Mách nhỏ cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp, dẻo thơm

Mách nhỏ cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp, dẻo thơm

Người Việt Nam có quan niệm màu đỏ là màu may mắn, đem đến phước lành. Vì thế không chỉ ngày Tết, ngày lễ, và cả ngày thường, người ta thường nấu xôi gấc. Với mong muốn gia đình mình sẽ luôn may mắn, hạnh phúc viên mãn. Bên cạnh đó, xôi gấc còn cung cấp một lượng Vitamin rất tốt trong điều trị khô mỏi mắt và tăng cường thị lực. Cách nấu xôi gấc không khó nhưng để xôi gấc lên màu đỏ đẹp là không dễ. Hơn nữa, nếu không nắm được bí quyết thì xôi dễ bị nát. Gaz.vn sẽ hướng dẫn cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp, thơm ngon.

Tác dụng của xôi gấc đối với sức khỏe

– Phòng ngừa ung thư: Nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Califonia cho biết, hàm lượng Lycopen trong xôi gấc đỏ cao hơn 70 lần so với cà chua. Ngoài ra, trong xôi gấc có Vitamin E, carotene… có khả năng làm vô hiệu hoá 75% các chất gây ung thư. Đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

– Giúp tim mạch khỏe: Ăn xôi đỏ gấc giúp giảm lượng cholesteron đáng kể. Nhờ đó mà thành mạch sẽ được bảo vệ, hệ tuần hoàn sẽ khỏe mạnh.

– Nâng cao sức đề kháng: Xôi gấc đỏ chứa Curcumin và Beta Caroten có tác dụng chống oxy hoá hiệu quả. Đồng thời loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Nhờ đó mà sức đề kháng sẽ được tăng cường.

– Tốt cho đường tiêu hoá: Xôi gấc đỏ có khả năng nhuận tràng và cải thiện đường tiêu hoá. Ăn xôi gấc là một trong những phương pháp chống táo bón hiệu quả.

– Tốt cho mắt: Nếu dầu gấc tốt đối với mắt thì xôi gấc đỏ cũng vậy. Theo đó, chất Beta Caroten có trong xôi gấc khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành Vitamin A. Nó có khả năng điều tiết mắt và chống khô mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi gấc

– 1 quả gấc nếp

– 300g gạo nếp cái hoa vàng

– 2 muỗng rượu trắng

– Nước cốt dừa, đường (tùy thích), dầu ăn

Bổ đôi quả gấc, vét phần hạt ra tô

Cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp, không bị nát

– Bổ đôi quả gấc, vét phần hạt ra bát. Cho rượu trắng và chút muối vào trộn đều.

– Gạo nếp rửa sạch, ngâm nước lạnh, pha chút muối trong 8 tiếng. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Trộn vào chút muối.

– Đổ phần thịt gấc vào gạo nếp, dùng tay bóp hạt gấc và trộn đều để phần thịt gấc trộn hòa lẫn vào gạo.

– Đặt xửng lên bếp, đun nước sôi nóng già rồi cho gạo lên đồ. Đồ trong 30 phút. Mở vung, rưới 1 chút dầu ăn vào xôi, xới đều, đậy nắp đồ thêm 10 phút. Tắt bếp.

Cách nấu xôi gấc không khó

– Xới xôi ra mâm để nguội bớt.

– Hòa chút đường và vài muỗng nước cốt dừa đun ấm cho tan đường rồi trộn vào xôi. Trộn vừa đủ ẩm. Nếu không thích ăn ngọt thì chỉ cần trộn xôi với vài muỗng nước cốt dừa.

– Đợi xôi nguội, cho lên bếp đồ lần 2 khoảng 15 phút là được.

– Đơm xôi ra đĩa tạo hình cho đẹp.

Yêu cầu thành phẩm

Xôi gấc chuẩn vị phải đảm bảo có màu đỏ tươi đẹp mắt, không bị nát, không bị cứng. Hạt xôi phải mềm, dẻo, không nở bung và bóng. Khi ăn có mùi thơm nhẹ của rượu hòa quyện với mùi nếp và mùi gấc.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết. Xôi gấc dùng chung với giò lụa hay ăn với đường rất ngon.

Bí quyết để món xôi gấc dẻo thơm

– Để món xôi gấc chín đều thì bạn không nên đổ toàn bộ số nếp vào xửng cùng một lúc. Mà bạn nên múc lần lượt từng thìa.

– Trước khi đồ xôi, bạn dùng đũa tạo 5 đến 6 lỗ nhỏ ở giữa xửng. Điều này sẽ giúp hơi nước lan tỏa đều để xôi được chín đều, không bị chỗ nát, chỗ khô.

cách nấu xôi gấc đơn giản nhưng thơm ngon

– Khi cho nước vào nồi hấp, bạn nên đổ khoảng 1/3 nồi là vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít.

– Nếu gia đình bạn có trẻ con và thích ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm dừa nạo lên trên giúp xôi có mùi thơm và vị béo ngậy của dừa.

– Ngoài đồ xôi bằng xửng, bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện. Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo đã trộn với gấc vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” nấu cơm. Khi xôi chín nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và dầu mè vào trộn đều, bật lại nút “Cook”. Đến thấy nồi về chế độ “Warn” là xôi chín. Lưu ý, nấu xôi bằng nồi cơm điện thì bạn không đảo xôi nhiều lần vì sẽ làm xôi bị nát.

Cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp và thơm ngon thật đơn giản đúng không nào? Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thể tự tin nấu xôi gấc để chiêu đãi cả gia đình mình.

Nguồn: Danviet.vn