Lãnh đạo HoSE cần được “thay máu” để khắc phục tình trạng trì trệ

Lãnh đạo HoSE cần được “thay máu” để khắc phục tình trạng trì trệ

Các vị trí lãnh đạo HoSE đang cần được thay máu toàn bộ để tăng hiệu suất công việc. Về phía tuyển dụng, VAFI nỗ lực hỗ trợ về việc tìm kiếm nguồn nhân lực. Các nhân lực này được đảm bảo có kinh nghiệm dày dặn; từ đó giúp Bộ Tài chính có đủ nguồn nhân lực cần thiết.

VAFI là Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam. Hội cho biết tình hình thị trường chứng khoán hiện không ổn định. Tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên diễn ra mỗi ngày. Đây là những điều nằm trong văn bản mà VAFI gửi đến Bộ trường Tài Chính. Tình trạng không ổn định xảy ra là kết quả của việc không đo lường đúng về quan hệ cung cầu; không có quyền được mua hay bán làm cho lợi ích của các nhà đầu tư giảm sút. Bên cạnh đó, việc này còn làm cho thị trường chứng khoán bị giảm đi uy tín. Chính vì thế việc thay máu dàn lãnh đạo của HoSE là thực sự cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên nằm ở khả năng lãnh đạo; năng lực làm việc không tốt từ HoSE (hay còn được gọi là Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Tình trạng rối loạn này của thị trường chứng khoán không phải diễn ra gần đây; mà thực sự chúng đã tồn tại nhiều năm về qua và thực sự chưa có được biện pháp khắc phục.

Các đề xuất được đưa ra bởi VAFI

“Dự án làm hệ thống giao dịch mới triển khai từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa xong và không biết chắc chắn bao giờ mới hoàn thành”, văn bản viết.

VAFI hỗ trợ tuyển nguồn nhân lực

VAFI đề xuất 3 giải pháp để thay đổi diện mạo thị trường chứng khoán, đưa HoSE và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam ngang bằng với các thị trường khác.

Đề xuất thứ nhất

Thứ nhất là thuê nhân sự nước ngoài, những người có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý các Sở giao dịch chứng khoán nổi tiếng đảm nhiệm vị trí quan trọng của HoSE. VAFI cho rằng việc này không tốn quá nhiều chi phí so với doanh thu của HoSE nhưng mang lại lợi ích lớn cho thị trường.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam không thể phụ thuộc vào năng lực yếu kém của vài người và đến khi bị sự cố như hiện nay thì không thể nhanh chóng khắc phục”, đại diện VAFI nói, đồng thời cam kết sẵn sàng giúp Bộ Tài chính tìm kiếm nhân sự nếu cần thiết.

Đề xuất thứ hai

Thứ hai, không bổ nhiệm lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước hay các cơ quan thuộc Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt của HoSE vì “quản lý hành chính nhà nước hoàn toàn khác xa quản trị doanh nghiệp”.

Đề xuất thứ ba

Thứ ba, cổ phần hoá Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam; và Tổng công ty Lưu ký chứng khoán theo hướng chọn một Sở Giao dịch chứng khoán nước ngoài làm cổ đông chiến lược; có trách nhiệm chuyển giao công nghệ quản lý và đào tạo nhân sự. Các cơ quan này sau cổ phần hoá cần hoạt động công khai, minh bạch như doanh nghiệp niêm yết và thực sự tách rời Bộ Tài chính.

Những tổn thất nặng nề

Văn bản của đại diện VAFI đưa ra sau khi hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch kéo dài nhiều tháng; nhưng chưa giải quyết triệt để. Hệ thống giao dịch thường bị treo khi thanh khoản đạt 15.000-17.000 tỷ đồng trước phiên ATC. Một số phiên hệ thống giao dịch còn trục trặc ngay buổi sáng.

Ban lãnh đạo HoSE cần được thay thế

Một trong các giải pháp được HoSE đề cập là nghiên cứu nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000; nhưng vấp phải phản ứng của nhà đầu tư. Bộ Tài chính mới đây khẳng định chưa triển khai phương án này; thay vào đó khuyến khích doanh nghiệp niêm yết chuyển sang giao dịch tạm thời trên sàn Hà Nội (HNX). Bộ Tài chính tính đến là áp dụng hệ thống phần mềm; đang được vận hành tại HNX cho hệ thống tại HoSE. Bộ Tài chính và Tập đoàn FPT cùng nhận định giải pháp này hoàn toàn khả thi; nhưng mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thiện và xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch.

Chức năng của HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một thể chế chính thức; mà thông qua đó các trái phiếu chính phủ mới được phát hành; và nó có chức năng như một thị trường thứ cấp cho một số phát hành trái phiếu hiện hữu. Tất cả các chứng khoán niêm yết trên Trung tâm giao dịch chứng khoán Việt Nam là bằng đồng Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), chính thức thành lập năm 1996; chịu trách nhiệm đối với việc phát triển thị trường vốn; cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cho các công ty và giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán; ban hành các quy định. Để được niêm yết, một công ty phải có lãi hai năm liên tục; có vốn điều lệ tối thiểu 5 tỷ đồng và có ít nhất 50 cổ đông ngoài công ty; nắm giữ ít nhất là 20% cổ phiếu. Các công ty liên doanh với nước ngoài về mặt kỹ thuật thì đủ tư cách niêm yết, nhưng để được niêm yết trên sàn, các công ty này phải được tổ chức lại thành công ty cổ phần.

Nguồn: Vnexpress.net