Cách xào cà tím đúng cách mà không thâm đen: Bạn đã biết chưa?

Cách xào cà tím đúng cách mà không thâm đen: Bạn đã biết chưa?

Cà tím là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bởi nó không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn bổ sung protein, vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những người ăn chay, ăn kiêng rất thích cà tím. Hơn nữa cà tím còn chứa anthocyanin ở bề mặt. Anthocyanin có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Cà tím được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nướng, nấu canh…. Cà tím sau khi nấu xong có vị mềm và thơm ngon. Tuy nhiên, trong quá trình xào cà tím, nhiều người nội trợ gặp trường hợp cà bị thâm đen. Để khắc phục tình trạng này, hãy lưu ngay mẹo sơ chế cà tím không bị thâm đen dưới đây.

Cà tím xào là món ăn ngon mà cách làm cực kỳ đơn giản. Món ăn này là sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác nhau. Cho nên được rất nhiều chị em bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Khi được nấu chín, cà tím rất mềm, dai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách xào cà tím không bị thâm đen. Vì thế đừng bỏ qua mẹo vặt nấu ăn hữu ích này nhé.

Công dụng tuyệt vời cà tím

Giảm viêm

Cà tím chứa một chất chống oxy hóa hiếm, cực kỳ hữu ích. Đó là Nasunin. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào và mô sống. Nasunin giúp chống viêm và làm giảm căng thẳng. Đồng thời loại bỏ các kim loại độc hại (thủy ngân, asen và chì) ra khỏi cơ thể.

Xào cà tím đúng cách, không đen, nhất định không được bỏ qua bước này

Bảo vệ DNA và màng tế bào

Nasunin bảo vệ lớp mỡ của màng tế bào khỏi bị hư hại. Đồng thời giữ chúng chặt lại với nhau, ngăn chặn sự thay đổi hoặc chết của tế bào.

Tốt cho não

Trong cà tím chứa nhiều chất phytonutrients. Nó có tác dụng cải thiện lưu lượng máu chảy vào não. Tuy nhiên, những chất này ở trong vỏ của cà tím. Vì thế, quả cà tím càng đẹp thì càng ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải

Nasunin trong cà tím giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn. Đồng thời loại bỏ chất độc có hại trong cơ thể.

Ngăn ngừa thiếu máu

Cà tím giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu, phát triển hồng cầu, chuyển hóa protein.

Tác dụng lợi tiểu

Cà tím có tác dụng lợi tiểu, giúp thải trừ các chất độc ra khỏi cơ thể. Đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ nước trong cơ thể.

Những lưu ý và cách chế biến cà tím không bị thâm đen

Cà tím là một loại rau rất thông dụng trong cuộc sống của chúng ta. Khi được nấu chín, cà tím có vị mềm và thơm ngon. Loại quả này là sự lựa chọn đầu bảng cho các bữa ăn thường ngày. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều protein, vitamin và nhiều dưỡng chất khác.

Không nên đổ dầu khi xào cà tím

Có rất nhiều cách chế biến cà tím. Nhưng cách phổ biến nhất là xào cà tím. Xào cà tím trong chảo dầu sẽ làm dậy mùi thơm của cà và làm tăng vị ngon.

Cách chế biến đơn giản là vậy. Nhưng nhiều người nội trợ lại gặp phải một số vấn đề trong quá trình xào. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà tím. Cà tím sẽ chuyển sang màu đen. Nguyên nhân nằm ở việc bạn đổ dầu trước khi xào cà tím.

Phương pháp để xào cà tím thơm ngon

Bước 1: Cà tím mua về đem rửa thật sạch, dùng dao cắt bỏ phần cuống. Cắt cà tím thành từng dải. Mình cần nhắc mọi người rằng vỏ cà tím là chất rất bổ dưỡng. Bạn hãy vứt bỏ đi nhé.

Cắt cà tím thành những miếng nhỏ

Bạn hãy cắt cà tím thành từng miếng, để chỉ có một phần da nhỏ trên mỗi quả cà tím. Làm như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Bước 2: Cho cà tím đã cắt vào chậu, thêm nước ấm và một thìa muối, khuấy đều, ngâm khoảng 5 phút để cà tím không bị đen.

Sau đó, vớt cà tím đã ngâm ra, dùng tay bóp khô. Cho cà tím vào chảo, xào từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi cà tím trong nồi mềm và bay hết hơi nước là được.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, đổ lượng dầu ăn vừa phải, cho tỏi, hành và tiêu xanh đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó đổ cà tím đã xào vào, rắc hành.

Cho cà tím ra đĩa.

Cho dầu hào, một chút nước mắm, xì dầu, muối vào. Xào đều trên lửa lớn, khoảng 1 phút để đĩa cà tím chiên giòn ngon là hoàn thành.

Khi xào cà tím không nên cho cà tím vào dầu ngay lập tức. Nguyên nhân là do cà tím là một loại nguyên liệu hút dầu. Vì thế nếu bạn đổ dầu vào xào ngay thì khi ăn cà tím sẽ bị ngấy. Cho nên bạn hãy ngâm cà tím vào nước trước, rồi mới xào. Làm như vậy cà tím vừa thơm ngon hơn lại vừa ít béo.

Nguồn: Danviet.vn