Mẹ nên đề phòng 5 bệnh mà trẻ sơ sinh thường gặp dưới đây

Mẹ nên đề phòng 5 bệnh mà trẻ sơ sinh thường gặp dưới đây

Có thể nói chăm sóc và nuôi dạy con là không hề dễ dàng đối với các ông bố bà mẹ. Bởi vì trẻ con thường có hệ miễn dịch non nớt và sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt là trẻ sơ sinh. Chúng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài. Trẻ sơ sinh cũng là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Mà khi bé bệnh lại càng khó cho việc chăm sóc. Bởi vì bé chưa thể nhận thức và nói được với cha mẹ là mình bệnh như thế nào. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh càng cần phải thận trọng chăm sóc con trong giai đoạn này.

Trẻ sơ sinh thường hay gặp các bệnh ngoài da và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Nếu như bạn cũng đang chăm sóc con ở giai đoạn sơ sinh thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết 5 bệnh mà trẻ thường gặp. Cùng đọc để nắm rõ hơn bạn nhé.

Bệnh ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Có thể thấy, điều đáng lo đầu tiên là ta không kịp trở tay khi con bệnh. Khi bị bệnh, sức khỏe của trẻ có thể chuyển biến xấu rất nhanh. Thực tế là không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu cảnh báo về một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hay bé yêu đang bị một căn bệnh nào đó tấn công.

Bệnh ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm hay không?

Trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch non nớt và sức đề kháng chưa cao. Vì vậy, trẻ thường xuyên mắc phải một số bệnh lý trong quá trình chăm sóc, phát triển. Hầu hết các bệnh lý mà trẻ sơ sinh gặp phải đều không quá nguy hiểm.  Tuy nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Chính vì vậy, bố mẹ chăm sóc con nhỏ cần thật thận trọng để tránh được tối đa những bệnh lý cho bé. Một số căn bệnh rất phổ biến và thường gặp ở trẻ chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

Hiện tượng vàng da ở trẻ

Tình trạng vàng da ở trẻ thường xảy ra do sự tăng lên của bilirubin. Đây là căn bệnh rất phổ biến, chiếm đến 30% những bé được sinh ra đủ tháng và xuất hiện đa số với những bé sinh thiếu tháng.

Hiện tượng vàng da ở trẻ

Bệnh vàng da ở trẻ thường xuất hiện trong tháng đầu sau khi sinh, phổ biến nhất là trong 2 tuần đầu tiên. Khi bệnh xuất hiện, nếu bé không được chữa trị kịp thời, kéo dài trên 1 tuần sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Vì vậy, những ông bố bà mẹ mới có em bé nên chú ý những thay đổi nhỏ của bé để kịp thời chữa trị, chăm sóc cho bé một cách tốt nhất.

Bệnh viêm phổi

Đây là căn bệnh xảy ra ở hầu hết các bé sơ sinh . Nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tử vong ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là ở những trẻ dưới 1 tuổi và dưới 1 tháng tuổi.

Khi mắc bệnh viêm phổi sẽ rất dễ gây ra tình trạng viêm phế quản, phế nang và các thành phần liên quan. Những tổn thương này sẽ khiến cho quá trình trao đổi khí của trẻ bị rối loạn. Điều này gây ra tình trạng suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng của bé. Cha mẹ cần giữ ấm cho bé vào mùa lạnh, hạn chế cho bé tiếp xúc với không khí để ngăn ngừa bệnh tật

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ

Đây là hiện tượng vô cùng phổ biến và xuất hiện ở hầu hết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Đây là hiện tượng xảy ra khi bé được cho ăn, uống no, khi bé rướn người thay đổi tư thế…

Để giảm thiểu tình trạng này, khi cho trẻ ăn hoặc bú sữa xong, mẹ nên vỗ ợ cho trẻ. Hành động này sẽ giúp cho lượng không khi mà bé nuốt vào trong lúc bú giảm đi. Giúp hạn chế tình trạng nôn trớ.

Rôm sảy

Rôm sảy là tình trạng trên da của trẻ xuất hiện những hạt đốm nhỏ màu hồng nhạt và hơi cứng. Những hạt nhỏ này thường xuất hiện ở phần lưng, ngực, phần bắp tay, bắp chân của bé.

Rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Tình trạng này sẽ xuất hiện nhiều vào các mùa nắng nóng, lúc này bé thường xuyên đổ mồ hôi, các tuyến mồ hôi này bị bít kín khiến mồ hôi không thể thoát ra ngoài, từ đó xuất hiện các vết đốm trên da bé.

Bệnh tưa lưỡi

Tưa lưỡi là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh, bé sẽ xuất hiện những mảng trắng cùng với các vết loét nhỏ trên bề mặt lưỡi. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, các vết loét nhỏ này có thể lan rộng đến cả lợi. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động bú sữa của trẻ.

Vì vậy, các bà mẹ nên chú ý và thường xuyên kiểm tra lưỡi của trẻ để kịp thời điều trị.

 

Trẻ sơ sinh thật sự rất cần được chăm sóc chu đáo. Cùng đọc thêm một số bài viết khác để chăm sóc con tốt hơn.

Nguồn: beyeume.vn