Những mối quan hệ độc hại khiến bạn không thể quên được

Những mối quan hệ độc hại khiến bạn không thể quên được

Những mối quan hệ phức tạp, cay đắng là một trong những điều khó hiểu nhất của tình yêu, nó khiến ta nhớ mãi không quên.

Mối quan hệ “độc hại” sẽ ảnh hưởng xấu đến sự tự tin về hạnh phúc; quan điểm của chính bạn và cuộc sống của bạn. Một người có bản chất xấu xa chắc chắn đằng sau họ đã khiến bao nhiêu trái tim tan nát; nhiều mối quan hệ đổ nát, nhưng câu chuyện mối tình độc hại không xuất phát từ những người xấu. Nhưng có lý do để trở thành một người tốt trở thành “độc hại”cho người còn lại. Điều này có thể là do cảm xúc của họ không đúng ngay từ đầu hoặc trong một thời gian dài. Họ cảm thấy cảm thấy chán nản; dần dần trở thành “độc hại”. Quá trình này có thể xảy ra với người mạnh mẽ nhất.

Bạn có thể dễ dàng phục hồi sau những người yêu may mắn nghèo; nơi bạn trông giống như một người bạn tốt hơn với một người yêu cũ mang đến nhiều điều oan trái. Tại sao, người ích kỷ, dối trá, gia trưởng hoặc thậm chí thiệt hại làm cho bạn không thể nào quên được. Mặc dù không hề muốn tự mình chuốc khổ; muốn mau chóng chữa lành vết thương lòng; nhưng một mối quan hệ độc hại thường khiến bạn chìm đắm quá lâu để bắt đầu làm lại. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ đầy tổn thương; lý do tạo sao bạn vẫn chưa thể buông bỏ quá khứ.

Bạn tránh nói về những điều mình cần

Chúng ta đều có những nhu cầu nhất định trong một mối quan hệ; ví dụ như sự kết nối, công nhận lẫn nhau, trân trọng, tình cảm, quan hệ thể xác, vân vân. Khi những nhu cầu ấy luôn bị bỏ qua sau các cuộc tranh cãi; chỉ xuất hiện trong vài lời hứa viển vông, hoặc quay trở lại bị chế giễu thường xuyên; bạn chắc chắn sẽ chán nản và chẳng thèm quan tâm đến việc thỉnh cầu đó nữa; vì bạn biết chắc kết quả sẽ ra sao. Dù có thế nào, những biểu hiện như vậy chẳng mang lại cho bạn lợi ích gì.

Bạn tránh nói về những điều mình cần

Bạn không biết được bộ mặt của anh ta

Để lừa dối tình cảm, họ sẽ luôn tỏ ra tốt đẹp trong suốt quãng thời gian yêu nhau, đặc biệt là lúc đầu. Nếu một mối quan hệ chỉ là dối trá ngay từ đầu; khó ai mà không bị ám ảnh. Những khoảnh khắc dịu dàng, tuyệt vời đã chia sẻ cùng nhau khiến ta khó lòng chấp nhận người dấu yêu thuở nào cũng có lúc khủng khiếp đến vậy.

Thông thường, một mối quan hệ độc hại bắt đầu rất nhanh chóng, bạn lao nhanh vào ái tình; cảm thấy bị nó ám ảnh ngày đêm. Nó có thể khiến bạn ngỡ như mình đã gặp được cổ tích ngoài đời cùng người tình tìm kiếm bấy lâu.

Khi xảy ra tranh cãi, anh ta sẽ lập tức trở mặt, hóa thành một người hoàn toàn khác. Nhưng khi cuộc chiến lắng xuống với hàng đống nước mắt; tổn thương sâu sắc của bạn, anh ta lại tỏ ra biết lỗi và hứa hẹn đủ điều. Nó khiến bạn ngỡ rằng đau khổ đã qua, cho đến khi nó lại đến.

Chia tay là mối đe dọa thường trực

Một trong những chủ đề phổ biến trong một mối quan hệ độc hại là đối phương sẽ thường hăm dọa chia tay mỗi khi xảy ra tranh cãi. Điều này khiến bạn cảm thấy không thể an lòng khi ở bên họ. Khi một mối quan hệ kết thúc, nhất là kết thúc một cách đột ngột; bạn sẽ có cảm giác không chắc chắn về những gì đã xảy ra và thấy khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới.

Bạn ngơ ngác không biết tại đâu nên nỗi, tự ti và không dám bước vào một mối quan hệ mới. Bởi lẽ, bạn thấy bản thân mình còn chưa xứng đáng. Chuyện chia tay vốn đã rất khó khăn, được nói chuyện rõ ràng; thẳng thắn với nhau trước đó sẽ đỡ tàn phá cảm xúc hơn là đột ngột không lời báo trước. Với hàng tá câu hỏi chưa được trả lời trong và sau cuộc tình; bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể lãng quên.

