Michel Platini: trải qua 6 giờ thẩm vấn cùng mức án 5 năm tù

Michel Platini: trải qua 6 giờ thẩm vấn cùng mức án 5 năm tù
Vụ việc Michel Platini bị khởi tố vì tham nhũng đã khiến cho bóng đá thế giới chao đảo. Cựu chủ tịch UEFA này bị xem như là nghi phạm trong vụ án tham nhũng lớn. Vừa qua, ông đã phải đến làm việc với công tố viên. Trải qua 6 giờ đồng hồ căng thẳng, báo chí mới thấy Platini mệt mỏi ra về. Bên cạnh Platini, Blatter cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tương tự. Platini đang phải đối mặt với mức án 5 năm tù nếu như ông được xác nhận là phạm tội. Chi tiết về vụ việc này sẽ được nói rõ dưới đây.

Bị “hành” 6 tiếng thẩm vấn

Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini đã mất 6 giờ trong ngày 15.3 để làm việc với công tố viên Thụy Sĩ trong tư cách là nghi phạm trong một vụ án tham nhũng.

Huyền thoại 65 tuổi của bóng đá Pháp đã bị thẩm vấn tại Bern (Thụy Sĩ). Thẩm vấn được thực hiện bởi công tố viên Thomas Hildbrand. Ông liên quan vụ án tham nhũng và bê bối khác. Điều này khiến Platini tan vỡ giấc mơ tiếp quản chức Chủ tịch FIFA sau sự sụp đổ của Sepp Blatter. Cáo buộc chống lại Platini xoay quanh khoản thanh toán 2,2 triệu USD từ FIFA do cựu chủ tịch Blatter ủy quyền vào năm 2011. Đây là thời điểm mà ông Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA.

Platini đã trải qua 6 giờ bị thẩm vấn liên quan đến vụ án tham nhũng

Hai ông Platini và Blatter phải đối mặt với các cáo buộc “quản lý không trung thành”, “vi phạm lòng tin” và “lừa đảo”. Khả năng sẽ bị tuyên án 5 năm tù nếu có tội. Michel Platini đã chú ý đến việc trình bày các yếu tố của vụ án và diễn giải bằng chứng do công tố viên Hildbrand đưa ra. Ông vẫn rất tự tin rằng thủ tục này sẽ cho phép ông chứng minh sự chính trực của mình trong vụ án này.

Theo phân tích của AFP, thời điểm Sepp Blatter mất quyền kiểm soát FIFA năm 2015, ông đã nhanh chóng kéo Platini đi cùng. Đến cuối năm, FIFA chính thức ra lệnh cấm hai cựu lãnh đạo tham gia các hoạt động bóng đá thế giới. Cùng với đó là cáo buộc xoay quanh vụ thanh toán khoản 2 triệu franc Thụy Sĩ. Vụ này do Blatter ủy quyền cho Platini vào năm 2011.

Phiên điều trần cuối cùng

Theo cơ quan công tố, đây là “phiên điều trần cuối cùng” đối với cựu tiền vệ huyền thoại của CLB Saint Etienne và Juventus trước khi kết thúc cuộc điều tra. Ông Platini, người cũng sẽ được triệu tập vào thứ ba (16.3) nhưng sẽ không cần phải xét xử lại, sẽ được miễn tội hoặc phải đối mặt với phiên tòa, theo AFP.

Blatter cũng sắp phải đối mặt với công tố viên nhưng theo các đại diện của ông tiết lộ. Ông là người đã bước sang tuổi 85 vào tuần trước. Cựu quan chức này vẫn đang dưỡng bệnh sau khi nhập viện vào tháng 1 vừa qua.

Platini đến gặp công tố trong cuộc điều trần cuối cùng

Các cuộc thẩm vấn sẽ được tiếp tục ngày 17.3 trong một vụ án khác. Platini sẽ xuất hiện với tư cách là nhân chứng trong cuộc điều tra đối với Gianni Infantino. Gianni là Chủ tịch đương nhiệm FIFA.

Platini được bầu vào năm 2016 với hứa hẹn sẽ “khôi phục hình ảnh của FIFA”. Ông Infantino năm ngoái đã trở thành mục tiêu của một thủ tục hình sự. Với các lỗi “lạm quyền”, “vi phạm tiết lộ bí mật” và “cản trở thủ tục hình sự”. Diễn ra trong 3 cuộc họp bí mật vào năm 2016 và 2017 với Michael Lauber, khi đó là người đứng đầu Văn phòng Công tố Liên bang Thụy Sĩ (MPC). Những cuộc họp này làm dấy lên nghi ngờ việc thông đồng về các vụ việc liên quan đến FIFA.
Nguồn: Thanhnien.vn