Cách làm tương ớt nguyên chất, đúng vị ngay tại nhà

Cách làm tương ớt nguyên chất, đúng vị ngay tại nhà

Tương ớt là một loại gia vị không thể thiếu dùng để chấm các món chiên xào, các món nước hay luộc hấp. Nó giúp kích thích làm bạn thêm ngon miệng. Với vị cay thơm nồng nàn hấp dẫn, tương ớt nhanh chóng trở thành gia vị quan trọng trong mâm cơm của người Việt. Với vị cay nồng từ ớt tươi, mùi tỏi thơm hòa quyện một chút chua ngọt của cà chua giúp tương ớt trở nên chuẩn vị.

Chính vì nhu cầu ăn uống trong mỗi bữa ăn gia đình mà nhiều loại tương ớt với nhiều thương hiệu xuất hiện ngày một nhiều. Mỗi thương hiệu là một hương vị khác, mẫu mã khác, chất lượng khác. Thay vì hoài nghi hay lo sợ phải mua nhầm phải hàng không đảm bảo chất lượng. Chị em nội trợ hoàn toàn có thể tự tay chế biến ra loại tương ớt ngon lành, đảm bảo vệ sinh. Tương ớt nhà làm của bạn sẽ vừa ngon, sạch, để được lâu. Tương ớt bạn làm sẽ có màu sắc đẹp, đảm bảo vệ sinh và không chất bảo quản. Vì thế, đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm tương ớt cực kỳ đơn giản dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 600gr cà chua (loại dày thịt)

– 2 trái ớt sừng

– 3 trái ớt  cay

– 1/2 củ tỏi (5-6 tép)

Nguyên liệu làm tương ớt đơn giản

– 2 muỗng canh bột năng

– 2 muỗng canh giấm

– 2 muỗng cafe muối

Cách làm tương ớt cay tại nhà

Bước 1. Đun chín cà chua cùng 2 loại ớt với 500ml nước.

Bước 2. Phi tỏi, sau đó lọc để riêng phần tỏi – phần dầu.

Luộc chín và nhớ giữ lại phần nước luộc.

Bước 3. Xay nhuyễn cà chua, ớt, tỏi phi. Rồi lọc bỏ xác.

Bước 4. Trộn bột năng vào hỗn hợp vừa lọc, khuấy cho tan hoàn toàn.

Bước 5. Đun lại hỗn hợp trên với lửa nhỏ, thêm chút muối và dấm. Khi hỗn hợp sệt lại và có sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 6. Chia ra các hũ/hộp nhỏ để tránh phải mở nắp nhiều lần, rồi phủ lên bề mặt 1 lớp dầu tỏi. Muốn để lâu thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lớp dầu tỏi trên bề mặt tương ớt giúp bảo quản tương ớt tốt hơn, và tăng hương vị

Một vài lưu ý khi tự làm tương ớt cay tại nhà

– Nếu bạn muốn ăn ngọt thì nêm thêm đường cho vừa với khẩu vị của gia đình.

– Dùng bột năng để lâu sẽ loãng trở lại nên tương ớt chỉ sệt trong 1 tuần đầu. Sau đó sẽ loãng dần loãng dần. Cách khắc phục là chia hũ nhỏ, mỗi khi mở ra hũ mới thì lại quậy bột năng và đun cho sệt lại. Hoặc làm ít dùng đủ trong 1-2 tuần. Có thể dùng bột bắp hay bột sắn dây để giúp tương ớt dẻo, sệt lâu hơn.

Chia ra nhiều hũ nhỏ như này, để bảo quản tốt hơn.

– Để tương ớt có vị cay bớt đi: cà chua, đường, dấm nên tăng thêm tùy với khẩu vị người ăn muốn cay nhiều hay cay ít.

– Nên tách hạt trước khi xay: Nếu đã quên tách hạt thì nhớ sau khi xay, bạn cho hỗn hợp vào màng lọc để lọc hạt lại 1 lần nữa nhé.

– Để món tương ớt thêm đậm đà: Nên cho hỗn hợp ớt và tỏi đảo qua với một chút dầu ăn.

– Để nước tương sánh mịn, đẹp: Trộn thêm một chút bột năng khi đun hỗn hợp tương ớt gần đạt.

Với các cách làm tương ớt cay đúng chất tại nhà trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình một loại nước chấm ngon và bảo đảm vệ sinh.

Nguồn: Danviet.vn