Du lịch một mình cần lưu ý những gì?

Du lịch một mình cần lưu ý những gì?

Cuộc sống bộn bề khiến ai cũng muốn đi đâu đó để giải tỏa tâm hồn. Tuy nhiên, du lịch một mình không đơn giản. Muốn đi đâu đó nhưng cần có người đồng hành luôn là suy nghĩ ngăn cản chúng ta khám phá thế giới. Khi còn trẻ, hãy thử đưa mình ra thiên nhiên để tận hưởng. Như vậy thì tuổi thanh xuân mới trọn vẹn. Đừng hoài nghi bản thân hay lãng phí quỹ thời gian vô cùng quý báu.  Cùng tham khảo những lưu ý trước khi khởi hành bạn nhé.

Phong tục, văn hóa và tập quán nơi bạn đến cần được tìm hiểu kỹ

Điều quan trọng khi đi du lịch dù là trong hay ngoài nước thì bạn cần phải tìm hiểu về văn hóa của điểm đến. Đặc biệt là đối với những chuyến đi quốc tế. Bạn cần phải chuẩn bị mọi thứ kể cả kiến thức thật kỹ lưỡng để tránh những điều không hay xảy ra trong chuyến đi.

Tìm hiểu kĩ văn hóa, phong tục, tập quán nơi bạn đến

Hãy làm quen với việc du lịch một mình

Không tìm được người bạn đồng hành, không có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ những cuộc hành trình thú vị. Thiếu tự tin và lo lắng chắc hẳn là cảm giác luôn thường trực trong những chuyến đi đầu tiên. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản cuộc hành trình của bạn. Hãy luôn ghi nhớ rằng: Không ai bắt đầu đi du lịch solo lần đầu một cách trơn tru, không hề sợ sệt và bối rối.

Sau này khi đi làm rồi, cứ có thời gian là tôi sắp xếp công việc, xách vali lên và đi. Bất kể là đi gần hay xa, bất kể là đi đến nơi hoang sơ hay đến nơi sang chảnh, bất kể là nơi đó quen thuộc hay lạ lẫm, cứ muốn đi là tôi sẽ đi. Không cần phải chờ đợi ai cả. Không cần phải phụ thuộc vào hành trình của bất cứ ai. Mình tự làm chủ, mình được quyền lựa chọn. Muốn đến nơi nào thì đến, muốn ở đâu thì ở, muốn ăn như thế nào thì ăn.

Hãy tập quen với điều đó đi và dần bạn sẽ thoải mái tận hưởng những chuyến ngao du một mình.

Du lịch 1 mình

Kiểm tra phương tiện di chuyển

Thông thường, người Việt Nam đi du lịch một mình đa số là người trẻ và sử dụng xe máy để di chuyển nên việc kiểm tra mức độ an toàn của xe là hết sức cần thiết. Ngoài ra, bạn phải chú ý đến các trạm đổ xăng để tránh trường hợp cạn kiệt nhiên liệu. Riêng những chuyến đi nước ngoài, bạn phải tìm hiểu thật chính xác về lộ trình của phương tiện, giá cả, nguồn tin đáng tin cậy để giảm thiểu sai sót.

Luôn có giấy tờ tùy thân bên mình

Việc này rất quan trọng, dù là bạn đi đến nơi nào, nếu bạn không có một giấy tờ nào chứng minh bạn là ai thì sẽ rất phiền phức. Vậy nên, ngoài luôn chuẩn bị những giấy tờ, chứng từ một cách đầy đủ thì lời khuyên dành cho bạn là nên chụp lại hoặc scan chúng lưu vào điện thoại và kèm theo một bản sao lưu trữ online phòng trường hợp xấu nhất. Nếu bạn đi nước ngoài, nhớ tìm hiểu kĩ thủ tục xin visa.       

Luôn có giấy tờ tùy thân bên mình

Công khai lịch trình

Bạn nên thông báo cho người thân, bạn bè biết về chi tiết chuyến đi của mình, nhất là đi vào vùng sâu, vùng biên giới, đảo xa bờ hay các quốc gia không thực sự an toàn.

