Giải đáp nghén mặn là dấu hiệu sinh con trai hay gái

Giải đáp nghén mặn là dấu hiệu sinh con trai hay gái

Không ít người cho rằng khi bị nghén mặn chính là dấu hiệu của việc sẽ sinh con trai. Điều này chính là những kinh nghiệm xương máu của các thế hệ trước truyền loại. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra đúng với dự đoán này. Tuy nhiên theo góc độ khoa học thì vẫn chưa có lời giải đáp chính xác, hợp lý nào. Thậm chí còn tồn tại rất nhiều kiểu ốm nghén khác nhau. Bên cạnh việc xác định giới tính của trẻ sắp ra đời, tình trạng này cũng thể hiện khá nhiều điều.

Nhằm chuẩn bị cho việc sinh đẻ sắp đến, bạn chắc chắn nên đọc hết bài viết này. GAZ.VN sẽ tư vấn và chia sẻ toàn bộ các thông tin liên quan đến việc bị ốm nghén, sợ vị mặn. Hãy cùng tìm hiểu, giải đáp các vấn đề tại phần nội dung dưới đây.

Nghén mặn là dấu hiệu sinh con trai hay gái?

Vào đầu thai kỳ, tình trạng nghén mặn thường xảy ra ở thai phụ. Hãy nói dễ hơn là các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu thèm mặn tột độ. Khi đó họ sẽ hoàn toàn tránh xa những món ăn có vị nhạt, không đủ mặn. Tệ hơn là bị chán ăn, tinh thần không ổn định. Và việc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự phát triển của thai nhi.

Nghén mặn chưa chắc là dấu hiệu sinh con trai.

Theo ông bà xưa thì khi gặp tình trạng này thường sẽ có tỉ lệ sinh con trai rất cao. Và không ít gia đình đã có thể tự xác định giới tính của trẻ từ rất sớm. Tuy nhiên khả năng dự đoán không hoàn toàn chính xác. Và đến nay vẫn chưa có cách giải thích bằng khoa học nào chứng minh được việc này là đúng.

Nguyên nhân dẫn đến nghén mặn

Nghén mặn được xác định xảy ra do 2 nguyên nhân chính:

– Cơ thể mẹ bầu bị thiếu dinh dưỡng và chất khoáng gây nên cảm giác thèm thực phẩm mặn.

– Trong thai kỳ, sự thay đổi hormone dẫn đến cảm giác thèm ăn bất thường, bao gồm cả nghén những đồ ăn nhiều muối mặn.

Ngoài ra có thể do nguyên nhân khác, thèm đồ ăn mặn khi mang thai có thể là cảm giác bình thường, khi hết nghén thì khẩu vị của bạn sẽ trở lại như lúc cũ.

Mẹ bầu cũng nên cảnh giác, nếu thèm thực phẩm nhiều muối bắt đầu từ lúc trước thụ thai hoặc kéo dài tới sau khi đã sinh thì có thể cảnh báo một số bệnh, trong đó có bệnh Addison (trục trặc của các tuyến thượng thận) hoặc hội chứng Bartter (một bệnh thận phổ biến).

Nghén mặn và những tác hại đáng lo

Việc thèm ăn mặn trong thời gian đầu thai kỳ rất nguy hiểm. Bởi chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu khoa học và kém cân bằng dinh dưỡng. Nếu lạm dụng các món ăn nêm nếm quá mặn thì mẹ bầu rất dễ mắc phải nhiều bệnh. Sau đây sẽ là một số tác hại của việc nghén mặn:

Lượng chất trong cơ thể mất cân bằng

Việc ăn mặn nhiều khiến mẹ bầu luôn bị khát nước, lượng chất trong cơ thể mất đi sự cân bằng và luôn mệt mỏi.

Sức đề kháng sụt giảm

Thói quen ăn mặn làm giảm sự bài tiết của nước bọt, từ đó tạo môi trường cho các loại vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp, dẫn đến sức đề kháng của niêm mạc miệng sẽ bị yếu nên bạn dễ mắc chứng viêm họng.

