5 ngôi đền cổ tại Myanmar không thể bỏ qua

5 ngôi đền cổ tại Myanmar không thể bỏ qua

Nổi tiếng với những ngôi đền cổ kính, Myanmar ngày càng phát triển du lịch khi thu hút được lượng khách tham quan từ những ngôi đền này. Đặt chân đến Bagan, Myanmar du khách không thể nào không ghé qua các đền đài cổ kính được xem là di tích còn sót lại ở nơi đây.

Nơi đây từng là kinh đô hưng thịnh nhất giải đoạn thế kỷ 11 – 13 của vương quốc Pagan. Bagan là nơi đầu tiên hợp thành đất nước Myanmar với sự thống nhất của các lãnh chúa. Tất cả những ngôi chùa cổ ở Bagan được xây dựng bằng gạch nung. Qua thời gian, chúng vẫn giữ được nét đẹp huyền diệu. Bên trong chính là những tượng Phật khổng lồ. Tất cả đều trong tư thế ngồi xếp bằng và láp lánh bởi được dát vàng.

Đền Ananda

Đền Ananda từ sáng đến đêm luôn nườm nượp người đến tụng kinh, cầu phật.

Ananda là ngôi đền nổi tiếng lâu đời và rộng lớn. Đền được xây dựng tại cố đô Bagan của Myanmar. Dù đã tồn tại trong một quá trinh lịch sử lâu dài nhưng hầu như kiến trúc đền vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Ngôi đền được thiết kế theo lối stupa. Điểm đặc trưng của lối kiến trúc này là ngôi đền được xây bằng đá có phòng thờ nhỏ bên trong. Kiến trúc hình thập tự. Ở trung tâm là khối lập phương và trên mỗi phía là tượng Phật đứng gây ấn tượng với du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Đền Ananda được người dân Myanmar coi là biểu tượng cho trí tuệ vô biên của Phật.  Với ý nghĩa đặc biệt như vậy cùng lối kiến trúc khá ấn tượng, ngày nay, đền Ananda được coi là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi tới Myanmar.

Ngôi đền đá Ananda là di tích nổi tiếng tại Bagan với lối kiến trúc hình thập tự và những pho tượng Phật đứng khổng lồ. Tháp chính của đền cao 54 m. Đền có bốn mặt nhìn ra bốn hướng. Mỗi mặt là mỗi gian thờ với những tượng Phật cao gần 10 m. Người dân Bagan tin rằng sự khác nhau giữa những nét mặt Phật sẽ khiến cho con người ý thức được việc làm của mình khi đến nơi này và bước ra thế giới.

Đền Thatbyinnyu

Đứng ở bất cứ đâu tại Baghan bạn cũng có thể nhìn thấy Thatbyinnyu.

Được xây dựng vào giữa thế kỷ 12, đền Thatbyinnyu được coi là ngôi đền cao nhất tại Bagan. Nhìn bề ngoài, đền Thatbyinnyu đồ sộ. Đền được quét vôi trắng. Trông giống như một tu viện Thiên chúa giáo thời Phục Hưng ở châu Âu. Bên trong đền Thatbyinnyu có các dãy hành lang dài. Bố trí các bàn thờ với tượng Phật nhiều tư thế và hình dáng khác nhau. Tất cả đều được dát vàng lấp lánh. Theo lời kể, đền Thatbyinnyu là kho tàng bích họa của nghệ thuật Phật giáo Myanmar. Trong những đợt trùng tu người ta đã quét vôi trắng lên tường, làm mất hết các bức họa quý giá.

Ngôi đền Thatbyinyu Phaya nay đã ngả màu thời gian. Nó nằm bên trong bức tường thành cổ đã sụp đổ gần hết. Sẽ là thiếu sót nếu đến Bagan mà không ghé thăm Thatbyinyu Phaya để được nhìn thấy tại mọi điểm ở vùng đất này.

Đền Shweleiktoo

Trông xa, Shwesandaw giống như một kim tự tháp Ai Cập.

Đền Shwesandaw trông xa giống như một kim tự tháp Ai Cập. Đền có 4 mặt, 5 tầng và một stupa (tháp hình quả chuông úp) trên đỉnh. Tương truyền, ngôi đền này được xây dựng bởi vua Anawrahta năm 1057 để lưu giữ xá lợi là một trong 8 sợi tóc của Phật Thích ca được đem về từ Ấn Độ hồi trước công nguyên. Điểm đặc biệt của đền Shwesandaw là có bốn cầu thang bằng gạch ở bốn mặt. Mỗi cầu thang có 5 tầng. Để du khách và người hành hương có thể leo lên các ban công trên cao, người ta đã lắp một dãy ống tuýp sắt khá vững chãi bên phải của cầu thang để du khách dễ leo lên cao vì cầu thang khá dốc và hẹp.

Đền Dhammayangyi

Dãy hành lang hun hút, mát lạnh bên trong ngôi đền Dhammayangyi.

Cách không xa đền cổ Shwesandaw là đền Dhammayangyi. Đền có cổng vào và tường gạch bao quanh dù nhiều đoạn tường rào đã đổ nát. Dhammayangyi là ngôi đền rộng lớn nhất ở khu di tích Bagan. Tài liệu ghi chép lại cho biết người ta đã phải dùng đến 6 triệu viên gạch để xây dựng lên ngôi đền. Không giống các ngôi đền khác, Dhammayangyi không có đỉnh tháp nhọn ở giữa treo một cái chuông gió như thường thấy ở các đền tháp khắp Myanmar. Do lịch sử huyền bí của ngôi đền này mà cư dân địa phương thường gọi đây là “ngôi đền ma”. Bên trong có nhiều đàn dơi, quạ làm tổ và chất thải của chúng khiến cho trong đền có mùi khó chịu.

Đền Sulamani

Đền Sulamani là nơi còn lưu giữ được một số bích họa với nét vẽ thô vụng.

Đền Sulamani nằm giữa cánh đồng trống, xa đường cái. Ngôi đền được vua Sithu đệ nhị xây dựng vào năm 1183. Đây là nơi còn lưu giữ được một số bích họa với nét vẽ thô vụng. Đáng tiếc là các cuộc trùng tu cũng đã làm mất đi nhiều những đặc điểm cổ xưa của ngôi đền. Sulamani là ngôi đền duy nhất ở Bagan có hai dãy nhà lá dọc lối vào bày bán các loại đồ lưu niệm. Chủ yếu có tranh cát và tượng khắc gỗ.

Cũng giống đền Ananda, đền Sulamani có bốn mặt nhìn ra bốn hướng. Chúng nối với nhau bằng các hành lang rộng. Mỗi mặt có một điện thờ thờ Phật Thích ca. Dọc hành lang cũng có những hốc tường, mỗi hốc là một điện thờ Phật.

Nguồn: Baodulich.com