Thế giới di động phát hành 10 triệu cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên

Thế giới di động phát hành 10 triệu cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên

Hiện tại, giá cổ phiếu của MWG là 128 ngàn đồng. Tuy nhiên, nếu bạn là nhân viên của Thế giới di động; số tiền cần có để sở hữu cổ phiếu là 10 ngàn đồng. Đây được coi là cổ phần ưu đãi dành cho các cán bộ nhân viên của Thế giới di động.

Cổ phiếu được phát hành dựa theo chương trình lựa chọn người lao động. Phương án này đã được Hội đồng ban quản trị phê duyệt và thực thi. 10,25 triệu cổ phiếu là số cổ phiếu mà MWG theo như kế hoạch sẽ phát hành. Số phiếu trên chiến 2,2% số phiếu hiện có trên thị trường. Các cổ phiếu này được dành riêng cho công viên nhân chức. Mức giá khởi điểm cho cổ phiếu này 10 ngàn đồng.

Số cổ phiếu trên sẽ được lưu hành trên thị trường qua 2 đợt. Số phiếu được phân phát ở năm 2021 là hơn 9 triệu phiếu. Số phiếu còn lại sẽ được MWG phát hành trong năm 2022. Các nhân viên công chức cần đạt yêu cầu để được áp dụng trong chương trình này. Đó là các nhân viên cốt cán với yêu cầu là quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra, đây là các nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc.

Chương trình giữ chân nhân viên

Thời gian hạn chế chuyển nhượng với cổ phiếu ESOP là 4 năm kể từ ngày phát hành. Nói cách khác, nhân viên MWG phải tiếp tục làm việc thêm 4 năm để được bán số cổ phần này trên thị trường, hiện có thị giá gấp gần 13 lần.

Trong nhiều lần trả lời cổ đông, lãnh đạo MWG cho biết các chương trình ESOP là một trong những chính sách giữ chân nhân viên và cũng là một phần trong văn hóa doanh nghiệp. Cổ phiếu ESOP được xem là “bí kíp” cho sự phát triển của MWG; là yếu tố giữ chân nhân viên trước những lời dụ dỗ từ đối thủ cạnh tranh.

Thế giới di động phát hành cổ phiếu ưu đãi

Chính sách ESOP có thể tồn tại trong nhiều năm. Nếu cảm thấy bực bội với chính sách này, quí cổ đông nên cân nhắc có nên đầu tư vào MWG hay đầu tư vào một cổ phiếu khác có thể mang lại cho quí cổ đông hai thứ quan trọng là tiền và niềm vui. Ngoài kia còn rất nhiều cổ phiếu và doanh nghiệp không chia ESOP. Đây là một lời đề nghị rất chân thành”, ông Tài nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các đợt phát hành này thường không được lòng cổ đông, lý do là lo ngại về vấn đề pha loãng cổ phần và mức thị giá chào bán thấp hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu MWG trên sàn chứng khoán.

Giá cổ phiếu của MWG

Chốt phiên hôm nay (6/3), thị giá MWG mất 2,1%, xuống còn 128.100 đồng. Mã này đã giảm phiên thứ tư liên tiếp, mất tổng cộng hơn 5%.

Tháng 1/2021, Thế Giới Di Động ghi nhận sự sụt giảm đáng kể. Theo đó, doanh thu tháng 1 của công ty đạt 11.049 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ (tháng 1/2020 đạt 12.560 tỷ đồng) và thực hiện 9% kế hoạch năm (125.000 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt 494 tỷ đồng, giảm gần 11% và thực hiện 11% kế hoạch năm. Biên lợi nhuận ròng đạt 4,5%.

Chiến thuật giữ chân nhân viên

Số lượng cửa hàng Thegioididong.com – chuỗi kinh doanh sản phẩm công nghệ của MWG trong tháng 1/2021 cho thấy “hành trình” thu hẹp cửa hàng Thegioididong.com của MWG vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, tính đến hết tháng 1/2021, hệ thống này sở hữu 4.157 cửa hàng, trong đó chuỗi Thegioididong.com là 908 cửa hàng, Điện máy xanh là 1.500 cửa hàng và chuỗi Bách hóa xanh là 1.749 cửa hàng. Trong khi đó, con số cửa hàng của Thegioididong.com cuối năm 2020 là 913 cửa hàng.

Nguồn: Vnexpress.net