Gây ra vài bệnh lý nghiêm trọng

Gây ra các bệnh liên quan như huyết áp, thận và dạ dày do ăn mặn kéo dài.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý mẹ bầu

Trong thời kỳ thai nghén, lượng tuần hoàn trong cơ thể mẹ bầu tăng lên, quá trình thích nghi cũng xảy ra nhanh hơn nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn, nếu ăn quá nhiều thức ăn mặn sẽ làm tăng trữ lượng natri trong cơ thể khiến cho tim của mẹ nặng gánh hơn. Các triệu chứng điển hình xảy ra là tình trạng hồi hộp, buồn bực khó chịu, đi tiểu giảm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tác động đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu ăn mặn sẽ không tốt cho thận của thai nhi, do thận và các cơ quan tiêu hóa của thai nhi ở giai đoạn đầu thai kỳ đang trong quá trình hình thành và phát triển nên nếu mẹ ăn quá nhiều muối trong thời điểm này sẽ khiến thận của bé bị tổn thương.

Phù nề

Nếu không kiểm soát được việc thèm ăn mặn, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ tăng quá trình tích nước và muối dẫn đến tình trạng phù nề, huyết áp tăng, đau đầu choáng váng, tức ngực, buồn nôn… Nghiêm trọng hơn, ăn mặn dẫn đến nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén.

Ăn mặn quá nhiều sẽ gây phù nề.

Bí quyết giữ an toàn khi bị nghén mặn

Như đã đề cập bên trên, việc lạm dụng đồ ăn  mặn rất nguy hiểm. Thế nên các mẹ bầu cần phải khắc phục ngay tình trạng này. Và dưới đây sẽ là một số bí quyết rất hữu dụng và thực tế:

Dần dần điều chỉnh chế độ ăn và khẩu vị

Mẹ bầu không cần ngay lập tức từ bỏ hoàn toàn các món mặn ra khỏi thực đơn. Bởi bất cứ thay đổi nào về thói quen hay sở thích đều cần thời gian. Mẹ bầu nên thực hiện từ từ, từng bước để có thể thích nghi dần với các món ăn nhạt.

Đầu tiên, mẹ bầu có thể hạn chế dùng nước chấm trong bữa ăn hoặc pha nước chấm loãng hơn. Cùng với đó là giảm lượng muối dùng nêm nếm các món ăn một cách từ từ và hợp lý để cơ thể quen dần.

Thay đổi thói quen chế biến món ăn

Không cho nhiều muối vào cháo hay canh, cho thêm rau xanh để dung hoà bớt vị mặn của muối, làm nhạt món ăn. Tăng chất xơ và các vitamin cho cơ thể. Mẹ bầu nên ăn các món luộc thay thế các món xào, rang, kho. Tuyệt đối không ăn các món muối chua như dưa muối, củ cải muối, hành muối…

Nghén mặn nên ăn đồ tự nấu

Các món ăn chế biến sẵn như ô mai, mứt hoa quả sấy khô, khoai tây rán, bánh quy mặn v.v… thường là món khoái khẩu của các mẹ bầu thèm ăn mặn. Tuy nhiên các món ăn này chứa lượng muối khá lớn nên mẹ bầu cần hạn chế ăn.

Trong trường hợp quá thèm mặn, bạn chỉ nên mang theo một lượng nhất định, ăn thành nhiều lần và cố gắng ăn đúng khẩu phần đó. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng muối natri đưa vào cơ thể một cách từ từ.

Đồng thời nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, pho mát, cá khô, các loại mắm …vì những loại đồ ăn này thường dùng nhiều muối trong chế biến để bảo quản lâu hơn.

Tiêu thụ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa, kết hợp ăn thêm nhiều rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu giảm dần thói quen ăn mặn. Đồng thời, các loại thực phẩm này còn tăng cường thêm nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Bổ sung đủ lượng nước cần thiết

Mẹ bầu nên tạo thói quen uống nhiều nước trong ngày, nếu cảm thấy nhạt miệng, bạn hãy uống một cốc nước lọc hoặc nước hoa quả vừa giúp giải khát lại còn giúp giải độc, loại bỏ bớt lượng muối trong cơ thể.

Chưa kể nếu uống nước hoa quả không đường sẽ giúp bạn duy trì được quyết tâm kiêng mặn và bổ sung thêm các dưỡng chất hữu ích.

Ăn uống kỹ càng

Ăn chậm nhai kĩ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn, nhận thấy món ăn đậm đà hơn. Bên cạnh đó, lợi ích của cách ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa và “đánh bay” cảm giác nhạt miệng – vốn là một trong những tác nhân gây nên chứng thèm mặn của bà bầu.

Nguồn: hongngochospital.vn