Mê mẩn với món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa

Mê mẩn với món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa

Sườn xào chua ngọt là món được trẻ con đến người lớn đều yêu thích. Đây là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, lại có rất nhiều cách khác nhau để làm món sườn xào chua ngọt này. Và sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa là một phiên bản ngon khó cưỡng. Với các nguyên liệu chính bao gổm: sườn non, ớt chuông xanh đỏ, hành tím. Món ăn này có thời gian chế biến khá ngắn, vị chua chua, ngọt ngọt thơm mềm. Chắc chắn món ăn này làm cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn vô cùng.

Đặc điểm của món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa

Món sườn xào chua ngọt có nguồn gốc từ rất lâu. ĐÓ là khi các món ăn chế biến từ thịt lợn còn dân dã và đơn giản. Sườn xào chua ngọt đúng điệu là một trong những thứ mà nhiều người tìm kiếm. Đây là món ăn rất ngon trong những ngày đông. Linh hồn của nó nằm ở nước sốt chua chua ngọt ngọt, thấm đẫm từng miếng sườn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được bí quyết pha nước sốt sườn xào chua ngọt ngon và chuẩn.

Hiểu được tâm lý này, người Trung Quốc sáng tạo ra công thức sườn xào chua ngọt 1-2-3-4-5. Đặt tên theo tỷ lệ các nguyên liệu có trong nước sốt lần lượt là: Rượu Thiệu Hưng, nước tương, giấm đen, đường, nước. Rượu Thiệu Hưng là rượu gia vị lên men nổi tiếng trong ẩm thực Trung Quốc. Nó có vị ngọt, mùi thơm nồng đặc biệt. Bạn có thể thay thế rượu Thiệu Hưng bằng rượu nếp hoặc các loại rượu nấu ăn khác.

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

– Sườn thăn : 300g

– Hành tây : 1/2 củ

– Ớt chuông : 1/2 quả

– Dứa : 1/2 quả

– Các loại gia vị: Bột chiên, Muối, Mì chính, Đường, Giấm, Tương cà, Bột canh

Cách thực hiện món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa

– Sườn đem chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó đem trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Tiếp đó, trộn 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Để yên trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Sườn đem chặt miếng vừa ăn rồi đem trần qua nước sôi

– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, sườn đem tẩm qua bột chiên. Rồi chiên vàng đều 2 mặt đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm là được. Vớt ra để ráo dầu.

– Làm sạch, cắt miếng vuông đối với dứa, hành tây, ớt chuông.

– Pha sốt chua ngọt theo đúng tỉ lệ. Đó là ½ muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh tương cà, 1 ít bột canh và 1 xíu nước vào hòa đều.

– Đun nóng dầu rồi cho hành tây, ớt, dứa vào xào. Sau đó cho sườn đã chiên vào. Đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã hòa ở trên vào đảo đều. Đun sền sệt là hoàn thành món ăn.

Vậy là món sườn chua ngọt kiểu Trung Hoa đã hoàn thành. Mặc dù các nguyên liệu dùng để làm khá giống với món sườn chua ngọt của miền nam. Thế nhưng hương vị của món ăn này không cay và ngọt bằng. Bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt nhẹ, hài hòa cân đối kèm nước xốt rất đặc, sánh. Món ăn này dùng với cơm thực sự rất tuyệt.

Bí quyết làm sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu

– Sườn nên chọn phần sườn thăn ngon, dẻ sườn nhiều sụn, hồng hào, nhiều thịt, ít mỡ.

– Khi ướp sườn đã có đường rồi vì thế khi rán nên cho sườn vào khi dầu chưa già. Rán nhỏ lửa để miếng sườn không bị cháy ở ngoài.

Sườn khi chọn nên chọn phần sườn thăn ngon

– Nếu bạn muốn món sườn xào chua ngọt đậm đà hơn, thì sau khi sườn chín, nguội bớt bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh lên món sườn xào chua ngọt.

Món sườn xào chua ngọt kiểu Trung Hoa mang đến sự đầm ấm, hạnh phúc cho mỗi nhà. Đồng thời đem lại đầy đủ dinh dưỡng cho các thành viên gia đình. Ý nghĩa món sườn xào chua ngọt là như vậy. Chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua món ăn này. Chúc các bạn thành công với món sườn xào chua ngọt nhé.

Nguồn: Danviet.vn