Vsmart Aris là sản phẩm điện thoại đầu tiên ở Việt Nam sử dụng kết nối 5G

Vsmart Aris là sản phẩm điện thoại đầu tiên ở Việt Nam sử dụng kết nối 5G

Điện thoại thông minh là thứ không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta. Hầu hết hiệ nay mỗi người đều sử dụng điện thoại thông minh; từ người già đến trẻ nhỏ. Về ưu điểm của điện thoại thông minh thì có rất nhiều; chúng làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên linh hoạt hơn cũng như có thể dễ dàng liên lạc nói chuyện với bạn bè người thân ở xa. Trên thế giới có rất nhiều dòng điện thoại thông minh; ở Việt Nam cũng vậy. Hiện nay dòng điện thoại Vsmart Aris mới đây đã chính thức là chiếc điện thoại đầu tiên ở Việt Nam sử dụng kết nôi 5G.

Đây thực sự có thể nói là một niềm rất đáng tự hào của đất nước ta; khi các sản phẩm của Việt Nam có thể đạt được với trình độ của các nước phát triển. Sử dụng kết nối 5G sẽ làm cho các đường truyền thông tin nhanh nhạy hơn, cập nhật chính xác cũng như độ phủ sóng cao. Có thể nói thế hệ mới của Việt Nam đang cố gắng hết sức để xây dựng và phát triển nước nhà theo thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vsmart Aris kết nối 5G

Điện thoại đầu tiên kết nối 5G ở Việt Nam

Vsmart Aris 5G là smartphone Việt Nam đầu tiên hỗ trợ kết nối không dây thế hệ mới.

Aris 5G hỗ trợ mạng 5G băng tần Sub 6 GHz. Trong thời gian tới, VinSmart sẽ đưa ra các sản phẩm hỗ trợ cả 2 băng tần 5G tốt nhất hiện nay Sub 6 GHz và mmWave.

Ông Nguyễn Phi Tuyến; Giám đốc trung tâm đo lường; Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông; cho biết đã thử nghiệm nhiều lần Vsmart Aris 5G. Điện thoại này cho kết quả tốc độ mạng cao gấp 8 lần 4G. “Các thông số này sẽ còn cải thiện khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave thời gian tới”; ông Tuyến nói.

Tốc độ 5G

Trong video thử nghiệm thực tế do VinSmart cung cấp; mẫu Aris 5G đạt tốc độ tải về 568 Mb/giây; cao hơn nhiều so với mạng 3G (14,9 Mb/giây) và 4G (65,4 Mb/giây) ở cùng vị trí. Máy kết nối sóng 5G tại trạm phát đang thử nghiệm của nhà mạng Viettel.

Tích hợp chip bảo mật

Ngoài trang bị kết nối mới; Aris 5G cũng là smartphone đầu tiên của VinSmart tích hợp chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử; do công ty này phối hợp với IDQ (Thụy Sĩ) phát triển. Chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử để tạo ra những dãy số ngẫu nhiên thật sự; có khả năng bảo mật tốt hơn các giải pháp sử dụng thuật toán tạo ra dãy số giả ngẫu nhiên.

phổ tần 5G

Aris 5G có màn hình 6,39 inch, tấm nền Super AMOLED độ phân giải Full HD+ 2.340 x 1.080 pixel. Máy dùng chip Snapdragon 765, bộ nhớ RAM 8 GB; bộ nhớ trong 128 GB và pin dung lượng 4.000 mAh. Nhấn mạnh về công nghệ 5G nhưng máy vẫn có hệ thống 3 camera sau với camera chính 48 megapixel và hai camera phụ độ phân giải lần lượt là 8 và 2 megapixel hỗ trợ chụp chân dung. Camera trước của máy cũng có độ phân giải cao là 20 megapixel.

VinSmart chưa công bố giá chính thức của Aris 5G.

Phổ tần của mạng 5G

Mạng 5G chủ yếu hoạt động trên hai dải tần số khác nhau; là phổ tần 5G Sub 6 GHz (Sub6) và dải tần số cao mmWave (milimeter wave). Trong đó; Sub6 bao gồm các dải tần trung, từ 1 GHz đến 6 GHz; và các dải tần thấp, dưới 1 GHz. Dải tần mmWave có tốc độ cao hơn so với Sub6 nhưng khó triển khai hơn do trở ngại về kích thước lớn của chip mmWave cũng như ăng-ten thu phát.

Theo đại diện của Qualcomm, muốn hiện thực hóa 5G; cần phải sử dụng cả Sub6 và mmWave, trong đó, mmWave sẽ là đích đến cuối cùng bởi các ưu thế về tốc độ kết nối.

Cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam – Vinaphone, Viettel và Mobifone – đều đang thử nghiệm mạng 5G. Trong đó, Viettel là nhà mạng đầu tiên phát sóng thử nghiệm từ tháng 9/2019. Các nhà mạng hiện nay đều sử dụng 5G trên băng tần Sub6.

Sự hào hứng của người tiêu dùng

Chị Thu Thủy (Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với tốc độ của điện thoại Vsmart Aris 5G. Những sản phẩm của thương hiệu Việt ‘Make in Vietnam’ đang ngày càng đột phá và phát triển nhanh chóng”.

Với mong muốn người tiêu dùng Việt sớm được tiếp cận và sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, VinSmart sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu sản xuất các thiết bị đầu cuối 5G, góp phần vào quá trình chuyển đổi số của xã hội và xây dựng chính phủ số trong thời gian tới.

Nguồn: tuhaoviet.vn