Phong cách Indochine cho phong cách ngôi nhà của bạn đặc biệt

Phong cách Indochine cho phong cách ngôi nhà của bạn đặc biệt

Phong cách kiến ​​trúc Đông Dương (phong cách Indochine) là sự sáng tạo của các kiến ​​trúc sư người Pháp. Công trình kiến ​​trúc này đã góp phần tôn vinh nền nghệ thuật kiến ​​trúc dân tộc, tuy có nhiều điểm chiết trung, pha trộn (do người Pháp không sành kiến ​​trúc cổ điển Việt Nam), đã khuyến khích các kiến ​​trúc sư Việt Nam và sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương tiếp tục theo đuổi nền nghệ thuật dân tộc.

Kiến trúc mang tên “phong cách Indochine” là một loại hình kiến ​​trúc mới của người Pháp đến và sinh sống tại Việt Nam. Tại sao phong cách này lại ra đời? Thứ nhất, lối kiến ​​trúc mang từ Pháp sang, sau vài năm đã bộc lộ nhiều khuyết điểm, đặc biệt là không phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, gió lớn… cũng như thói quen sinh hoạt và truyền thống thẩm mỹ. Hơn nữa, vào những năm 30 và 40 của thế kỷ 20, ảnh hưởng của Pháp ở Việt Nam giảm dần.

Và bạn cũng có thể thấy dưới đây là một ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Đông Dương. Màu sắc và hơi thở của căn nhà đặc biệt, tổ ấm mang không khí ấm áp của một gia đình.

Ngôi nhà 100m2 mang nét hoài niệm xưa

Ngôi nhà có diện tích 100m2 ở TP Hồ Chí Minh mang nét hoài niệm xưa với phong cách thiết kế từ đầu thế kỷ 20. Phong cách Indochine – một loại kiến trúc ra đời từ những thập niên đầu thế kỷ 20. Vài năm trở lại đây, phong cách này ngày càng được ưa chuộng. Với những người hoài cổ như vợ chồng anh Bùi Hiếu (TP.HCM), khi xây nhà, lối thiết kế này là lựa chọn phù hợp.

Hơi thở đặc biệt của phong cách

Tủ chè “gia truyền”, anh xin của bố mẹ. 

Tháng 3/2020, vợ chồng anh Hiếu quyết định mua căn nhà có diện tích khoảng 100m2 ngay thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Họ đã sử dụng thiết kế mang hơi hướng phong cách Indochine làm chủ đạo, song song đó là đan xen phong cách nội thất thập niên 80 của thế kỷ trước.

Anh chia sẻ, phần lớn đồ nội thất xin của bố mẹ, bạn bè và một số mua tại các kho đồ cũ. Những đồ vật tuy cũ nhưng chứa đựng kỷ niệm và tình cảm của mọi người. Sau khi mang về, anh cố gắng sắp xếp đồ vào các góc, đảm bảo tiện sử dụng nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp truyền thống. Tủ chè, bàn ăn… là các món đồ anh ưng ý nhất. Anh chia sẻ, cách bố trí nội thất theo phong cách này không quá cầu kỳ. 

Cách an toàn và dễ nhất là sử dụng gam màu gỗ vàng hoặc nâu. Bên cạnh đó là bố trí nội thất cổ điển. Màu sắc kết hợp với đèn trần, đèn led vàng sẽ tạo cảm giác ấm cúng. Đồ dùng có thể săn lùng trên các trang mua bán đồ gỗ hoặc đặt đóng theo mẫu. 

cầu thang

Đài sony 94s sắp xếp cùng khung ảnh, đèn bàn. 

nơi vui chơi của trẻ

Gầm cầu thang còn là nơi vui chơi cho trẻ nhỏ.

Nội thất trong căn nhà là câu chuyện đặc biệt

 Tay nắm cửa, vòi nước, bồn tắm được sử dụng chất liệu đồng phối với gỗ. Anh tiết lộ, hệ thống cửa của ngôi nhà được tận dụng từ gỗ cũ của một công trình. Các món đồ lớn anh bo tròn, uốn cong bằng kết cấu xây dựng thông qua cửa sổ, cửa đi lại… rồi để những món đồ đó ở gần các vị trí uốn cong làm tròn, giúp bố cục hài hòa hơn.

Đặc biệt, nhà anh không có tivi, nguồn giải trí cho các thành viên gia đình là tủ sách và âm nhạc. Anh chỉ lắp đặt một máy chiếu. Khi nào rảnh rỗi vợ chồng anh sẽ xem hoạt hình cùng các con qua máy chiếu này.

góc học tập làm việc

Cửa chính làm bằng gỗ viền sắt được bo cong. Cạnh cửa ra vào là góc làm việc, đọc sách. Chủ nhân ngôi nhà quan trọng nhất là ánh sáng tự nhiên nên thiết kế giếng trời, dùng ánh sáng tự nhiên cho mỗi phòng. Đèn thả là đèn vàng để ngồi làm việc và học. Khu vực còn lại sẽ có hệ đèn đổi màu (vàng/trắng) sử dụng tuỳ mục đích như: Khi dọn dẹp nhà dùng màu trắng, sinh hoạt bình thường bật màu vàng, tránh cảm giác quá căng thẳng.

Goc sống ảo

Góc sống ảo cho ai thích chụp ảnh. Cửa thoáng bo tròn, xếp gạch mộc so le. Cửa sổ tròn làm mềm các góc cạnh của nhà. 

phòng bếp

Chạn bát 3 tầng cổ, kết hợp bộ bàn ăn gỗ tiện, thêm phần cửa thông gió hình vuông. Các khe thông gió đặt so le bằng gạch mộc.

Nét hoài cỗ thấm vào ngôi nhà qua gam màu sắc

 Đồ dùng trong bếp anh Hiếu qua kho người quen mua. Bàn ăn là loại ghép mặt bàn với chân riêng. Chất liệu gỗ đỏ và chân bàn ăn có 4 miếng đồng. 

góc sánh nhà

Sảnh trên lầu, dẫn đến 2 phòng ngủ. Gia chủ gắn thêm lam gỗ. Do gia đình có bé nhỏ hơn 2 tuổi, nên lam có tác dụng để bé vịn đi, đồng thời điểm nhấn.

phòng ngủ

Phòng ngủ tối giản, cửa sổ rộng đón nắng. 

Cửa sổ

Góc ban công nhìn vào phòng ngủ, khá giống các khu resort. 

tượng phật bằng đồng

Tượng Phật là vật dụng phong thủy và cũng là điểm nhấn trong các căn nhà mang phong cách Indochine. Ban thờ Phật giản đơn với kệ đựng Imac, tượng bằng đồng nguyên khối từ Malaysia. Lư hương thời Nguyễn.

Nguồn: Vietnamnet.vn