Tính an toàn của ví điện tử – cách bảo vệ chính bạn khỏi rủi ro

Tính an toàn của ví điện tử – cách bảo vệ chính bạn khỏi rủi ro

Để hiểu các vấn đề bảo mật an toàn với ví kỹ thuật số, điều quan trọng là phải hiểu chính xác cách hoạt động của ví kỹ thuật số. Hiện tại, hầu hết các ứng dụng đều liên kết thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng với một ứng dụng trên điện thoại thông minh để cho phép người tiêu dùng chỉ cần vẫy tay hoặc chạm vào điện thoại của họ để hoàn tất giao dịch. 

Ví điện tử an toàn – trải nghiệm tầm cao mới

Đưa trải nghiệm mua hàng lên một tầm cao mới bằng cách cho phép người dùng kết hợp không chỉ tiền mặt và tài khoản tín dụng mà còn cả điểm khách hàng thân thiết và các hình thức tiền tệ không dùng tiền mặt khác để cho phép người tiêu dùng lựa chọn nhiều cách kết hợp khác nhau để thanh toán cho các giao dịch mua của họ.

Ý tưởng là để khách hàng mua những thứ họ muốn theo bất kỳ cách nào họ muốn. Dễ dàng nhận thấy ví kỹ thuật số sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Như thế nào khi công nghệ phát triển. Một khi các giao dịch này trở nên liền mạch và an toàn, các nhà phát triển hy vọng việc sử dụng ví kỹ thuật số sẽ bùng nổ. 

Ví điện tử ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Để sử dụng ví điện tử tiện lợi, an toàn bạn nên lưu ý những điểm quan trọng sau:

Không chia sẻ tài khoản ví điện tử cho người khác

Bạn nên biết rằng thông tin tài khoản trên ví điện tử và ngân hàng được liên kết là thông tin tuyệt mật. Bạn không nên chia sẻ nó cho người khác nhằm tránh rủi ro người lạ truy cập để thực hiện. Những hành vi trái pháp luật. Các thông tin này bạn không nên chia sẻ với bất cứ hình thức nào. Nhất là trên các trang mạng xã hội, hoặc các phương tiện truyền thông.

Chia sẻ

Không chia sẻ tài khoản ví điện tử

Không để lộ mật mã OTP, kể cả với người quen.

Mã OTP là lớp bảo vệ thứ hai sau mật khẩu của ví điện tử được nhiều ví lớn áp dụng. Điều này góp phần ngăn chặn những rủi ro cho chủ ví. Nhằm hạn chế tình trạng kẻ gian xâm nhập để lấy thông tin hoặc tiền trong tài khoản. Vì vậy, bạn tuyệt đối không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người quen.

Bạn cứ hình dung mã OTP giống như chìa khóa két sắt nhà bạn. Còn mật khẩu vào ví điện tử là chìa khóa nhà. Đây là hai chìa khóa quan trọng và tuyệt đối không để cho người khác biết nhé. Nếu bạn không muốn ví điện tử mình bị tấn công.

Tuyệt đối không để lộ mã OTP

Nên cài đặt một số chương trình phòng chống virus và đánh cắp dữ liệu.

Việc lộ thông tin của ví điện tử là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn để virus xâm nhập. Vào hệ thống máy tính hoặc điện thoại của bạn thông qua việc truy cập vào những trang web lạ. Hay tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc. Do vậy, một lời khuyên là hãy cài đặt các phần mềm chống virus trên điện thoại. Máy tính nhằm đảm bảo tài khoản của bạn được bảo mật tối đa.

Chia sẻ thông tin

Thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần/tháng

Các ví điện tử được phát hành hiện nay thường chỉ đặt 1 mật khẩu để có thể mở khóa ví và thực hiện các giao dịch thanh toán. Một số ví điện tử khác có thêm bảo mật OTP để có thể mở được khóa ví. Do đó, mật khẩu là thông tin rất quan trọng cần được bảo mật.

Mật khẩu

Để tăng độ bảo mật, một lời khuyên là bạn hãy cố gắng thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần. Trong tháng và tùy theo giao dịch và số tiền bạn có trong ví điện tử mà con số này có thể tăng lên. Mật khẩu nên có cả số, chữ và những ký tự (nếu có), tránh lựa chọn những mật khẩu quá dễ nhớ. Hoặc liên quan đến lý lịch cá nhân (như ngày sinh, số điện thoại…)

Chọn sử dụng ví điện tử uy tín, an toàn, bảo mật cao

Hiện nay trên thị trường có trên 20 ví điện tử để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn lựa trong số này nhưng chú ý các điểm sau để đảm bảo được an toàn khi sử dụng. Trước tiên ví điện tử đó phải được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới về độ an toàn bảo mật. Ví dụ như chứng nhận PCI DSS – là chứng nhận…. Hoặc chứng nhận…. Ngoài ra, bạn nên chọn sử dụng ví điện tử có uy tín được nhiều người tin dùng và sử dụng phổ biến.

Chọn ví điện tử có tính bảo mật cao

Ví điện tử

Công bằng mà nói ví điện tử hay ví truyền thống đều có nguy cơ bị đánh cắp như nhau. Nếu bạn không bảo quản cẩn thận. Nhưng xét về tỷ lệ thì việc lấy cắp ví điện tử khó hơn ví truyền thống, vì ví điện tử có chức năng khóa ví tự động khi phát hiện bị đánh cắp. Như vậy, khi nắm chắc các nguyên tắc trong việc dùng ví thì bạn hoàn toàn yên tâm với ví điện tử nhé.

 

Nguồn: Momo.vn