Lời kêu gọi tẩy chay của Kosovo gây rắc rối cho vòng loại World Cup 2022 châu Âu

Lời kêu gọi tẩy chay của Kosovo gây rắc rối cho vòng loại World Cup 2022 châu Âu

Sau việc Tây Ban Nha gọi Kosovo là một “lãnh thổ” và không chịu công nhận đây là một “quốc gia độc lập” thì đã dấy lên một sự phẫn nộ đất nước này. Bên cạnh đó, với việc không công nhận Kosovo là quốc gia thì Tây Ban Nha còn đưa ra những áp đặt khác nhằm gây sự khó khăn để Kosovo tham gia World Cup. Không chỉ Tây Ban Nha mà còn có 4 quốc gia khác cũng đồng thuận với việc này. Điều này đã khiến Kosovo sôi sục và lên tiếng. Họ kiên quyết kêu gọi tẩy chay trận đấu có TBN tham gia ở World Cup 2022. Kosovo yêu cầu phải cho phép họ trưng cờ hoặc cử hành quốc ca trước trận đấu. Nếu không, việc tẩy chay sẽ diễn ra.

Kosovo đe dọa tẩy chay

Tây Ban Nha là 1 trong 5 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu Cùng với Slovakia, Hy Lạp, Síp và Romania không công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập. Tờ Marca của Tây Ban Nha cho biết, với việc không công nhận, Tây Ban Nha sẽ có những áp đặt đối với đội khách Kosovo trước trận đấu, do nó được tổ chức tại sân La Cartuja ở Seville vào ngày 31.3.

Tuyển Kosovo đe dọa tẩy chay nếu Tây Ban Nha không cho họ giương cờ và cử hành quốc ca

Liên đoàn Bóng đá Kosovo (KVX) đã phản ứng dữ dội trên trang web chính thức của tổ chức sau khi Tây Ban Nha gọi họ là “lãnh thổ” trong một bài đăng trên Twitter về các vòng loại sắp tới. KVX cho biết họ sẽ kiên quyết sử dụng quốc ca và treo cờ của mình, kèm tuyên bố “nếu không được, trận đấu sẽ không diễn ra”. Kosovo cho rằng việc bị gọi là “lãnh thổ” là một điều xúc phạm. Họ khẳng định đất nước mình là một “quốc gia độc lập”.

Kosovo đe dọa tẩy chay trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 với Tây Ban Nha vào cuối tháng này nếu họ không được phép trưng cờ hoặc cử hành quốc ca của mình trước trận đấu. Điều này đang gây nên rắc rối cho vòng loại World Cup sắp tới.

Tây Ban Nha gọi Kosovo là một lãnh thổ là một “sự khiêu khích”

KVX cho biết Tây Ban Nha gọi Kosovo là một lãnh thổ là một sự khiêu khích. Và họ cảm thấy “không thể chấp nhận được”. Đồng thời nói thêm rằng họ là “một quốc gia độc lập”. Kosovo đã được đa số các nước dân chủ và phát triển trên thế giới công nhận. Tổ chức đứng đầu bóng đá Kosovo cũng tuyên bố đã viết thư cho Liên đoàn Bóng đá TBN. Và họ sẽ đưa vấn đề lên UEFA để “tìm kiếm sự bảo vệ”. Kosovo đã gia nhập FIFA vào năm 2016.

Bóng đá Kosovo đã gia nhập FIFA vào năm 2016

Các tiêu chí của UEFA và FIFA là rất rõ ràng. Tây Ban Nha biết điều này. Vì vậy mọi thứ được nói và viết ra không thay đổi các quy tắc. KVX đã nói như vậy trong một tuyên bố. Tại vòng loại World Cup 2022, Kosovo nằm bảng B. Trong bảng còn có Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hy Lạp và Georgia.

Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008. Nước này đã được 98 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc công nhận là một quốc gia có chủ quyền. Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, Arancha Gonzalez Laya – người đã tham gia lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu được thực hiện vào tháng 12 năm ngoái cho rằng, nước này không công nhận Kosovo là một nhà nước, đồng thời cho biết chính phủ sẽ làm việc cùng với FIFA trước trận đấu.

Nguồn: Thanhnien.vn