Bật mí loại gia vị khử mùi tanh khi nấu cá kho tộ ít người biết

Bật mí loại gia vị khử mùi tanh khi nấu cá kho tộ ít người biết

Trong những ngày thời tiết giao mùa, cá kho tộ là món ăn khiến nồi cơm gia đình bạn hết veo trong vòng “một nốt nhạc”. Đây là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách kho cá khác nhau, mang đặc trưng riêng của vùng đó. Nhưng cách sơ chế để khử mùi tanh của cá thì cơ bản giống nhau. Trong đó, cách khử mùi tanh của cá bằng hạt tiêu thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người thích món cá kho tộ đậm đà, dân dã. Tuy nhiên để chế biến món ăn này được ngon thì khử mùi tanh của cá là một việc quan trọng. Để khử mùi tanh cá hiệu quả không phải ai cũng biết. Khi sơ chế người ta thường dùng một số loại nguyên liệu để khử mùi tanh. Đó có thể là hành, gừng, toit hay rượu. Hôm nay, bạn hãy thử bí quyết khử mùi tanh của cá bằng hạt tiêu nhé. Vì hạt tiêu có mùi thơm tự nhiên, khá nồng. Vì vậy có thể khử tốt mùi tanh khiến món cá kho tộ thơm ngon hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá kho tộ

– 1 con cá vược hoặc cá chép, cá quả, cá trắm. Tùy sở thích gia đình bạn.

– 1 ít hành lá, gừng và tỏi,

– Vài quả ớt đỏ nhỏ, một chút dầu đậu phộng

– 2 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa xì dầu, 1 thìa tương đậu, 1 thìa bột bắp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá kho tộ

Cách làm cá kho tộ đúng điệu

  • Cắt nhỏ hành lá, gừng và tỏi. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thêm một ít ớt khô hoặc ớt tươi.
  • Làm sạch cá, nếu nấu cho trẻ ăn thì nên dùng cá vược vì nó ít xương, thịt mềm và tốt cho tiêu hóa.
  • Cạo vảy, cắt cá thành từng miếng nhỏ.
  • Cho một chút muối, một thìa rượu, hành lá, gừng, một chút hạt tiêu vào ướp khoảng 1 phút.
  • Sau đó, bạn cho hành lá, gừng vào, một thìa bột bắp vào. Trộn đều cho ngấm gia vị. Có thể cho 1 chút bột để tất cả các gia vị quyện vào với nhau. Để khi chiên không bị dính chảo, cá vàng đều hơn.
  • Đun nóng dầu ăn, cho miếng cá vào chiên nhỏ lửa.
  • Chiên đều hai mặt cho đến khi hơi trắng và ngả màu.
  • Rắc hành, gừng, tỏi và ớt đỏ nhỏ lên trên.
  • Nêm một chút nước mắm, nước hàng để cá lên màu. Đổ nước sôi ngập miếng cá vào. Vặn lửa lớn, đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ, đậy vung đun riu riu khoảng 5 phút là được. Tiếp đó mở nắp và vặn lửa lớn để nước cá sánh lại. Cuối cùng rau mùi và thưởng thức.

Mẹo để chọn cá kho tộ tươi ngon

– Chọn các con cá vừa phải,  trên dưới 1 kg. Cá trơn bóng, bơi lội nhanh nhẹn.

– Nếu là cá đã chết thì mang phải đỏ tươi, biểu bì và vảy không bong tróc, thịt cá đàn hồi, mắt cá trong suốt, không đục, không có chỉ đỏ, không có dấu vết tổn thương.

– Miếng cá đông lạnh, thịt bị nhũn, thịt mềm và không đàn hồi, không tươi không bóng.

Cách làm cá kho tộ đúng điệu

Một số lưu ý giúp làm giảm mùi tanh của cá

– Sơ chế cẩn thận: khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu đọng ở xương sống. Bỏ mang cá, cắt vây, làm sạch màng đen trong bụng.

– Không đậy vung khi nấu: để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

– Với nồi, chảo sau khi kho cá: nên rửa bằng nước rửa chén hoặc ngâm trong nước trà khô hay tươi đều được, rồi rửa lại bằng nước lạnh.

– Với dao, thớt vừa làm cá: dùng giấm chua để rửa, sau đó dùng nước rửa chén rửa lại một lần nữa. Hoặc ngâm trong nước vo gạo rồi rửa lại bình thường.

Với cách khử mùi cá bằng hạt tiêu, món cá kho tộ của bạn sẽ có một vị ngon và thơm khó cưỡng. Chắc chắn trong những ngày giao mùa thế này, nồi cá kho tộ dùng nóng cùng cơm trắng thì còn gì tuyệt vời bằng. Bạn có thể bảo quản món ăn này trong tủ lạnh khoảng 7 – 10 ngày. Khi dùng đến, chỉ cần đem cá kho đi hâm nóng là thưởng thức được.

Nguồn: Danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.