80 tấn/hecta/năm (cao hơn 30 tấn so với năng suất bình quân xã Đạ Lây). Không chỉ cao về năng suất; vườn bưởi da xanh của ông Hưng cũng đạt chất lượng “miễn chê”.

chất lượng bưởi da xanh

Quả bưởi có màu xanh đậm; tròn đều, múi bưởi ngọt, mọng nước, không hạt; rất được thị trường ưa chuộng. Vườn bưởi của ông có nhiều thương lái các nơi đến đặt hàng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá bán tại vườn vẫn trung bình 18.000 – 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông có thể thu về gần 2 tỷ đồng trong năm 2020.

“Với tổng diện tích 14 ha; sang năm tới có thêm nhiều cây con bắt đầu được thu hoạch thì với mức giá trung bình như hiện nay; doanh thu của tôi có thể đạt mức 7 – 8 tỷ đồng mỗi năm cho cả bưởi và sầu riêng” – ông Hưng cho biết.

Phát triển mô hình chồng bưởi da xanh 

Mô trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ của gia đình ông Hưng cũng là một trong những điển hình của huyện Đạ Tẻh. Nhiều nông dân; đoàn tham quan đã đến đây tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật.

Đặc biệt; trồng bưởi theo hướng hữu cơ cũng là mục tiêu mà xã Đạ Lây nói riêng; huyện Đạ Tẻh nói chung thực hiện kế hoạch xây dựng thương hiệu bưởi da xanh của địa phương.

Bà Lê Thị Hương; Phó chủ tịch UBND xã Đạ Lây cho biết, xã đã có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tập trung chủ yếu vào cây bưởi. Bởi lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với loại cây này. “Chúng tôi sẽ định hướng để người dân canh tác theo hướng hữu cơ; sau khi đạt yêu cầu sẽ tiếp tục xây dựng OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) cho bưởi da xanh của địa phương” – bà Hương cho hay.

Công dụng của bưởi da xanh

Giảm cholesterol

Một tác dụng nổi bật tiếp theo loại bưởi này chính là giảm cholesterol. Tác dụng này đã được chứng minh từ một nghiên cứu gần đây. Cụ thể nghiên cứu chỉ ra những người sử dụng bưởi da xanh có thể giảm béo. Đặc biệt hàm lượng cholesterol xấu cũng giảm đi đáng kể.

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng vitamin có trong loại bưởi này là khá lớn. Và nhiều nhất chính là nhóm vitamin C. Đồng thời kết hợp cùng với đó là chất insulin. Vì thế chỉ cần ăn bưởi mỗi ngày sẽ có thể mang đến công dụng hạ đường huyết. Nhờ đó tốt cho tim mạch.

Phòng chống ung thư

Ăn bưởi đào mỗi ngày để giúp phòng chống ung thư nghe có thể với bạn còn xa lạ. Tuy nhiên bạn có thể tin rằng tác dụng này đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học. Vì thế thông tin về nhận định ấy là hoàn toàn có căn cứ xác thực.

Nguồn: tuhaoviet.vn