Thiết kế căn nhà cũ của bạn thành một không gian hoàn toàn mới

Thiết kế căn nhà cũ của bạn thành một không gian hoàn toàn mới

Đưa ra quyết định thiết kế lại ngôi nhà của bạn là một quyết định lớn. Và có rất nhiều điều mà bạn chắc chắn phải tìm hiểu và suy nghĩ trước khi bạn thực hiện một bước nhảy vọt. Đối với một số người, khái niệm thiết kế lại một ngôi nhà là một điều quá xa xỉ. Nhưng khi nghĩ về nó, bạn không nên coi chi phí thiết kế lại ngôi nhà của mình. Như một khoản phụ phí, bạn nên nghĩ nó như một khoản đầu tư vào nhà và gia đình của bạn.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng cần rất nhiều thời gian và nguồn lực để thiết kế lại một ngôi nhà. Vì vậy điều quan trọng là phải thực hiện một lượng nghiên cứu thích hợp để biết chính xác. Những gì bạn đang làm khi lên kế hoạch thiết kế lại nhà.

Để giúp bạn điều đó, đây là một hướng dẫn đơn giản về những điều cần biết. Khi nghĩ đến việc thiết kế lại ngôi nhà của bạn và những câu hỏi cần cân nhắc trước. Khi bạn nghĩ đến việc thiết kế lại. Hãy cùng tham khảo ngôi nhà được trang trí lại của đôi bạn trẻ. Một sự khác biệt mới khi bạn làm tổ ấm của mình trở nên ấm áp hơn.

Vợ chồng trẻ Hà thành biến căn hộ tập thể cũ thành chung cư cao cấp

Vợ chồng chị Sầm Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) đã chi 300 triệu đồng. Biến căn hộ tập thể cũ của mình thành một nơi ở tiện nghi, sang trọng. Với tài chính 300 triệu đồng, vợ chồng chị Sầm Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) đã quyết định cải tạo lại căn hộ cũ của mình thay vì mua căn hộ chung cư mới.

Cách đây 6 năm, vợ chồng chị Hoa mua một căn hộ tập thể bé. Giữa năm 2020, họ mua thêm một căn bên cạnh. Có diện tích bằng căn cũ.

Mặc dù là tập thể cũ nhưng căn hộ của chị Hoa ở tầng một, trước mặt có sân chơi rộng rãi. Đi lại thuận tiện. Xung quanh có đầy đủ công viên, trường học, chợ…

Thiết kế nhà cũ

Toàn bộ phần nhà cũ được dùng để làm phòng khách và chỗ để xe nên nhìn không gian khá rộng. Vì tầng 1 ẩm thấp, chị Hoa chọn ốp sàn nhựa, vừa ấm chân, vừa đẹp.  

Ban đầu chị tính tìm mua chung cư mới hơn 1 tỷ đồng. Nếu bán nhà cũ và thêm chút tiền vào là đủ. Tuy nhiên, những căn vừa tầm tiền lại xa trung tâm, tầng cao, nhiều vấn đề không tiện….

Căn nhà cũ

Chính vì vậy, khi chủ nhà bên cạnh muốn bán. Chị quyết định mua lại và cải tạo kiên cố.  “Với những tiêu chí đáp ứng yêu cầu của mình, hai vợ chồng tôi xác định sẽ ở đây đến khi các con lớn”, chị Hoa nói.

Chị tiết lộ, khi mới nhìn bản dự toán của bên nhà thầu. Hai vợ chồng cũng “vã mồ hôi hột” vì kinh phí quá cao. Thế nhưng, khi công trình hoàn thiện, chị cảm thấy ưng ý, “đáng đồng tiền bát gạo”.

Sự sáng tạo mang đến một nét riêng cho ngôi nhà

Nữ chủ nhân cho biết thêm, cải tạo căn hộ cũ khó hơn rất nhiều so với xây hay trang trí căn hộ mới. Khu tập thể chị đang ở đã đi vào sử dụng hơn 30 năm và được phân chia, cơi nới tùm lum.

Vì thế, nhà chị gần như phải sửa lại toàn bộ, từ sang nền cho bằng nhau đến đập thông tường. Làm trần, đi lại điện nước. 

Thiết kế ngôi nhà của bạn

Sau khi hoàn thiện, chị Hoa tận dụng lại đồ đạc cũ như: Ghế sofa, kệ tivi, thiết bị vệ sinh… Tủ bếp cũng được sơn lại màu ghi và đóng thêm cho phù hợp.

Phần mua thêm được làm thành hai phòng ngủ, một bếp và một vệ sinh. Trần nhà thấp nhưng gia chủ vẫn làm thêm thạch cao cho sáng và đẹp. Bộ bàn ăn chị mua rời, đầu tiên là mua 4 cái ghế. Sau đến đóng chân bàn và mặt bàn, chi phí khoảng 4 triệu đồng.

Đây có lẽ là màn cải tạo ngoạn mục nhất. Tủ bếp cũ được sơn lại màu ghi và đóng thêm để phù hợp với gian bếp mới. Chất liệu tủ bếp là gỗ tần bì. 

Thiết bị bếp và hút mùi cũ được tận dụng. Ngay bếp là cửa sổ hút gió, lấy không khí và khử mùi. 

phòng bếp

Khung cửa sổ giúp gia chủ tận hưởng ánh nắng chan hòa, cảm nhận âm thanh cuộc sống khi vào bếp. 

cửa sổ

Tận dụng những gì bạn đã có để thiết kế lại ngôi nhà

Nhà mới thêm được một phòng vệ sinh trong phòng ngủ của hai vợ chồng. Phòng vệ sinh ở phòng khách sử dụng lại thiết bị cũ.

Phòng vệ sinh

Bên ngoài ốp đá ong. Loại vật liệu làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

Hàng ráo đá tổ ong

Cửa sắt chắc chắn nhưng rất nhẹ vì dùng tấm nhựa mica trong suốt. Không sử dụng kính như thông thường. Ông xã chị Hoa làm trong ngành điện. Tủ điện này tích hợp điều khiến các thiết bị trong gia đình, bao gồm cả robot hút bụi…

Tủ điện gia đình

Nguồn: Vietnamnet.vn