Công ty Đức bán hơn 7 triệu cổ phiếu Hòa Phát ra thị trường

Công ty Đức bán hơn 7 triệu cổ phiếu Hòa Phát ra thị trường

Vào những ngày vừa qua, thị trường cổ phiếu được phen bàn tán sôi nổi khi công ty Đức bán hơn 7.000.000 cổ phiếu Hòa Phát ra thị trường. Cụ thể, đó là công ty PENM III Germany GmbH & Co.KG. Với lần bán cổ phiếu này đã giúp công ty hoàn thành đợt thoái vốn. Được biết, lượng thoái phiếu là hơn 66.000.000 đồng đã được đăng kí vào những tháng đầu 2021.

Theo như nguồn thông tin được tiết lộ, các giao dịch sẽ được thi hành từ ngày 23 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3. Trong khoảng thời gian này, cổ phiếu Hòa Phát nằm trong mức 44 ngàn đến 46 ngàn đồng. Quỹ ngoại theo nghiên cứu được cho cho là đem lại cho công ty 300 tỷ đồng tiền lợi nhuận.

Vào những tháng cuối của 2020, công ty Đức này đã hoàn thành thủ tục thoái hóa lên đến 76 triệu cổ phiếu. Số cổ phiếu này chiếm 2% vốn điều lệ thuộc Hòa Phát.

Vào cuối năm 2020, quỹ ngoại đã đạt hơn mười triệu cổ phiếu. Trong giai đoạn 7 tháng 1 đến 5 tháng 2, công ty Đức tiếp tục bán ra 59 triệu số lượng cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, những lần bán ra này đều không lại lợi nhuận mục tiêu như mong muốn. Không chỉ PENM III, các quỹ ngoại khác cũng liên tục mua bán cổ phiếu HPG.

Diễn biến trong hai ngày qua

Trong phiên giao dịch ngày 18/2; Norges Bank và Vietnam Enterprise Investments Limited – các quỹ do Dragon Capital quản lý; đã bán ra gần 7,3 triệu cổ phiếu HPG, giảm sở hữu xuống 5,89%. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau đó, ngày 23/2, hai đơn vị này đã mua lại 1,2 triệu cổ phiếu HPG.

Mức điểm đạt được ngày càng giảm

Thị giá cổ phiếu HPG tăng liên tục trong một năm gần đây khi nhà đầu tư kỳ vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp giữ thị phần đứng đầu mảng thép xây dựng tiếp tục tăng trưởng.

Lũy kế cả năm 2020, Hòa Phát đạt doanh thu 91.279 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cả năm đạt hơn 13.500 tỷ đồng, tăng 80%. Tập đoàn này cũng vừa quyết định tham gia sản xuất vỏ container rỗng dựa trên những nghiên cứu đánh giá về nhu cầu thị trường.

Sơ lược về công ty Hòa Phát

Khởi đầu từ một công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ năm 1992 tới nay; Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995); Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001), Bất động sản (2001), Nông nghiệp (2016). Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn; trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là công ty mẹ cùng các công ty thành viên và công ty liên kết.

Diễn biến mức giá cổ phiếu Hòa Phát

Tính đến tháng 1/2012, Tập đoàn Hòa Phát có 11 công ty thành viên; hoạt động trong các lĩnh vực chính là Sản xuất Thép – Khai thác khoáng sản – Sản xuất than coke – Kinh doanh Bất động sản – Sản xuất nội thất – Sản xuất máy móc; thiết bị xây dựng với các nhà máy tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Sản xuất thép và các sản phẩm liên quan như than coke; quặng sắt chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu là lĩnh vực chủ lực của Tập đoàn. Nội thất Hòa Phát là một thương hiệu uy tín với thị phần lớn nhất Việt Nam về hàng nội thất văn phòng. Ngoài ra kinh doanh bất động sản, khu công nghiệp; khu đô thị cũng là một lĩnh vực mũi nhọn của Tập đoàn.

Nguồn: Vnexpress.net