Tập đoàn Hoa Sen chủ trương mua lại cổ phiếu

Tập đoàn Hoa Sen chủ trương mua lại cổ phiếu

Vào ngày 29 tháng 1, đại diện của Tập đoàn Hoa Sen đã có một vài phát biểu. Phía tập đoán này cho biết sẽ mua lại cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu muốn mua là 22 triệu. Số lượng cổ phiếu này ứng với mức 5% cổ phần và được xung vào cổ phiếu quỹ.

Lãnh đạo của Tập đoàn Hoa Sen giải thích lý do cho hành động trên. Đó là do giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán giảm mạnh. Điều này làm cho giá của cố phiếu HSG cũng bị ảnh hưởng ít nhiều; mặc dù tình hình kinh doanh của công ty vẫn theo chiều hướng tốt. Hành động mua lại cổ phiếu này được đánh giá là duy trì lợi ích cho các cổ đông cũng như những nhà đầu tư.

Phần thặng dư từ vốn cổ phiếu sẽ được tập đoàn này sử dụng trong các giao dịch. Các giao dịch này được diễn ra vào các thời điểm khác nhau; đảm bảo phù hợp với quy định của Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (hay còn được biết đến là HoSE).

Cập nhật về tình hình cổ phiếu HSG: kết thúc ba phiên, cổ phiếu HSG tạm thời giảm. Diễn biến trong hai phiên khi tập đoàn bị đánh mất biên độ. Điều này làm giá cổ phiếu giảm từ 26.850 đồng chỉ còn 21.850 đồng. Cổ phiếu này sáng nay có dấu hiệu hồi phục nhẹ, đang nhích 0,7% lên 22.000 đồng, nhờ lực cầu bắt đáy. Tính theo mức giá này thì Hoa Sen phải chi khoảng 480 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Chia sẻ từ phía Tập đoàn Hoa Sen

Chia sẻ tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên cuối tuần trước, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hoa Sen trấn an nhà đầu tư đừng quá lo lắng khi cổ phiếu giảm, bởi đó là cơ hội mua vào.

Tập đoàn Hoa Sen muốn mua 22 triệu cổ phiếu

Theo người đứng đầu công ty, trong một năm qua, tình hình kinh doanh ổn định nên giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh từ 7.000 đồng lên vùng 26.000 đồng. Tuy nhiên, với quy mô doanh thu những năm tới khoảng 4 tỷ USD và nợ được cơ cấu về bằng không thì cổ phiếu HSG phải tương đương hoặc cao hơn mức 70.000-80.000 đồng của cổ phiếu những công ty phân phối. “Ai chốt lời cứ chốt, quý vị cứ mua vào”, ông Vũ nói.

Mục tiêu trong năm tới

Hoa Sen đặt mục tiêu niên độ tài chính 2020-2021 đạt doanh thu 33.000 tỷ đồng; và lợi nhuận sau thuế 1.500 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 30% so với cùng kỳ.

Trong một năm qua, tình hình kinh doanh ổn định

Kế hoạch này xây dựng chỉ dựa trên các mặt hàng truyền thống; chưa bao gồm chuỗi siêu thị vật liệu đang được mở rộng. Nếu triển khai đúng tiến độ đến cuối năm nay; Hoa Sen có 130 cửa hàng chuyển đổi và 20 cửa hàng vật liệu xây dựng thì các chỉ tiêu tài chính hợp nhất nhiều khả năng vượt xa hơn. Trong 3-5 năm tới, công ty kỳ vọng số lượng cửa hàng sẽ tăng lên 1.200; và đóng góp doanh thu 3 tỷ USD, lãi ròng 3.000 tỷ đồng.

Cập nhật hành động gần đây nhất của Tập đoàn Hoa Sen

Phía HSG cho biết, theo phúc đáp từ UBCKNN và theo quy định tại Khoản 4, Điều 310; Nghị định 155/2020; công ty đại chúng có cổ phiếu quỹ đã mua trước thời điểm Luật Chứng khoán năm 2019 có hiệu lực (ngày 1/1/2021) được bán cổ phiếu quỹ; dùng cổ phiếu quỹ làm cổ phiếu thưởng; các doanh nghiệp không được mua lại cổ phiếu của chính mình cho đến khi hoàn thành việc xử lý số cổ phiếu quỹ đã mua trước đó.

Thời gian mua 22 triệu cổ phiếu quỹ trên dự kiến sẽ do HĐQT quyết định theo diễn biến thị trường; và báo cáo tại ĐHĐCĐ gần nhất (tháng 1/2022). Ngược lại, HSG sẽ ưu tiên thực hiện bán hết cổ phiếu quỹ theo phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thoả thuận; thời gian vào khoảng tháng 3/2021 sau khi được UBCKN chấp thuận.

Hiện nay, HSG đang sở hữu 327.100 cổ phiếu quỹ được mua lại từ các cán bộ nhân viên nghỉ việc. Thông tin trên được HSG đưa ra sau phiên mở đầu Xuân Tân Sửu; VN-Index tăng gần 41 điểm. Riêng mã HSG cũng tiếp tục tăng mạnh lên 25.450 đồng/cp. Tạm tính theo mức giá này, HSG dự thu về 9,5 tỷ đồng từ việc bán hết số cổ phiếu quỹ còn lại.

Nguồn: Vnexpress.net