Nến Đình Xuyên- Làng nghề giữ lửa cho truyền thống Việt Nam

Nến Đình Xuyên- Làng nghề giữ lửa cho truyền thống Việt Nam

Nến là một sản phẩm rất quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Là một đất nước phần lớn người dân theo đạo phật thì nến không thể thiếu trên các gian ban thờ của mỗi nhà. Nến không chỉ có hương thơm mà nó còn thể hiện sự tôn trọng; lòng thành kính của mình mỗi khi làm lễ. Nói về nến chúng ta không thể không nhắc đến làng nến Đình Xuyên. Có thể nói đây là một những làng nghề làm nến lớn nhất nhì ở Việt Nam.

Làng nến Đình Xuyên đã có từ lâu đời; vì vậy để phát triển và giữ mãi làng nghề truyền thống này thì hiện nay mọi người đang cố gắng tạo ra những sản phẩm có mẫu mã cũng như mùi hương mới để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng cũng như có thể mở rộng quy mô xuất khẩu nến ra nước ngoài.

Làng nến Đình Xuyên phát triển không chỉ giúp những người dân ở đây có công ăn việc làm mà điều quan trọng nhất đó là vẫn giữ được một nghề truyền thống của cha ông ta để lại.

một sản phẩm nến của làng nghề Đình Xuyên

Làng nghề nến Đình Xuyên ở miền Bắc

Ở miền Bắc có rất nhiều cơ sở sản xuất nến tư nhân nhỏ lẻ nằm rải rác ở các tỉnh thành. Tuy nhiên, chỉ duy nhất làng Đình Xuyên, Gia Lâm (Hà Nội) là cả làng cùng làm nến theo phương thức thủ công truyền thống. Đây được xem là “vựa” nến lớn nhất cả nước, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng triệu tấn nến thành phẩm, đáp ứng nhu cầu tâm linh của một bộ phận dân cư

Theo quan điểm của nhà Phật; nến rất quan trọng, vì tượng trưng cho sự sáng lạn.

Chính vì thế, cùng với hương, hoa; quả… nến hầu như không bao giờ thiếu trong mâm lễ của người dân miền Bắc mỗi khi đi lễ ở đền chùa; miếu mạo hoặc trên ban thờ gia tiên ngày cúng giỗ.

xưởng sản xuất nến

Quy trình làm nến

Nến paraffin (còn gọi là nến thô) màu trắng dạng khối là nguyên liệu chính để tạo nên nến cây thành phẩm. Muốn tạo nến màu chỉ cần cho thêm một ít phẩm mầu khi nấu.

Nến cốc làm đơn giản hơn nhưng khâu trang trí lại cầu kỳ và mất thời gian hơn. Người ta xếp cốc thủy tinh thành từng hàng dài trên sân nhà để rót nến lỏng vào cốc.

Đời sống người dân được cải thiện nhờ làm nến

Anh Nguyễn Duy Đảm – chủ xưởng sản xuất nến lớn nhất Đình Xuyên cho biết: “Mùa xá tội vong nhân; rằm tháng 8 mỗi năm được xem là thời điểm vào mùa của các cơ sở sản xuất nến ở đây. Đây cũng là thời điểm nến bán chạy nhất trong năm vì nhu cầu lễ bái nhiều. Mỗi lần vào vụ; trẻ em cũng được huy động để kịp đủ hàng cho khách.

Cũng nhờ làm nến mà khoảng 5 năm trở lại đây; đời sống nhiều gia đình ở Đình Xuyên đã được cải thiện”.

Với người dân làng Đình Xuyên; Gia Lâm (Hà Nội) nến còn là cái nghề được ông cha truyền lại từ bao đời nay. Đặc biệt đây cũng là ngôi làng duy nhất mà cả làng cùng làm nến theo phương thức thủ công truyền thống. Mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng triệu  nến thành phẩm với đủ các kiểu dáng; đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại nến phong phú; cả về chất lượng cũng như mẫu mã đều rất phù hợp với những người thích cái đẹp.

Nguồn: tuhaoviet.vn