Bí quyết làm bắp bò luộc mềm và cách pha nước mắm ngon cực phẩm

Bí quyết làm bắp bò luộc mềm và cách pha nước mắm ngon cực phẩm

Thịt bò là món ăn quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt bò dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có món bắp bò luộc. Món ăn này vừa đơn giản, vừa đậm đà mà lại rất đưa cơm. Chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn ăn ngon miệng. Tuy nhiên, khi làm món bắp bò luộc thì người nội trợ luôn suy nghĩ làm sao cho món ăn không bị dai, không bị hôi. Hai vấn đề này rất thường gặp nếu không biết luộc bắp bò đúng cách. Nếu bạn chưa biết cách làm bắp bò luộc gừng sả sao thì hãy tham khảo công thức hướng dẫn đơn giản từ Gaz.vn dưới đây nhé.

Món bắp bò luộc là một món ăn rất dễ làm mà lại dễ ăn. Thịt bắp bò chín mềm, thơm và chấm cùng với nước mắm gừng rất đưa cơm. Tuy nhiên, bí quyết để làm thịt bò mềm và không bị dai nằm ở khâu lựa chọn. Nhất là khâu sơ chế và tẩm ướp.

Nguyên liệu cần có

– Bắp bò tươi: 500g

– Sả: 4 nhánh

– Gừng: 1 củ

– Thảo mộc: 1 thanh quế, 1 cái hoa hồi

– Gia vị: Muối ăn, 20g đường, 2 thìa cafe nước mắm, 3 thìa cafe rượu trắng

Nguyên liệu làm món bắp bò luộc

Cách thực hiện món bắp bò luộc

Bước 1: Sơ chế bắp bò và các nguyên liệu

– Bắp bò rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo nước. Không nên chần bắp bò với nước nóng sẽ khiến bắp bò mất đi độ tươi ngon.

– Gừng, sả bỏ vỏ. Băm nhỏ một nửa gừng và sả, nửa còn lại đập dập, cắt khúc.

– Quế và hoa hồi rang thơm.

Bước 2: Ướp bắp bò

– Lấy 1 bát con, cho vào 20g đường, 2 thìa cafe nước mắm, 3 thìa cafe rượu trắng, 1 chút muối, gừng và sả băm, trộn đều.

– Cho toàn bộ hỗn hợp này vào bắp bò. Xoa bóp đều cho gia vị ngấm vào bắp bò. Ướp khoảng 15 – 30 phút cho ngấm. Sau đó dùng dây buộc chặt miếng bắp bò lại.

Cho bắp bò vào nồi cùng gừng, sả, hoa hồi, quế luộc chín

Bước 3: Luộc bắp bò

– Cho thịt bắp bò đã ướp vào nồi nước, thêm vào quế, hoa hồi, gừng và sả cắt khúc và đun sôi. Luộc trong 10 phút, dùng 1 cây đũa xăm vào bắp bò khi thấy ra nước màu trắng là thịt đã chín.

– Vớt bắp bò ra, để ráo nước cho đợi nguội. Sau đó gỡ hết chỉ quấn bắp bò ra và thái thành từng miếng mỏng.

Cách pha nước mắm chấm

Để món bắp bò luộc ngon nhất thì cần phải có nước mắm chấm. Cách pha nước mắm gừng rất đơn giản.

Chuẩn bị: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh nước cốt chanh, 1 ít ớt băm

Cách pha: Cho nước mắm vào và đường vào bát rồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho nước cốt chanh, gừng băm, ớt băm vào khuấy đều là được.

Bắp bò luộc chấm nước mắm gừng vừa thơm, mềm, nước mắm chấm đậm đà vị gừng và cay cay của ớt rất hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

– Thịt bắp bò chín có màu nâu, hơi tái, ấn nhẹ thì thấy có phần nước chảy ra. Khi ăn sẽ thấy thịt chín mềm, có vị ngọt đặc trưng, phần gân bắp bò giòn.

Bắp bò luộc chín mềm, màu nâu đẹp mắt

– Thịt thơm và không bị thâm đen

– Nước mắm chấm thịt bò đậm đà thơm mùi gừng và vị cay cay của ớt.

– Bắp bò luộc có thể ăn kèm với rau sống như xà lách, rau húng bạc hà, dưa chuột, cà chua và bún tươi với bánh tráng. Ăn kèm như thế món ăn sẽ tăng vị ngon và không bị ngán.

Mẹo làm bắp bò luộc ngon

– Để luộc thịt bò không bị đen thì bạn có thể cho thêm một chút muối và rượu trắng.

– Trong quá trình luộc, váng mỡ nổi đến đâu thì nên vớt ra hết.

– Thay vì luộc bắp bò với nước lọc thì bạn có thể cho thêm nước dừa tươi vào, thịt sẽ mềm và có mùi thơm hấp dẫn

– Để thịt mềm hơn thì cho một chút muối vào nồi luộc, thịt vừa mềm lại vừa đậm đà.

– Khi chọn mua thịt thì nên chọn miếng bắp bò đỏ tươi, thớ nhỏ và mềm.

– Nếu không có quế và hoa hồi để khử mùi thịt khi luộc, thì dùng sả và gừng thay thế.

– Khi thái thịt bạn hãy dùng một con dao mỏng và sắc, thái theo thớ thịt để miếng thịt vừa ngon mắt vừa dễ ăn.

Cách luộc bắp bò trên rất đơn giản phải không? Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút là đã có món ăn ngon cho gia đình. Nếu Bạn đang muốn thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình thì món bắp bò luộc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời không để bạn phải đắn đo suy nghĩ.

Nguồn: Danviet.vn