Chia tay là mối đe dọa thường trực

Người yêu cũ khiến bạn cảm thấy phá hỏng mối quan hệ

Một lần nữa, vì đã bỏ nhiều tâm tư cho mối tình đó, có những lúc bạn thấy mình còn kiểm soát được; có lúc lại thấy mọi chuyện đổ vỡ cả rồi. Đối phương bỗng trở nên quan tâm và chu đáo trong khi thâm tâm bạn rất muốn kết thúc; điều này khiến bạn ngờ vực bản thân mình. Kể cả khi đã chia tay, bạn vẫn không khỏi băn khoăn rằng anh ta thực sự là một người tồi tệ hay vấn đề xuất phát từ phía bạn.

Bạn nên nhắc nhở bản thân về bản chất thực sự của những việc đang xảy ra; rằng không ai có thể ép buộc người khác hành động theo ý mình. Và nếu họ đã có những hành động theo xu hướng ngược đãi; nghĩa là họ đã cho phép mình vượt qua một ranh giới nhất định. Chẳng ai có thể đảm bảo được rằng ranh giới đó sẽ không bị vượt qua lần nữa.

Bạn đã mất một số quan hệ thân thiết

Một trong những biểu hiện của người yêu “độc hại” là cách ly bạn khỏi bạn bè; khiến bạn không thể nhận được những “báo động đỏ” từ họ. Vì vậy, dù bạn đang ở trong hoặc vừa thoát khỏi mối quan hệ đó thì những mối quan hệ thân thiết cũng bị tổn hại ít nhiều và khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, việc kết nối lại với bạn bè có thể giúp ích rất nhiều cho việc chữa lành vết thương trong bạn; miễn là bạn chọn bạn một cách khôn ngoan. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức ảnh hưởng mà bạn bè mang lại; dù tích cực hay tiêu cực. Điều này thực sự quan trọng trong một giai đoạn nhất định. Hãy ở bên những người bạn tốt, vay họ một bờ vai; khiến mình cảm thấy an toàn và được chăm sóc.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt đứt với bạn bè hoàn toàn vì cuộc tình đó, họ có thể rất cần một lời giản thích. Hãy chia sẻ về quãng thời gian kinh khủng bị lừa dối vừa qua để có thể mang các bạn đến gần với nhau hơn.

Lòng tự trọng của bạn bị tổn thương

Hẹn hò với một người luôn cư xử tệ có thể khiến bạn nghĩ rằng mình xứng đáng với những điều đó; đánh mất giá trị bản thân trong suốt cuộc tình này. Trong những mối quan hệ đầy kiểm soát, bạn không chỉ đánh mất mối thân tình với gia đình; bạn bè mà còn dần mất đi những đam mê, sở thích của mình. Bị người kia coi thường vì sở thích, ngoại hình, tình bạn, mục tiêu nghề nghiệp, trang phục… sẽ làm bạn suy sụp và cảm thấy mình thật may mắn khi có anh ta ở bên. Ngay cả khi đã chia tay, cũng phải mất một thời gian dài để kết nối; xây dựng lại những thứ bạn đã từng yêu thích. Vì vậy, hãy luôn kiên nhẫn với chính mình.

Bộ não bạn vẫn đang tìm kiếm niềm tin

Bộ não bạn vẫn đang tìm kiếm niềm tin

Từng hẹn hò với một người “tốt nhất trần gian” rồi lại trở nên tồi tệ cùng cực khiến bạn thấy mình như thể đánh mất trực giác bản năng của phụ nữ. Và điều đó cũng khiến bạn mất một thời gian dài để vượt qua.

Hãy lao mình vào một sở thích hoặc một nhóm bạn mới, ngay cả khi điều đó khiến bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Khám phá lại thế giới bằng cách cho phép bản thân tập trung vào mong muốn và nhu cầu của mình. Khi bạn thử nghiệm một điều mới mẻ, ban đầu nó có vẻ đáng sợ, nhưng nó có thể giúp bạn thiết lập lại niềm tin, miễn là nó được thực hiện đúng cách và cùng với những người tử tế không ưa phán xét.

Đứng dậy, thoát khỏi và vượt qua một mối quan hệ không lành mạnh có lẽ là khoảng thời gian đằng đẵng, ngay cả khi bạn không còn yêu người cũ nữa. Nhưng hãy tử tế với bản thân, dù có khó khăn thế nào đi nữa. /.

Nguồn: Elle.vn