Công dụng thần kỳ của Vitamin B6 đối với phụ nữ mang thai

Công dụng thần kỳ của Vitamin B6 đối với phụ nữ mang thai

Vitamin B6 đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ đang mai thai. Tuy cực kỳ cần thiết nhưng không ít chị em phụ nữ vẫn chưa biết về công dụng của B6. Vitamin B6 vô cùng cần thiết đối với mọi chức năng cơ thể. Đồng thời cũng tác động tích cực không hề nhỏ đối với sức khỏe của con người. Điển hình như việc duy trì, cải thiện chức năng não và sản xuất tế bào máu. Chắc hẳn ai cũng biết rằng mẹ ăn gì thì bé sẽ được hưởng nấy. Do đó đừng bỏ qua nhóm Vitamin hết sức tuyệt vời này nhé.

GAZ.VN sẽ chỉ rõ các công dụng của loại Vitamin nhóm B này ngay sau đây. Đảm bảo những kiến thức tiếp theo đây sẽ giúp cả thai phụ lẫn thai nhi tăng cường sức khỏe.

Một vài điều thú vị về vitamin B6

Vitamin B6 luôn giữ một vai trò rất quan trọng đối với chức năng não hệ, hệ thần kinh. Thế nên loại Vitamin nhóm B này sẽ giúp bé phát triển não bộ hiệu quả. Theo khoa học, B6 sẽ hỗ trợ quá trình tạo ra Serotonin và Norepinephrine. Hai loại chất này là một thành phần không thể thiếu trong hệ thần kinh.

Vitamin B6 sẽ giúp bé phát triển não bộ ngay từ trong bụng mẹ.

B6 là một loại vitamin tan trong nước được sử dụng trong hơn 100 quá trình thiết yếu của cơ thể để sản xuất axit amin và chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng như carbohydrate, protein và chất béo.

Việc bổ sung B6 rất quan trọng đối với mọi chức năng của cơ thể và sức khỏe, từ sản xuất tế bào máu đến chức năng não.

Cơ thể cũng có thể sản xuất niacin (Vitamin B3) từ axit amin tryptophan bằng cách sử dụng B6.

Tác dụng của Vitamin B6 đối với thai phụ

Vitamin B6 rất quan trọng đối với sự khỏe mạnh của não và hệ thần kinh, do đó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé.

Em bé cần được cung cấp B6 cho sự phát triển lành mạnh của não và hệ thần kinh.

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ B6 trong thai kỳ để giúp giải quyết những vấn đề sau:

–  B6 giảm bớt tình trạng ốm nghén

–  Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh

– Ngăn ngừa một số vấn đề ở trẻ sơ sinh như bệnh chàm và thiếu hụt cân nặng

– Sử dụng vitamin B6 khi mang thai giúp bé phát triển trí não và hệ thần kinh

– B6 giúp chuyển hóa carbohydrate và protein trong cơ thể

– Ngoài ra cũng hỗ trợ trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu và kháng thể trong cơ thể

Bổ sung vitamin nhóm B cho mẹ bầu sao cho đúng?

Tiêu thụ đủ lượng B6 rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai, các mẹ bầu không nên tự mua vitamin B6 về uống mà cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Liều lượng vitamin B6 tương ứng với từng đối tượng cụ thể như sau:

– Phụ nữ mang thai: 1,9mg/ngày

– Phụ nữ đang cho con bú: 2,0mg/ngày

– Không mang thai độ tuổi từ 19-50 tuổi: 1,3mg/ngày

Những thực phẩm mẹ bầu cần ăn

Nhiều loại thực phẩm khác nhau cung cấp B6 tự nhiên như các loại lúa mì nguyên hạt và các loại ngũ cốc, trái cây như chuối hoặc đu đủ, cá và thịt nạc đều là những nguồn vitamin B6 tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Nhiều loại đậu và các loại đậu đặc biệt giàu B6 đậu lăng, đậu thận, đậu nành và đậu xanh đều tạo ra nguồn dinh dưỡng tự nhiên tuyệt vời.

