Mang thai ăn nho khô có an toàn cho sức khỏe không?

Mang thai ăn nho khô có an toàn cho sức khỏe không?

Dinh dưỡng cho mẹ bầu là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Nhận biết những thực phẩm nên và không nên ăn khi mang thai là rất quan trọng. Điều này không chỉ riêng các bà mẹ đang mang bầu; mà các bà mẹ tương lai cũng cần biết để áp dụng cho chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai.

Nhiều bà mẹ vẫn nghĩ rằng phải ăn thật nhiều, thứ gì bổ cũng ăn hết để con sinh ra có nhiều sức khỏe. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Vì có nhiều thực phẩm bổ quá lại không tốt mà mẹ bầu không hề biết. Hay kể cả những thực phẩm mà mẹ bầu thích ăn hàng ngày; khi mang thai cũng cần phải xem xét lại có tốt cho hai mẹ con hay không?

Nho khô nói riêng và các loại trái cây khô, quả hạt nói chung chúng ta ăn hàng ngày có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn nho khô có thực sự tốt cho sức khỏe thai kỳ? Mẹ bầu ăn nho khô sẽ có những lợi ích gì cho sức khỏe và con? Và ăn vào thời điểm nào sẽ tốt cũng như hợp lý nhất? Hãy cùng giải đáp nhé.

Mang thai ăn nho khô được không, an toàn không?

Các bác sĩ và chuyên gia cho biết, ăn nho khô khi mang thai là hoàn toàn an toàn. Nho khô là thức ăn nhẹ rất bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn nho khô khi mang thai là hoàn toàn an toàn

Giá trị dinh dưỡng của việc ăn nho khô

Bà bầu ăn nho khô không chỉ an toàn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi bao gồm:

  • Chất xơ: Nho khô rất giàu chất xơ; vì vậy chúng rất dễ tiêu hóa và cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và chịu nhiều áp lực khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố trong thai kỳ; vì vậy, ăn nho khô khi mang thai giúp bổ sung chất xơ và điều chỉnh các vấn đề về tiêu hóa.
  • Sắt: Ăn nho khô cung cấp sắt cho cơ thể. Đây là chất cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì giúp điều hòa lưu thông máu; đảm bảo tế bào máu mang oxy nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng như phổi, tim.
  • Canxi: Đối với phụ nữ mang thai, canxi cực kỳ quan trọng. Nhu cầu canxi tăng lên trong thai kỳ nhằm đảm bảo sự phát triển xương với tốc độ phù hợp của thai nhi; duy trì mật độ xương của trẻ ở mức bình thường, nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người mẹ. Vì vậy, bà bầu ăn nho khô góp phần bổ sung canxi cho cơ thể và cho thai nhi.

Bà bầu nên ăn nho khô chừng nào?

Phụ nữ mang thai được khuyến nghị nên ăn nho khô với lượng bằng khoảng một nắm tay mỗi ngày. Mẹ bầu có thể ăn nho khô vào các bữa ăn nhẹ với trà, hoặc khi cảm thấy buồn nôn do lên cơn nghén. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn vượt quá lượng này để tránh gây ra một số nguy cơ.

Mẹ bầu ăn nho khô tốt không?

Ăn nho khô không chỉ an toàn khi mang thai mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé như:

  • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Nho khô góp phần cung cấp canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong nho khô còn có axit oleanolic, cùng với canxi. Hai chất này góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người mẹ bị mất cân bằng. Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, khiến răng trở nên xấu hơn. Vì vậy, ăn nho khô góp phần bổ sung canxi để có thể cải thiện các vấn đề về răng.
  • Giảm táo bón, tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa: Nho khô rất giàu chất xơ và có các đặc tính nhuận tràng. Do đó bà bầu ăn nho khô giúp giảm táo bón khi mang thai và góp phần cải thiện chức năng của hệ tiêu.
Ăn nho khô tốt cho bà bầu và thai nhi với liều lượng phù hợp

 

  • Cung cấp năng lượng: Nho khô được biết đến là một nguồn cung cấp glucose tự nhiên rất tốt. Do đó, ăn nho khô có thể giúp người mẹ được cung cấp năng lượng; nhất là khi bị đói do cơn nghén.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Sự mất cân bằng nội tiết tố và thiếu sắt có thể dẫn đến chứng thiếu máu khi mang thai; đây là tình trạng diễn ra phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt nhờ nho khô, vì nho khô là thực phẩm giàu chất sắt, giúp cơ thể sản sinh nhiều tế bào hồng cầu và hemoglobin hơn khi mang thai. Hãy thêm nho khô vào các bữa ăn nhẹ hàng ngày để có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Bị tiểu đường thai kỳ có ăn nho khô được không?

Mặc dù ăn nho khô có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại cho những người mắc bệnh tiểu đường; hoặc các bệnh liên quan đến đường huyết. Nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ hoặc bất kỳ vấn đề y tế nào khác. Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi để được tư vấn sử dụng loại thực phẩm khác thay thế cho nho khô.

Một vài nguy cơ ăn nho khô khi mang thai

Nho khô mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu ăn với một lượng phù hợp. Ăn nho khô vượt quá lượng khuyến nghị có thể gây ra một số nguy cơ như:

  • Làm tăng đường huyết.
  • Gây tiểu đường thai kỳ.
  • Gây tiểu đường type 2 ở thai nhi.

Bà bầu ăn nho khô với lượng vừa phải trong mỗi bữa ăn nhẹ vừa an toàn cho sức khỏe, vừa cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần ăn đa dạng kết hợp nhiều loại rau, trái cây tươi. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó.

Nguồn: vinmec.com