GTNfoods gia nhập Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam

GTNfoods gia nhập Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam

Cùng tỷ lệ hoán đổi 1,6:1, sau khi hoàn tất, cổ đông GTN sẽ trở thành cổ đông Vilico. Vilico sẽ phát hành tối đa 162,5 triệu cổ phiếu để đổi lấy 250 triệu cổ phiếu GTN. Thị giá của hai cổ phiếu về cơ bản giống như tỷ lệ chuyển đổi vừa được GTN thông qua. Ngày 12/3, Hội đồng quản trị Công ty TNHH GTNfoods đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam hoán đổi sáp nhập với tỷ lệ 1,6:1; nghĩa là mỗi cổ đông GTN có 16 cổ phiếu sẽ chuyển đổi thành sở hữu 10 cổ phiếu VLC.

Đến hạn, 10 cổ phiếu VLC sẽ được hoán đổi. Như vậy, với tỷ lệ hoán đổi 1,6: 1, Vilico sẽ phát hành tối đa 162,5 triệu cổ phiếu để đổi lấy 250 triệu cổ phiếu GTN sau khi hoàn thành cổ đông GTN. Sau khi sáp nhập, GTNfoods sẽ không còn tồn tại và toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ sẽ được chuyển giao cho Vilico.

Được biết, GTNfoods là công ty mẹ nên nắm giữ 47 triệu cổ phiếu Vilico, tương ứng tỷ lệ 74,49%. Do đó, khi sáp nhập phải xóa sở hữu trùng lặp; tức là toàn bộ 47 triệu cổ phiếu GTN đang sở hữu tại Vilico sẽ loại bỏ.

Đôi nét về GTNFoods

GTNFoods có cổ đông lớn là Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) nắm 75% vốn điều lệ, hoạt động chính là đầu tư tài chính, bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu, phân bón, chăn nuôi và kinh doanh sản phẩm chăn nuôi… Sau khi hoàn tất, GTNFoods sẽ bị sáp nhập vào Vilico và chấm dứt tồn tại, cổ phiếu GTN sẽ huỷ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

GTNFoods có cổ đông lớn là Công ty Sữa Việt Nam

Toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của GTNFoods sẽ được chuyển giao toàn bộ và nguyên trạng cho Vilico. Trong khi đó, vốn điều lệ của VLC sẽ tăng thêm tương ứng 1.090 tỷ đồng.

Do GTNFoods là công ty mẹ sở hữu hơn 47 triệu cổ phiếu của Vilico, tương đương với gần 74,5% vốn điều lệ doanh nghiệp nên sau sáp nhập, 47 triệu cổ phiếu này sẽ bị huỷ và giảm vốn điều lệ của Vilico tương ứng 470 tỷ.

Những điều cần biết về Vilico

Vilico tiền thân là Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam; được cổ phần hoá năm 2013. Bà Mai Kiều Liên hiện đang là chủ tịch doanh nghiệp. Theo kế hoạch, sau sáp nhập; Vilico sẽ tập trung khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi, thành đơn vị lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt.

Vilico tiền thân là Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam

Doanh nghiệp này đang có kế hoạch đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con một năm; với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng bằng cách tự làm hoặc tìm đối tác để cùng triển khai.

Bên cạnh đó, Vilico sẽ hỗ trợ và phát triển chăn nuôi bò sữa và sản xuất; kinh doanh các mặt hàng sũa qua công ty con là Công ty Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk); phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm chè thông qua công ty liên kết là Tổng công ty chè Việt Nam; phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm rươụ vang; nước giải khát qua công ty liên kết là Công ty Thực phẩm Lâm đồng…

Cổ phiếu hai bên trên thị trường

Trên thị trường, cổ phiếu GTN đang được giao dịch ở vùng giá 26.000 đồng; tăng 18% trong vòng hơn 1 tháng; trong khi cổ phiếu VLC có giá 41.100 đồng/cp, tăng 37%. Cổ phiếu VLC đang cao hơn GTN 60%.

Như vậy, với mức giá trên của hai cổ phiếu đã gần tương đương; với tỷ lệ chuyển đổi mà GTN vừa thông qua; (dùng phương pháp nhân chéo tỷ lệ chuyển đổi, giá cổ phiếu GTN là 25.687 đồng/cp; còn VLC là 41.600 đồng/cp).

Đồng thời; do GTN là công ty mẹ sở hữu trực tiếp công ty mẹ sở hữu 74,49% vốn tại Vilico. Do đó, khi GTN đã thông qua phương án; nhiều khả năng Vilico cũng sẽ đưa ra phương án chuyển đổi tương tự.

Nguồn: Vnexpress.net