Tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán sẽ được xử lý nhanh chóng

Tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán sẽ được xử lý nhanh chóng

Tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán đã xảy ra trong khoảng thời gian dài. Đứng trước tình trạng đó, FPT đã đề xuất 2 giải pháp để giải quyết vấn đề trên. Những đề xuất liên quan đến việc tạm thời sử dụng hệ thống thay thế được cho là tối ưu nhất.

Ông Dương Dũng Triều được biết là Chủ tịch HĐTV của Công ty Hệ thống thông tin FPT (hay còn gọi là FPT IS) đã có một vài nhận định. Ông cho hay để giải quyết tình trạng này cần có sự kết hợp của các bên liên quan. FPT sẽ phối hợp với HoSE để tìm ra được cách giải quyết thỏa đáng nhất. Điều này rất quan trọng vì tĩnh trạng nghẽn lệnh chứng khoán đã kéo dài hơn 3 tháng. Đây là lúc cần nhanh chóng triển khai cách xử lý tình trạng này.

Ông còn cho biết thêm, việc tiến hành vào việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi nhiều thời gian và vô cùng phức tạp. Với những kinh nghiệm dày dặn và lâu năm của mình, FPT IS tự tin sẽ xử lý tình trạng này nhanh nhất có thể. FPT IS rất hân hạnh khi được trao công việc này và sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Có hai cách để giải quyết

Đại diện FPT cho biết đã có phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên sàn thuộc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), nếu giao nhiệm vụ sẽ triển khai hệ thống thay thế tạm thời, 3 tháng hoàn thành.

Đại diện FPT cho biết đã có phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh

Việc xử lý hiện tượng nghẽn lệnh trên HoSE, theo đại diện FPT IS, có thể thực hiện bằng hai cách, gồm rà soát phần mềm hiện tại để xử lý kỹ thuật và triển khai hệ thống thay thế tạm thời cho đến khi hệ thống chính thức của KRX đi vào hoạt động. “Chúng tôi nghiêng về cách thứ hai”, ông Triều cho biết.

Phương án dự kiến là triển khai phần cứng, cài đặt, phát triển phần mềm; hoặc sử dụng công nghệ có sẵn để mở rộng nâng cấp phần mềm theo quy định về giao dịch hiện tại. Phương án này sẽ đáp ứng tốt hơn về tính chủ động trong công nghệ; sự an toàn cho hệ thống. Thời gian triển khai phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng trên nguyên tắc đảm bảo tiến độ; chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới hệ thống các công ty chứng khoán; cũng như hệ thống quản lý nội bộ của HoSE.

Dày dặn kinh nghiệm

Chủ tịch FPT IS cũng nói thêm; FPT có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai ứng dụng trong ngành chứng khoán. Từ những năm 2000, FPT đã phát triển hệ thống lưu ký; thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan cung cấp. Tiếp đó, doanh nghiệp này xây dựng thành công hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (năm 2004); hệ thống giao dịch UPCoM (năm 2009); hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012).

Thành công trong nhiều dự án

Từ 2012 đến nay, FPT cũng là đơn vị xây dựng và triển khai nhiều ứng dụng cho ngành chứng khoán; như hệ thống giám sát các công ty niêm yết; hệ thống giao dịch phái sinh cho HNX và VSD (2017 đến nay).

“Với xu thế phát triển Công nghệ Thông tin như hiện nay; FPT tin rằng các công ty phần mềm trong nước tương lai có thể đảm nhận việc cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin; cho thị trường tài chính Việt Nam”, ông Triều nhận xét.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ nhiều ý kiến

Tuy nhiên, lãnh đạo FPT IS đánh giá; đây là lĩnh vực đặc thù nên cần có nghiên cứu kỹ lưỡng, có thể rút ngắn thời gian triển khai; nhưng tiêu chí an toàn, thận trọng cần phải đặt lên hàng đầu.

Trước đó, tại sự kiện “Đối thoại 2045” ngày 6-3 ở TP.HCM, ông Trương Gia Bình (chủ tịch Tập đoàn FPT) nhận định: “Thị trường chứng khoán mấy hôm nay rất trục trặc… Chúng tôi có thể giải quyết thật nhanh. Giờ chỉ cần niềm tin của Chính phủ đối với doanh nghiệp tư nhân; không cần tiền luôn, 2 tháng là xong”.

Đề xuất này cũng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính xử lý. Theo đó, dự kiến ngày 9-3 bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có quyết định nhằm giải quyết nhanh; đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE.

Về việc FPT đề xuất tham gia xử lý “tắc đường” trên sàn chứng khoán, phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nắm thông tin và đang thảo luận để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Nguồn: Vnexpress