Cách chọn và chế biến lòng lợn ngon cho cả gia đình

Cách chọn và chế biến lòng lợn ngon cho cả gia đình

Lòng lợn là một món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn thường xuất hiện trong các mâm cơm gia đình Việt với nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, điều khiến mọi người ngại nhất là các công đoạn chế biến làm sạch lòng. Và làm sao để lòng ngon giòn trắng tinh. Chính vì thế, việc chọn mua, chế biến món ăn này sao cho giòn, thơm được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết dưới đây giúp bạn có thể chọn mua và sơ chế lòng lợn ngon, béo giòn mà lại đảm bảo vệ sinh.

Lòng lợn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm. Thành phần đạm trong tất cả nội tạng của động vật thì trong lòng lợn là cao nhất. Lòng lợn thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người bị suy nhược, mới ốm dậy. Món lòng non xào nghệ rất ngon miệng và dồi dào dinh dưỡng, giúp tuần hoàn máu tốt.

Giá trị dinh dưỡng cao là vậy, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn lòng lợn nhiều nhất 2-3 lần. Mỗi lần từ 50-70g đối với người lớn. Còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.

Để thưởng thức ngon lành miếng lòng béo giòn thì trước hết phải chọn mua lòng ngon. Bình thường lợn được nuôi bằng rau, cám sẽ có bộ lòng ngon hơn lợn nuôi bột.

Cách chọn mua lòng lợn ngon

Nếu bạn không biết cách chọn mua lòng thì rất dễ mua phải lòng đắng, không ngon. Do đó, bí quyết chọn lòng ngon đơn giản là hãy chọn loại lòng lợn bé, có ống ruột căng tròn, đều. Quan sát bằng mắt thấy bề mặt thì thấy màu hồng tươi tắn. Dịch bên trong lòng có màu trắng sữa và không có mùi lạ. Với những đặc điểm này, lòng sẽ rất ngon khi kết hợp với khâu chế biến về sau.

Cách chọn mua lòng lợn ngon

Ngược lại, nếu sờ vào lòng lợn mà không cảm thấy có sự đàn hồi, dẻo dính và có những nốt u cục như hạt gạo nổi lên. Thì không nên chọn vì rất dễ đó là lòng từ lợn bị bệnh.

Mẹo làm sạch lòng lợn

Biết cách sơ chế đúng cách thì lòng mới sạch và ngon được. Cách làm sạch lòng lợn nhất là bạn lộn trái lòng ra rồi vuốt thật sạch chất nhớt bên trong. Một cách khác là có thể bơm nước vào bên trong rồi bóp mạnh để đẩy các chất nhầy ra ngoài.

Sau đó tẩy sạch lòng lợn bằng nước mắm, chanh và muối. Mớ lòng sau khi làm sạch đã hết mùi gây. Tuy nhiên vẫn còn bột lòng, luộc lên lòng có màu trắng nõn nà, giòn sần sật, nhai bùi ngậy.

Để cho lòng luộc lên trắng tinh tươm, ngoài việc bóp chanh, muối, mắm tuốt rửa cho sạch và hết mùi thì luộc xong nên ngâm ngay vào nước lạnh. Khi nào ăn thì mới vớt lên thái nhỏ.

Mẹo luộc lòng ngon, giòn

Tiết hãm một ít cho đông để cắt miếng đem luộc. Miếng nào miếng nấy núng nính như viên khúc bạch, ngon ngọt đậm đà. Còn lại lòng, khấu đuôi và tiết dư, trộn cuống họng băm nhỏ cùng rau và mỡ, thịt xay, làm thành món dồi bùi thơm.

Mẹo luộc lòng ngon, giòn

Trước khi luộc, bạn dùng nước lạnh pha với một chút phèn chua, đun sôi rồi để nguội. Trong khi luộc, bạn không nên thả lòng lợn vào nồi nước luôn. Mà chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi luộc chín, bạn vớt lòng ra ngâm vào một bát nước sôi để nguội đã vắt thêm vài giọt chanh.

Ngâm cho đến khi lòng thật nguội thì mới vớt ra, xắt miếng vừa ăn. Làm như vậy, lòng lợn vừa giòn vừa có màu trắng đẹp mắt, mà không bị thâm đen và không bị đắng.

Nguồn: Danviet.vn