Chứng khoán lên xuống thất thường và khó nắm bắt

Chứng khoán lên xuống thất thường và khó nắm bắt

Vào ngày 16 tháng 3, VN-Index đã kết thúc phiên với màu sắc đỏ. Đó là khi mà lượng cung đang nắm phần hơn. Thị trường chứng khoán vẫn tạm thời “đóng băng”; khi mà mức giá vẫn xung quanh 1.180 điểm.

Thị trường chứng kiến sự bất ổn của chứng khoán. Mặc dù hôm trước, chứng khoán kết thúc phiên với màu xanh nhưng vào ngày hôm nay, chứng khoán đã tụt giảm. Ngay vào thời điểm mở cửa bắt đầu, số lượng bán ra chiếm phần lớn. Điều này làm cho các chỉ số giảm dần xuống mức tham chiếu, xếp sau cả ATO. Sau đó, nhờ lượng cầu gỡ lại tại vùng đỏ đã làm cho khoảng cách được thu hẹp so với buổi sáng.

VN-Index đã không thể vươn lên tham chiếu do dòng tiền bị “đứng yên tại chỗ”. Nguyên nhân là lượng bán ra lại đột ngột tăng cao. Hàng loạt các chỉ số bị ảnh hưởng do lượng cung tăng này. Điều này làm cho Vn-Index bị tụt mất 12 điểm. Tiếp đó, chỉ số đạt mốc 1.170 điểm làm cho dòng tiền từ dưới đáy hoạt động trở lại. Vào buổi trưa đã chứng kiến một cú lội ngược dòng của đồ thị vòng ngược.

Tình trạng lên xuống thất thường

Tuy nhiên, do nhịp giao dịch được đẩy lên cao, thanh khoản thị trường tới cuối phiên sáng đã vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Phiên chiều chỉ diễn ra được 30 phút trước khi tình trạng nghẽn xảy ra. Chỉ số đi ngang cho tới khi đóng cửa. Chốt phiên, VN-Index giảm 0,39% xuống dưới ngưỡng 1.180 điểm. VN30-Index giảm 0,25% còn 1.187,84 điểm.

Thị trường chứng kiến sự bất ổn của chứng khoán

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCoM-Index vượt nhẹ trên tham chiếu. Sắc đỏ chiếm ưu thế khi chốt phiên với 297 mã giảm trên HoSE, 56 mã đứng tham chiếu và 162 mã tăng. Trong nhóm VN30, mức độ chênh lệch hơn với 22/30 mã bluechip giảm.

FPT đạt mức tăng ấn tượng

Ở chiều tăng, FPT là cái tên nổi bật nhất khi có thêm gần 6%. Giới đầu tư kỳ vọng vào sự đóng góp của mảng phần mềm với FPT, trong bối cảnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp lớn tìm kiếm giải pháp công nghệ từ chính những doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, TCH tăng 4%, PLX, VRE có thêm 1%, HDB, MWG vượt tham chiếu.

VN-Index đã không thể vươn lên tham chiếu

Ngược lại, số mã giảm chiếm áp đảo nhưng biên độ giảm không mã nào quá 2%. REE là mã giảm mạnh nhất mất 1,8%, SSI, BID, VNM, NVL, VPB giảm hơn 1%.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó riêng HoSE giao dịch hơn 15.300 tỷ. Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 250 tỷ đồng.

Dự báo chứng khoán trong tuần mới

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể chưa thoát khỏi giai đoạn phân hóa trong tuần giao dịch mới. Tuy vậy, dòng tiền cũng có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trên nhóm cổ phiếu này khi mốc 1.200 điểm vẫn đang là ngưỡng kháng cự mạnh mà chỉ số VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được.

Điểm tích cực lúc này là dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu nhịp điều chỉnh xảy ra trong tuần mới thì các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân mới.

YSVN khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và quan sát thị trường, nhà đầu tư trung hạn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn hạn để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn đang dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận trên 1.185-1.200 điểm và cận dưới 1.150-1.155 điểm.

Nguồn: Vnexpress.net