Phản ứng của khán giả với những phiên bản Tào Tháo

Phản ứng của khán giả với những phiên bản Tào Tháo

Từng được thể hiện nhiều phiên bản khác nhau trên màn ảnh nhỏ với nhân vật Tào Tháo, tuy nhiên, nhiều phiên bản bị khán giản phản ứng dữ dội với tạo hình nhân vật này

Tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa nằm trong Tứ đại danh tác nổi tiếng của Trung Quốc. Đây cũng là tác phẩm được nhiều đạo diễn khao khát được một lần chuyển thể thành công. Được chuyển thể với nhiều phiên bản. Tuy nhiên phiên bản Tam Quốc Diễn Nghĩa năm 1994 có lẽ để lại nhiều ấn tượng chinh phục khán giả nhiều nhất.

Tác phẩm có một số hạn chế nhưng với khán giả yêu mến tác phẩm này thì phiên bản này là mối tình đầu để lại nhiều ấn tượng và không thể thay thế. Các nhân vật trong phim đều để lại những nét riêng. Với Tào Tháo đại diện cho những thứ xấu xa, thủ đoạn và cơ hội. Lưu bị lại là người nhân từ, kín đáo, khiêm tốn, trượng nghĩa.

Tài thao lược của Tào Tháo

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng Tào Tháo trở nên nổi tiếng là do có nhiều chủ soái có tài thao lược; đối xử công bằng với các thuộc hạ cấp dưới, tài giỏi thi phú và trọng nhân tài. Công lao và tài năng của Tào Tháo là không thể phủ nhận. Một số sử gia cho rằng, cách dụng binh cũng như tư tưởng thi ca của Tào Tháo đã trở thành tác phẩm gối đầu giường của nhiều nhà quân sự sau này.

Sự nghiệp gặp rắc rối, hình ảnh hoen ố

Theo Sina, Tào Tháo là nhân vật có sức hút bậc nhất trong Tam Quốc diễn nghĩa. Tào Tháo vừa là nhà chính trị, một vị tướng tài năng; lại thành thạo thơ ca. Tào Tháo là người đã có công lớn trong việc dẹp loạn Khăn Vàng và Đổng Trác; đánh bại lần lượt các chư hầu như Lữ Bố, Viên Thiệu để thống nhất phương Bắc… Tuy nhiên, Tào Tháo cũng được miêu tả với từ “gian hùng” khi là kẻ đa nghi, nham hiểm và tàn ác.

Trên màn ảnh, nhân vật Tào Tháo từng được thể hiện xuất sắc với màn trình diễn của Bảo Quốc An (trong Tam Quốc diễn nghĩa); Trần Kiến Bân (của Tam Quốc), Trương Phong Nghị (Xích Bích), Châu Nhuận Phát (Đổng Tước Đài)… Song, cũng có những phiên bản Tào Tháo bị khán giả phản ứng dữ dội.

Tào Tháo béo tròn của Quách Đức Cương

Quách Đức Cương là diễn viên hài, nghệ sĩ tướng thanh tiếng tăm của Trung Quốc. Ông sáng lập nên Công ty Truyền thông Văn hóa Đức Vân Xã Bắc Kinh; quản lý gần 100 diễn viên tướng thanh, diễn viên hài.

Tài năng diễn xuất của Quách Đức Cương là điều không thể phủ nhận. Song, trong Việt quang bảo hợp; nam diễn viên thể hiện một Tào Tháo hoàn toàn khác biệt với hình dung của khán giả. Nhân vật vốn được mệnh danh là “gian hùng” trở nên hài hước, dí dỏm, có thân hình mập mạp, thậm chí, ăn mặc gợi cảm.

Theo Sina, sự khác biệt của phiên bản Tào Mạnh Đức này hoàn toàn nằm trong ý đồ của đạo diễn Lưu Trấn Vỹ; do đó, không thể nói Quách Đức Cương diễn tệ. Tuy nhiên, do cải biên quá mức, bộ phim chỉ nhận được 5,3/10 điểm chất lượng với gần 70% khán giả chấm 2, 3 sao.

Tào Tháo phiên bản hiện đại

Năm 2009, Đài Loan thực hiện phiên bản phá cách với các nhân vật quen thuộc như Lưu Bị; Quan Vũ, Trương Phi, Tào Tháo trong Tam Quốc diễn nghĩa. Bộ phim thần tượng Chung cực Tam Quốc lấy bối cảnh hiện đại; các diễn viên trẻ trong trang phục học sinh được đặt trong những mối mâu thuẫn học đường.

Vai diễn Tào Tháo do diễn viên trẻ Trần Nãi Vinh thể hiện. Bộ phim không có nội dung về cuộc chiến thời Tam Quốc; do đó, khán giả chỉ coi các vai diễn phim này trùng tên họ với những nhân vật nổi tiếng lịch sử. Tuy nhiên, một số khán giả vẫn khó chấp nhập khi thấy những nhân vật có tên như Chu Du, Tôn Quyền, Tôn Sách… lại mặc bộ vest lịch lãm và quyến rũ các cô gái trẻ.

Tào Tháo trẻ trung, thiếu khí chất của Lý Tiến Vinh

Theo Sina, các nghệ sĩ thể hiện vai Tào Tháo thành công đều ở độ tuổi trung niên; có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Tào Mạnh Đức là một nhân vật gây tranh cãi; song, cũng là một vị tướng toàn tài, đứng trên vạn người. Do đó, để có thể diễn tốt vai này, bản thân nghệ sĩ phải có khí chất; từ ánh mắt đến biểu cảm đều vượt trội.

Tài tử Lý Tiến Vinh đã được mời thủ vai Tào Tháo trong bộ phim truyền hình Tân Lạc Thần (2013); hợp tác với các nghệ sĩ như Lý Y Hiểu, Dương Dương. Tuy nhiên, màn thể hiện của anh bị đánh giá là hấp tấp và nóng nảy; thường xuyên nổi trận lôi đình. Lý Tiến Vinh giải thích anh diễn vai Tào Tháo với những tình cảm phức tạp của người chồng, người cha; bên cạnh vai trò tướng lĩnh. Bên cạnh đó, nhân vật còn có chuyện tình ái phức tạp với cô gái Chân Mật. Khép lại bộ phim, vai Tào Tháo của Lý Tiến Vinh vẫn bị đánh giá là một vai diễn thất bại.

Tào Tháo quá đẹp trai

Tào Tháo quá đẹp trai

Ngày 11/3, bộ phim điện ảnh Chân Tam Quốc vô song ra mắt trailer nhưng nhận phải nhiều ý kiến tiêu cực. Phim quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng như Vương Khải, Cổ Thiên Lạc, Dương Hữu Ninh, Hàn Canh, Cổ Lực Na Trát… Tuy nhiên, khán giả đánh giá các diễn viên không toát lên thần thái của nhân vật như các anh hùng đã được viết nên trong chính sử. Chân Tam Quốc vô song vốn được chuyển thể từ game, nên các nhân vật đã có nhiều “biến hóa”.

Trong đó, Vương Khải thể hiện vai Tào Tháo. Ấn tượng của công chúng Trung Quốc về nhân vật lịch sử nổi tiếng này là một tướng lĩnh đại tài nhưng gian hùng. Thế nhưng, Vương Khải được thiết kế tạo hình đẹp trai, thư sinh, chính trực. Đạo diễn Chu Hiển Dương cho biết chọn các diễn viên ngoại hình trẻ trung vì bối cảnh phim là thời Tam Quốc giai đoạn đầu, khi các nhân vật lịch sử còn đang ở thời tuổi trẻ.

Nguồn: Zingnews.vn