Hơn 75 triệu HAGL Agrico được bán ra thị trường

Hơn 75 triệu HAGL Agrico được bán ra thị trường

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổng nợ ngân hàng của Hoàng Anh Gia Lai (ngắn hạn và dài hạn) là 1.1810,3 tỷ. Ngoài ra, công ty còn vay các bên liên quan khác với giá trị đáng kể. Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (hay còn gọi là HAGL, HAG) vừa bán thành công 75 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (còn được gọi là HAGL Agrico, HNG).

Sau khi giao dịch hoàn tất, HAG vẫn là cổ đông chính của HNG, với tỷ lệ sở hữu 29,78%, tương ứng gần 33,17 triệu cổ phiếu. Như đã thông tin trước đó, giao dịch cuối cùng được thực hiện thông qua hình thức thỏa thuận từ ngày 5 tháng 2 đến 2 tháng 3 với giá khớp lệnh xấp xỉ 11.000 đồng/cổ phiếu. Theo mục tiêu tái cơ cấu nợ ngân hàng của ban lãnh đạo, HAG ước tính đã thu về 825 tỷ đồng từ các giao dịch nêu trên.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, tổng nợ ngân hàng của HAG (ngắn hạn và dài hạn) là 1.1810,3 tỷ. Ngoài ra, công ty còn vay các bên liên quan khác với giá trị khá lớn. Ai cũng biết, sau 2 năm kể từ “tái định hình”, HAG đã có được hỗ trợ tái cơ cấu từ Thaco, bầu Đức đã giảm được khoản nợ lớn. Tuy nhiên, áp lực nợ của HAG và HNG vẫn rất lớn.

Mục đích nhằm cơ cấu các khoản nợ

Hoàng Anh Gia Lai dự kiến dùng 800 tỷ đồng thu được từ thương vụ thoái 75 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico để cơ cấu nợ ngân hàng.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa đăng ký bán 75 triệu cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Giao dịch dự kiến thực hiện từ 5/2 đến 5/3 bằng phương thức thoả thuận, nhằm cơ cấu các khoản nợ tại ngân hàng.

Công ty còn vay các bên liên quan khác với giá trị đáng kể

Trước khi thông tin Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) thâu tóm HAGL Agrico được công bố, cổ phiếu này tăng nhanh từ vùng 14.000 đồng lên 17.500 đồng. Sau đó, HNG biến động mạnh theo thị trường và mới ngắt chuỗi giảm sâu vào chiều nay Cổ phiếu này đóng cửa tại 10.650 đồng, tăng gần 2% so với tham chiếu.

Lợi nhuận ước tình là 800 tỷ đồng

Tính theo giá này thì Hoàng Anh Gia Lai có thể thu về gần 800 tỷ đồng. Công ty của Bầu Đức chỉ còn sở hữu 330 triệu cổ phiếu sau giao dịch, tương ứng 29,78%.

Trước đó vào cuối tháng 12/2020; Hoàng Anh Gia Lai cũng bán 47,5 triệu cổ phiếu HNG với phương thức và mục đích tương tự. Đây là khởi đầu cho lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty đến mức không còn nắm quyền chi phối.

Tính theo giá này thì Hoàng Anh Gia Lai có thể thu về gần 800 tỷ đồng

Theo phương án được thông qua tại phiên họp bất thường đầu tháng 1, Công ty Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico – thành viên của Thaco) sẽ mua hết 741 triệu cổ phiếu với giá phát hành 10.000 đồng và nhận chuyển nhượng 4 công ty con trị giá 9.200 tỷ đồng. Đợt phát hành giúp Thagrico nâng tỷ lệ sở hữu lên 63,08% và trở thành công ty mẹ.

Sau khi Thagrico tiếp quản, hai năm tới; HAGL Agrico sẽ tập trung trồng các loại cây ăn trái chiến lược (chuối, xoài, dứa); nuôi bò sinh sản; bò thịt theo mô hình chăn thả và bò vỗ béo tập trung trên nền tảng nông nghiệp hữu cơ. Những vườn cây không hiệu quả như thanh long; sầu riêng, bơ, nhãn, mít… sẽ được đánh giá lại để thay đổi. Dự kiến doanh thu năm nay đạt hơn 2.100 tỷ đồng; trong đó cây ăn trái đóng góp 1.766 tỷ đồng.

Chia sẻ từ bầu Đức

Bày tỏ với cổ đông; bầu Đức cho biết đây là phương án tốt nhất để HNG tiếp tục phát triển. Sinh ra công ty, bản thân ông mong muốn để HNG phát triển mạnh; chứ không thể èo uột mãi. Với số tiền thu về từ phát hành cũng như bán tài sản (4 công ty); HNG sẽ giảm hết được nợ vay; phần còn lại sẽ bổ sung vốn lưu động để phát triển mảng cây ăn trái; nuôi bò: tạo nền tảng cho hệ sinh thái nông nghiệp; theo hướng công nghệ cao theo định hướng của Thaco.

Về phía bầu Đức, HAG những năm tiếp theo cũng đặt mục tiêu hàng đầu là trả hết nợ vay; sau đó sẽ phát triển kinh doanh.

Luỹ kế cả năm 2020, HAG ghi nhận doanh thu 3.105 tỷ đồng; tăng so với mức 2.092 tỷ năm ngoái. Khấu trừ chi phí, HAG lỗ sau thuế 2.175 tỷ; lỗ ròng 1.201 tỷ đồng – trong khi năm 2019 có lãi ròng trở lại với 190 triệu đồng.

Theo giải trình, giá bán sản phẩm bị ảnh hưởng bởi Covid-19; dẫn tới lỗ gộp 168 tỷ trong quý 4/2020 (mảng cây ăn trái lỗ lớn); chưa kể Công ty cũng ghi nhận dự phòng theo nguyên tắc thận trọng; trong bối cảnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp; chi phí lãi vay vẫn ở mức cao.

Nguồn: Vnexpress.net