Tại sao Liên Quân vẫn tiếp tay cho game thủ gian lận

Tại sao Liên Quân vẫn tiếp tay cho game thủ gian lận

Garena đã đưa ra bài khảo sát về việc bỏ “Ẩn lịch sử đấu” trong game Liên Quân; và lại tiếp tục đưa ra quyết định giữ tính năng này trong bản mới khiến nhiều người khá bất ngờ.

Garena đã có phát biểu khi hỏi về vấn đề nay: “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ có tính năng mới trong game để giải quyết vấn đề này, điều này sẽ đảm bảo trải nghiệm cho người chơi”. Đã hơn một năm qua, các hành vi gian lận của người chơi vẫn thường xuyên xuất hiện trong môn thể thao điện tử này. Trên các hội nhóm, hông ít người đã khẳng định rằng “Ẩn lịch sử thi đấu” đang tiếp tay cho lối thi đấu không lành mạnh.

Cách ẩn lịch sử trong Liên Quân mà người chơi hay áp dụng

Các game thủ thường ẩn lịch sử thi đấu trong Liên Quân

Bạn có thể xem lịch sử thi đấu game Liên Quân Mobile của các người chơi khác; và kể cả người khác cũng xem được của bạn. Do đó, rất nhiều người chơi luôn muốn hạn chế và giấu người khác săm soi thấy thành tích khá tệ của mình. Hoặc tính năng này có thể gây bất lợi cho game thủ chuyên nghiệp. Họ cũng không muốn bị lộ chiến thuật pick tướng khi thi đấu. Vì vậy, người chơi có thể tắt lịch sử của mình đi. Cách ẩn lịch sử đấu Liên Quân các người chơi thường sử dụng như sau:

  • Bước 1: Người chơi vào phần Cài Đặt. Sau đó bấm vào biểu tượng hình bánh răng ở góc trên bên phải màn hình.
  • Bước 2: Ngay tại phần cài đặt Chung, thiết lập như sau: Tướng dùng gần đây: Tắt. Lịch sử chiến tích: Tắt

Quá dễ để gian lận khi Liên Quân vẫn giữ tính năng này

Tính năng ẩn lịch sử ra đời cuối năm 2018

“Ẩn lịch sử đấu” bắt đầu được nhà phát triển Liên Quân Mobile đưa vào trò chơi kể từ bản cập nhật 1.25 cuối năm 2018. Trước khi tính năng này được áp dụng; cộng đồng người chơi lo rằng đây sẽ là kẽ hở giúp các đối tượng gian lận thực hiện “buff” sao.

“Buff sao” là cách người chơi gian kiếm được sao tăng cấp nhờ gian lận trong đấu xếp hạng Liên Quân. “Buff sao” rất đơn giản, game thủ chỉ cần dùng những tài khoản phụ; tham gia trận đấu cùng lúc với tài khoản chính sau đó để một bên thắng. Thao tác thường diễn ra ở những khung giờ ít người chơi. Giả sử nếu “các bên” không gặp được nhau, chỉ cần hủy trận đấu và làm lại.

Rất nhiều người chơi sử dụng tính năng này với mục đích gian lận

Nhiều người ẩn lịch sử để gian lận trong Liên Quân

Một trận đấu theo cách như trên chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn. Nguyên nhân một phần xuất phát từ cơ chế ghép tổ đội 5v5; với hai nhóm tướng thi đấu nội bộ với nhau.

Theo kiểm tra của phóng viên, trong top 50 Thách đấu hiện nay; chỉ có một tài khoản mở công khai lịch sử đấu. Tương tự, các top Thách đấu chuỗi thắng cũng giấu kín phần thông tin này.

Ngược lại với nhóm top Thách đấu chế độ MOBA; những người chơi đứng đầu bảng xếp hạng chế độ Cờ Liên Quân đều công khai quá trình đạt được thành tích của mình.

Đầu 2021, khi đăng nhập vào game, ở khu vực sự kiện; màn hình thông báo khảo sát “Ẩn lịch sử đấu”. Garena Việt Nam cho biết đang tiếp thu ý kiến của người chơi; về tính năng gây tranh cãi nhất cộng đồng Liên Quân Mobile.

Trên các diễn đàn game khi đó, phần lớn người chơi bày tỏ phản ứng tích cực; hy vọng Garena Việt Nam sẽ mạnh tay trong việc loại bỏ bộ phận game thủ thi đấu không lành mạnh. Tuy nhiên, khi bản cập nhật phiên bản mới “Đảo sương mù” ra mắt; “Ẩn lịch sử đấu” vẫn tiếp tục xuất hiện gây nên sự bức xúc không nhỏ trong cộng đồng Liên Quân.

Garena có nhiều hướng giải quyết cho game Liên Quân hay không?

Các góp ý của game thủ

“Ẩn lịch sử đấu là tính năng lợi bất cập hại. Trừ nhóm game thủ gian lận, buff bẩn, không rõ người chơi chân chính cần tính năng này để làm gì?”, Minh Quân, người chơi hạng Cao thủ ở TP.HCM đặt câu hỏi.

“Nếu cho rằng ẩn lịch sử để che giấu các tướng sở trường; hay sở đoản của bản thân cũng không thuyết phục; bởi vẫn có thể kiểm tra độ thông thạo tướng trong mục Ưa thích”, anh Quân nói thêm.

Đồng quan điểm, streamer từng leo đến top 1 Đài Loan DK Khỉ; Phạm Hồng Lộc cho rằng chỉ có cách tắt ẩn lịch sử đấu mới làm tăng sự trong sạch cho bảng xếp hạng Việt. “Mọi thứ phải giấy trắng mực đen mới có bằng chứng tố cáo những hành vi gian lận. Bằng không, dàn xếp, buff sao sẽ vẫn còn xảy ra; thậm chí có phần tinh vi hơn”, Lộc cho biết.

Điều này tạo ra môi rường game không lành mạnh

Hệ quả của việc gian lận này không chỉ tạo ra môi trường game không lành mạnh; nó còn làm xấu hình ảnh người chơi Việt trong mắt các game thủ nước ngoài.

“Garena Việt Nam có thể hạn chế gian lận bằng nhiều cách như xóa bỏ ẩn lịch sử; áp dụng chế độ công khai cho các Thách đấu hoặc hủy cơ chế ghép đội 5v5 ở những top đầu. Nhưng họ đã nói không”, anh Quân nói.

“Trong Liên Quân hiện tại, sự kiện tặng skin hay tướng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, điều quan trọng là trả lại môi trường trong sạch cho game thủ chân chính có niềm tin thi đấu; thì vẫn chưa thấy nhà phát hành giải quyết triệt để”, người chơi này cho biết.

Nguồn: Zingnews.vn