Trải nghiệm du xuân tại Nam Đàn quê Bác

Trải nghiệm du xuân tại Nam Đàn quê Bác

Nam Đàn là một huyện nằm ở hạ lưu sông Lam thuộc tỉnh Nghệ An. Nơi đây thuộc đồng bằng nửa đồi núi cách thành phố Binh về phía Tây 21km. Đây được xem là một vùng trọng điểm phát triển du lịch bên cạnh thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò. Chúng tạo ra một tam giác thúc đẩy du lịch của Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng.

Quê hương của Bác – Kim Liên ngày nay vẫn giữ lại hàng rào chè, những ao chuôm được sen phủ kín và hàng cây xà cừ cổ thụ. Về với Kim Liên, cùng trải nghiệm không gian cổ kính mà bình dị gần gũi, ấm áp. Bên cạnh đó đã có nhiều thay đổi. Những con đường đã được khai thông láng mịn. Chúng ngày càng được mở rộng cùng những công trình kiên cố được xây dựng bổ sung.

Bà con làng Sen dựng cho gia đình cụ Hồ ngôi nhà lá 5 gian đơn sơ sau lũy tre xanh sau khi cụ đỗ Phó bản(1901). Sau đó, cụ Nguyễn Sinh Sắc rời kinh thành Huế về quê nội sống cùng với bà con xóm mạc. Bên cạnh đó, cụ Nguyễn Sinh Thuyết là anh cùng cha khác mẹ với cụ Sắc tặng căn nhà 3 gian. Đó được gọi là trù phòng của gia đình.

Trong ngôi nhà này, cụ Sắc đã dành hai gian trang trọng để thờ vợ và tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa, trên trải chiếu nhỏ đặt bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị.

Trải nghiệm một ngày ở làng Sen quê Bác

Nam Đàn không chỉ nổi tiếng với nét thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ mà nó còn là nơi chôn rau cắt rốn của nhiều bật hào kiệt, danh nhân của đất nước. Đây là nơi có bề dây lịch sử, truyền thống cách mạng và văn hóa. Hơn 170 di tích, danh thắng tại đây luôn chào đón khách du lịch đến và trải nghiệm.

Trong đó có Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên – nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật, không gian văn hóa – lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Bác.

Làng Sen quê Bác

Khu di tích Kim Liên bao gồm 2 cụm di tích chính: cụm di tích tại quê ngoại ở làng Hoàng Trù, và cụm di tích tại quê nội ở làng Sen. Đặc biệt, ở làng Sen hiện nay, bên cạnh tham quan, thăm viếng khu nhà Bác, du khách còn có thể trải nghiệm cuộc sống một ngày tại làng Sen khi nghỉ đêm homestay tại 4 hộ gia đình ở xóm Sen 3, xã Kim Liên.

Thăm đền Chung Sơn

Một điểm mới khi du xuân Nam Đàn là du khách có dịp ghé thăm đền Chung Sơn. Đây là công trình được khởi công xây dựng trên đỉnh núi Chung. Đền thuộc xã Kim Liên từ năm 2012 và khánh thành vào tháng 5/2020. Đây là công trình nhằm tôn vinh, ghi nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Bác Hồ.

Công trình được thiết kế hài hòa. Nó được đảm bảo giữa đền thờ với các hạng mục và cảnh quan, không gian. Nó gắn liền với quy hoạch phát triển núi Chung thành khu du lịch sinh thái. Ngoài ra còn là các điểm di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ khánh thành đền Chung Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xúc động bày tỏ. “Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi Bác đã gắn bó suốt những năm tháng thiếu thời. Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ. Nó thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng – củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp. Đây là điểm đến khởi nguồn cho hành trình về thăm quê Bác của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”.

Khám phá 4 kỷ lục ở chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ

Tọa lạc trên đỉnh cao nhất của dãy núi Đại Huệ thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Chùa Đại Tuệ là công trình tín ngưỡng tôn giáo nằm ở độ cao hơn 450m so với mặt biển. Nơi đây nằm trong một không gian tĩnh lặng, cảnh vật thơ mộng. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống có thể thấy dòng sông Lam. Nó uốn lượn quanh thành phố vinh và các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Vinh…

Đến chùa Đại Tuệ, du khách có thể chiêm ngưỡng 4 công trình được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận. Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất (hồ Tiên rộng 350m2). Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất (12 bức tượng). Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất (32 bức tượng). Ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam.

Điểm đến trải nghiệm du lịch nông nghiệp

Hướng tới phát triển du lịch nông nghiệp theo Đề án đến năm 2025. Nam Đàn hiện đã cơ bản hoàn thiện một số mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Những mô hình này chuẩn bị đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch.

Bao gồm 3 mô hình chính. Mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm của hộ gia đình Phạm Ngọc Lợi tại xã Nam Nghĩa. Mô hình trang trại hoa của hộ gia đình ông Phạm Trung Kiên tại xã Kim Liên. Mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm Eo Gió tại xã Nam Giang…

Bên cạnh đó, du khách tới Nam Đàn còn có dịp khám phá những làng nghề truyền thống. Trong số đó là làm tương, tinh bột nghệ, sắn dây, các sản phẩm từ sen… và tìm hiểu đa dạng loài sen quý ở miền đất quê hương Bác Hồ.

Nguồn: vtr.org.vn