Lựa chọn thời điểm cai sữa mẹ cho bé một cách khoa học

Lựa chọn thời điểm cai sữa mẹ cho bé một cách khoa học

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự lớn lên và phát triển của trẻ nhỏ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần phải bú sữa mẹ thì mới có thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Sữa mẹ cung cấp lượng chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu. Sữa mẹ giúp bé lớn nhanh trong những tháng đầu. Không những vậy, đây cũng là nguồn sữa chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại một số bệnh về đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ rằng sử dụng các loại sữa ngoài đắt tiền hơn sẽ có nhiều dưỡng chất hơn. Vì vậy, tình trạng không cho con bú sữa mẹ, hoặc cai sữa mẹ quá sớm đang diễn ra ngày một nhiều. Đây là một sai lầm vô cùng nặng. Điều này sẽ khiến cho đứa trẻ không có được sự phát triển tốt nhất có thể. Vậy thì sữa mẹ quan trọng như thế nào? Cần cho bé bú sữa mẹ trong bao lâu và khi nào nên cai sữa mẹ? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc những điều trên thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Cho bé bú sữa mẹ trong bao lâu là đúng nhất?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu, rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong suốt 6 tháng đầu đời. Nguồn sữa mẹ ngoài lượng dưỡng chất, khoáng chất quan trọng còn chứa các kháng thể, bạch cầu và men… các thành phần mà những loại sữa công thức trên thị trường hoàn toàn không thể có.

Cho bé bú sữa mẹ trong bao lâu là đúng nhất?

Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng chứa một lượng lớn các axit béo. Các thành phần này giúp cho trí não bé phát triển tốt. Bên cạnh đó, giúp tăng cường khả năng nhận thức và ngăn ngừa bệnh. Các căn bệnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ như tiêu chảy, các bệnh về hô hấp, dị ứng hay viêm tai…

Đó là những lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe của bé. Đây cũng là lý do để tất cả các bà mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Thời điểm nên cai sữa cho bé

Thực ra câu trả lời ở đây là: Không có một lứa tuổi nào là bắt buộc bạn nên cai sữa mẹ cho bé. Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bạn vẫn có thể cho bé bú kết hợp với chế độ ăn dặm và uống sữa bột cho đến ít nhất 2 tuổi.

Các tổ chức trẻ em như UNICEF, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Canada cũng khuyên mẹ nên cho con bú trong khoảng 2 năm và có thể hơn.

Thực tế rất ít người cho bé bú tới năm bé 2 tuổi. Vì vậy có thể chọn thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên cai sữa khi bé đã có những biểu hiện cứng cáp. Chẳng hạn như bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Bé có thể ngồi thẳng, cứng cáp và thậm chí là biết đi. Bé đã biết nói một câu ngắn, bé ăn được cháo, cơm nhão và có ấn tượng với màu sắc.

Không nên cai sữa cho bé quá sớm

Một lần nữa, mình vẫn xin nhắc lại: Không có một câu trả lời chính xác cho thời điểm khi nào nên cai sữa mẹ cho bé. Điều này phụ thuộc vào công việc, lượng sữa của bạn cũng như tình cảm của hai mẹ con. Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé thì nên chú tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bé yêu không bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

Dùng sữa mẹ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch

Sữa mẹ vẫn luôn chứa protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho bé. Dù bé đã trên 6 tháng tuổi. Trong thực tế, một số yếu tố miễn dịch trong sữa mẹ trong năm thứ 2 còn nhiều hơn năm đầu tiên. Điều này giúp cho bé được bú sữa mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn những bé khác. Và cũng hạn chế được những căn bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là mẹ nên chú ý tới vấn đề vệ sinh răng miệng của bé. Không nên để bé ngậm ty suốt đêm vì điều này sẽ gia tăng nguy cơ sâu răng.

Chăm sóc con thật tốt là điều mà người mẹ nào cũng mong muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích cho việc chăm con qua những bài viết khác nhé!

Nguồn: beyeume.vn