Ngọn lửa hi vọng

Bạn nên có một cái bật lửa hoặc một dụng cụ phát ra lửa. Điều này nhằm phòng tình huống xấu nhất. Lửa sẽ giúp bạn thông báo với mọi người xung quanh một cách nhanh nhất.

Ẩm thực

Bạn cần chuẩn bị thức ăn nhanh. Có sẵn đem theo nếu điểm đến của bạn có nền ẩm thực không phù hợp với dạ dày của bạn.

Rào cản ngôn ngữ

Du lịch nước ngoài thì vấn đề giao tiếp luôn là một điều khó khăn. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là nên có một quyển từ điển. Hoặc bạn chỉ cần tải ứng dụng Google Dịch để có thể giao tiếp một cách dễ dàng hơn.

Vấn đề giao tiếp

Đem theo tiền vừa đủ dùng

Tiền là thứ không thể thiếu trong mọi chuyến đi của bạn. Tuy vậy lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên mang theo vừa đủ số tiền cần dùng. Ngoài ra, hãy sử dụng thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn. Đối với những chuyến du lịch nước ngoài, bạn nên quy đổi tiền trước tại Việt Nam để tiết kiệm thời gian đi du lịch. Hãy lưu ý đến những quy định về tiền tệ khi ra nước ngoài.

Một số lưu ý khi xuất, nhập cảnh

Về vấn đề xuất nhập cảnh ở một số quốc gia, việc bạn đem theo những trái cây tươi, hạt giống, đồ cổ,… sẽ phạm vào những điều cấm kị. Vì thế, bạn lưu ý tìm hiểu kĩ càng để tránh những trường hợp như vậy. Ở khu vực hải quan, bạn tuyệt đối không cầm giúp đồ đạc của người khác. Thay vào đó bạn hãy báo với nhân viên an ninh tại sân bay để hỗ trợ những người này. Ngoài ra, bỗng nhiên có người đến chủ động làm quen thì bạn đừng nên kết thân. Hãy hết sức cẩn trọng vì có thể họ đang có mục đích không tốt.

Lưu ý khi xuất, nhập cảnh

Trang phục và phụ kiện

Trước khi đi du lịch bạn cũng nên tìm hiểu thời tiết nơi đến vì nó sẽ ảnh hưởng đến trang phục, phụ kiện mà bạn mang theo. Bởi không phải điểm du lịch nào cũng mua sắm rẻ. Một trong số đó là ổ cắm điện. Mỗi quốc gia sẽ có những quy chuẩn khác nhau, bạn có thể chọn những ổ cắm có tích hợp nhiều loại và có nhiều cổng USB để tiện dụng nhất. Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng pin sạc dự phòng thì hãy chọn loại theo quy định của các hãng hàng không.    

Tìm hiểu thời tiết nơi đến

Lưu giữ khoảnh khắc

Lưu giữ khoảnh khắc

Và cuối cùng, bạn đừng quên. Hãy lưu lại những khoảnh khắc trong hành trình của mình bằng những hình ảnh hay video clip. Một mặt sau chuyến đi bạn có thể hâm nóng lại cảm xúc của mình khi xem lại. Mặt khác bạn có thể chia sẻ những tư liệu ấy đến những người bạn hay những người du lịch đi sau này hoặc sử dụng một mục đích nào khác mà bạn sẽ không ngờ tới.

Đôi mắt chính là chiếc máy ảnh tuyệt vời nhất. Tôi nghĩ rằng cảm giác của tôi mới là quan trọng nhất. Đến một nơi có cảnh đẹp tuyệt vời, tôi có thể ghi lại cảnh đẹp bằng điện thoại của mình, có thể sefie với nó với một nụ cười tươi, hoặc đơn giản hơn là nhờ người qua đường chụp giúp một tấm ảnh. Chụp ít thôi, để dành thời gian thu hết cảnh đẹp vào mắt và trí nhớ mới là điều tôi muốn nhất. Đừng đánh đồng trải nghiệm du lịch một mình với sự đơn độc. Bởi thật ra đi du lịch một mình là thể hiện sự không lệ thuộc, tự tại và ung dung.

Nguồn: tcdulichtphcm.vn