Indonesia thử thách lớn cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Indonesia thử thách lớn cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Sau nhiều năm thuận lợi trên con đường sự nghiệp của huấn luyện viên Park Hang-seo. Giờ đây ông đã có một đối thủ xứng tầm là huấn luyện viên của đội tuyển Indonesia- Ông Shin Tae-yong. Theo lý thuyết thì Shin Tae-yong là đàn em thành công của thầy Park. Nhưng chính vì điều này mà ông cũng trở thành đối thủ nặng ký có khả năng đoán được chiến lược của thầy Park. Đây cũng sẽ là thử thách to lớn của đội tuyển Việt Nam tại world Cup 2022.

Indonesia là thử thách đầu tiên của đội tuyển Việt Nam

Về lý thuyết, tuyển Indonesia là dễ chơi nhất của tuyển Việt Nam ở 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Shin Tae-yong, Indonesia đang rất khó lường.

Indonesia đã thua 5 trận tại vòng loại World Cup 2022, chắc chắn bị loại. Trên bảng xếp hạng thế giới, đội bóng xứ vạn đảo đứng vị trí 173, kém tuyển Việt Nam đến 80 bậc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thầy trò ông Park Hang-seo dễ dàng “bỏ túi” 3 điểm trước Indonesia.

Đồng hương thầy Park tỉ mỉ, cao tay

So với trận lượt đi thua tuyển Việt Nam 1-3, Indonesia đã có sự thay đổi toàn diện. Đáng chú ý nhất là việc họ bổ nhiệm ông Shin Tae-yong (Hàn Quốc) làm huấn luyện tuyển quốc gia.

Ông Shin thuộc thế hệ “đàn em” của ông Park Hang-seo tại Hàn Quốc. Cũng là người được đánh giá rất cao về năng lực. Chiến lược gia này đã giúp tuyển Hàn Quốc vô địch Đông Á năm 2017. Đánh bại tuyển Đức tại World Cup 2018. Vô địch AFC Champions League 2010 ở cấp độ câu lạc bộ.

Huấn luyện viên Shin Tae-yong được Liên đoàn bóng đá Indonesia mời về làm việc với tham vọng cao

Về phong cách làm việc, Shin Tae-yong rất khoa học, nghiêm khắc, tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI). Mochamad Iriawan đã rất ấn tượng với chiến lược người Hàn Quốc ngay từ khâu lên kế hoạch.

Trên CNN Indonesia, Irawan kể rằng Shin Tae-yong đã tính đến từng yếu tố nhỏ nhất từ thời tiết, khí hậu… khi chuẩn bị. Người đứng đầu PSSI cho biết trước khi dịch COVID-19 diễn ra. Shin Tae-yong muốn PSSI tổ chức trận đấu với UAE tại Bali thay vì Jakarta và thi đấu lúc 16h (giờ địa phương).

Shin Tae-yong đồng hương của thầy Park

Theo chiến lược gia người Hàn Quốc, Bali nóng hơn Jakarta và khi thi đấu vào thời gian này. UAE sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thích nghi, từ đó gia tăng cơ hội giành điểm của Indonesia. Những điều đó cho thấy Shin Tae-yong đã tính đến mọi yếu tố ảnh hưởng đến trận đấu, ngoài vấn đề nhân sự, chiến thuật, đối thủ…

Dẫn dắt Indonesia, Shin Tae-yong chú trọng đến việc thay đổi yếu tố căn bản và cũng là điểm yếu nhất của cầu thủ: thể lực. Theo ông, cầu thủ Indoensia chỉ có khả năng chơi bóng với cường độ cao trong 20 phút đầu và gần như “đi bộ vào cuối trận”.

Một khi thể lực yếu, tinh thần cầu thủ sẽ đi xuống, các yêu cầu về chuyên môn sẽ không đảm bảo. Để làm điều này, ông bắt đầu từ việc thay đổi thói quen ăn uống của cầu thủ, vốn thích những món đồ chiên, có nhiều dầu.

Tuyển Việt Nam từng thắng Indonesia 3-1 ngay trên sân khách ở trận lượt đi

Với những điều đó, ông Shin Tae-yong đã mang đến những tín hiệu tích cực khi giúp U22 Indonesia có 2 trận thắng, khi đá giao hữu chuẩn bị cho SEA Games 31. Sắp tới, ông sẽ trực tiếp làm việc để chuẩn bị cho tuyển Indonesia hướng đến vòng loại World Cup 2022.

Indonesia muốn làm kẻ “phá bĩnh”

Ngoài trận gặp tuyển Việt Nam, Indonesia còn gặp Thái Lan và UAE. Đây là 3 đối thủ cạnh tranh cho suất đi tiếp tại bảng G. Vì thế, đội nào mất điểm trước Indonesia sẽ đánh mất lợi thế rất lớn.

Huấn luyện viên Shin Tae-yong muốn làm kẻ phá bĩnh. Ông từng phát biểu đầy ẩn ý trên tờ Chosun (Hàn Quốc): “Indonesia đã thua 5 trận nhưng UAE. Thái Lan và Việt Nam, đội nào không có được 5 trận thắng sẽ không vượt qua được vòng loại”.

Với riêng tuyển Việt Nam, động lực để Shin Tae-yong càng lớn hơn với thành công to lớn của huấn luyện viên Park Hang-seo. Khi được so sánh với thầy Park, ông Shin đã khẳng định trên tờ Hankookilbo:

“Tôi không quan tâm. Indonesia khác với Việt Nam. Ông Park và tôi có cách huấn luyện khác nhau. Tôi đã quen với những lời chỉ trích cũng như so sánh với các huấn luyện viên khác trong một thời gian dài. Tôi muốn làm việc chăm chỉ để giành chiến thắng. Tinh thần tích cực là điểm mạnh của tôi”.

Huấn luyện viên Shin Tae-yong muốn có được thành công như ông Park Hang-seo của tuyển Việt Nam

Muốn tạo được tiếng vang như thầy Park, ông Shin cần một khởi đầu thuận lợi. Điều đó không có gì tốt hơn ngoài việc thắng tuyển Việt Nam của người “đàn anh”. Chắn chắn sự ganh đua giữa 2 chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ diễn hấp dẫn trong năm 2021. Bởi ngoài vòng loại World Cup 2022. Bóng đá Indonesia còn đặt mục tiêu vượt qua Việt Nam tại SEA Games 31 lẫn AFF Cup.

Nguồn: laodong.vn