Mẹ bẩu chỉ nên bổ sung Vitamin B6 tự nhiên.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có hàm lượng B6 cao nhất:

– Hạt hướng dương (số lượng nhỏ hơn có trong vừng, bí ngô, hạt lanh và hạt bí)

– Hạt hồ trăn (quả phỉ, quả óc chó, đậu phộng, hạt điều)

– Thịt cá như cá ngừ, cá hồi

– Gia cầm như gà và gà tây

– Thịt lợn nạc

– Trái cây sấy khô như mận khô, nho khô hoặc mơ

– Thịt bò nạc

– Chuối

– Bơ

– Rau bina

Một số lưu ý cho thai phụ

– Quá trình chế biến thức ăn khiến cho vitamin B6 bị mất một lượng lớn . Cụ thể: Rau củ, hoa quả sẽ biến mất từ 60-80% hàm lượng vitamin, trái cây đông lạnh mất khoảng 15% hàm lượng B6. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn hoa quả tươi chưa qua chế biến để hấp thụ B6 tốt nhất.

– Không nên nấu chung thực phẩm chứa vitamin B6 với những thực phẩm giàu tính axit như cam và cà chua vì sẽ làm mất mất một hàm lượng lớn B6 trong thức ăn. Nên nấu riêng từng thứ để giữ được hàm lượng vitamin cao nhất.

Thai phụ có nên tự ý uống thực phẩm bổ sung Vitamin?

Viên uống bổ sung vitamin B6 chỉ được phép uống khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, khi bác sĩ xác định mẹ bầu đang bị thiếu hụt, mẹ sẽ được kê đơn uống B6 bổ sung. Do đó, bà bầu không được tự ý sử dụng thêm bất kỳ viên uống B6 nào khi chưa được bác sĩ chỉ định, vì nó có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Thai phụ cần tránh uống các loại thực phẩm bổ sung Vitamin khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nên bổ sung vitamin B6 qua các thực phẩm mà mẹ bầu ăn hằng ngày, hoặc các viên uống vitamin tổng hợp cũng có chứa 1 hàm lượng B6 nhất định.

Cách nhận biệt thai phụ bị thiếu Vitamin B6

Thiếu vitamin B6 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân cơ bản là do sử dụng không đủ liều lượng, không nhận đủ vitamin từ chế độ ăn uống, do tình trạng cơ thể, bệnh lý hoặc sử dụng thuốc điều trị bệnh.

Đối với người bình thường thì tình trạng thiếu vitamin B6 chỉ ở mức nhẹ, nhưng đối với phụ nữ mang thai, sự thiếu hụt B6 lại đặc biệt nghiêm trọng do nhu cầu vitamin của cơ thể tăng cao.

Các triệu chứng thiếu B6 bao gồm:

– Viêm da, viêm khớp và viêm hệ tiêu hóa

– Trầm cảm và các triệu chứng tâm trạng khác

– Thiếu máu

– Thoái hóa thần kinh

– Mệt mỏi

Bổ sung vitamin B6 cho bà bầu có an toàn không?

Bổ sung B6 cho bà bầu đúng cách và đầy đủ là hoàn toàn có lợi. Dưỡng chất này không những an toàn cho mẹ mà còn rất cần thiết cho em bé trong bụng.

Tuy nhiên, đối với loại vitamin này, mẹ bầu chỉ nên bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bổ sung B6 thông qua các viên uống cần phải thận trọng và chỉ dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Dư thừa hàm lượng vitamin B6 có nguy hiểm không?

Mẹ bầu nên cảnh giác với nguy cơ hấp thụ quá nhiều Vitamin B6. Vốn dĩ B6 đã có sẵn trong các loại vitamin tổng hợp để uống trước khi sinh cũng như có trong các loại thực phẩm tăng cường khác nhau.

Việc hấp thụ quá nhiều vitamin B6 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tê liệt thần kinh.

Nguồn: hongngochospital.vn