Bật mí 6 món nước uống giúp mẹ bầu giảm ốm nghén siêu hiệu quả
Mẹ bầu hoàn toàn có thể giảm nhanh ốm nghén chỉ với một vài món nước uống. Các loại thức uống được nêu trong bài viết này không chỉ giúp giảm ốm nghén. Bên cạnh đó, các thành phần trong thức uống cũng sẽ giúp thai phụ cải thiện sức khỏe. Đặc biệt ngăn ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm, thanh lọc cơ thể. Ngay cả tâm trạng, cảm xúc khi mang thai của các chị em cũng sẽ thay đổi tích cực hơn. Bạn có thể dễ dàng pha chế chỉ với một số loại thực phẩm phổ biến.
Nếu đang tò mò đó sẽ là những món nước gì thì đừng bỏ sót bất kỳ thông tin nào trong bài viết này nhé. GAZ.VN chắc chắn rằng mọi người cũng có thể sử dụng các loại nước này vô cùng có lợi cho bất cứ ai.
6 món nước uống giúp mẹ bầu giảm ốm cực hiệu quả
Mẹ bầu có thể giảm nhanh triệu chứng ốm nghén chỉ với 6 món nước uống dưới đây:
Trà bạc hà – Món nước uống dễ pha chế và dễ uống
Bạc hà có tính kháng khuẩn và chống virus, chống oxy hóa mạnh cùng vị thanh mát, mùi thơm nhẹ nhàng nên thường được sử dụng cho phụ nữ mang thai mắc chứng ốm nghén.
Mẹ bầu có thể tự làm trà bạc hà tại nhà bằng cách như sau:
– Chuẩn bị ít lá bạc hà, rửa kĩ bằng nước để loại bỏ bụi bẩn
– Cho lá bạc hà cùng nước vào nồi đun sôi, nước vừa sôi thì tắt bếp
– Lọc lấy nước, thêm chút mật ong và chanh rồi thưởng thức.
Trà chanh mật ong – Món nước uống đa công dụng
Trà chanh mật ong là một thức uống quá đỗi quen thuộc với mọi người, đây cũng là thức uống có công dụng tuyệt vời giúp giảm cảm giác buồn nôn khi bị ốm nghén.
Mùi thơm của chanh kết hợp với mật ong có tác dụng kháng khuẩn, tránh các tình trạng nhiễm trùng dẫn đến buồn nôn.
Pha chế trà chanh mật ong cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng: 2 thìa nước cốt chanh (hoặc vài lát chanh) và 2 thìa mật ong cho vào nước ấm nóng rồi khuấy đều.
Trà cam thảo – Món nước uống giúp tránh ốm nghén
Theo y học cổ truyền, cam thảo là một loại thảo mộc có vị ngọt thường được sử dụng như bài thuốc trị chứng buồn nôn, ói mửa hay rối loạn tiêu hóa.
Mẹ bầu có thể pha chút trà cam thảo để uống khi có cảm giác buồn nôn. Lưu ý chỉ nên uống 240ml một ngày để tránh các phản ứng phụ như tăng huyết áp.
Nước me – Món nước uống kích thích vị giác
Trái me có vị chua ngọt giàu vitamin C, B tăng sức đề kháng, còn có khoảng 14% tartaric axit giúp kích thích vị giác, giảm tình trạng kém ăn, mệt mỏi khi buồn nôn, ốm nghén lúc mang thai. Bên cạnh đó, trái me còn bù nước, điện giải, thanh nhiệt, tăng cường tiêu hóa.
Cách làm nước me đơn giản như sau:
– Chuẩn bị: Me chín 300g, đường trắng 10g
– Bóc vỏ me cho vào nấu cùng 300ml nước.
– Đun sôi cạn trên lửa nhỏ còn khoảng 200ml, sau đó lọc lấy nước, cho thêm đường vào, khấu đều.
– Khi uống chia 3 lần/ngày.
Nước hoa quả/trái cây
Sử dụng trái cây để ép nước uống cũng là một cách giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn. Các loại nước trái cây từ cam, quýt, bưởi.. được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này.
Lưu ý nên uống nước ép trái cây ít đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Trà gừng – Món nước uống giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm
Với đặc tính có vị cay, tính ấm, gừng có tác dụng tán hàn, ôn trung và giải độc do đó thường được sử dụng để giảm tình trạng buồn nôn.
Khi xuất hiện cảm giác buồn nôn, bạn hãy cắt một lát gừng tươi ngậm trực tiếp trong vài phút.
Ngoài ra có thể pha trà gừng để uống. Có 3 cách làm trà gừng mà mẹ bầu có thể áp dụng ngay.
– Cách 1: Dùng trà gừng túi lọc (lưu ý nên chọn loại trà có xuất xứ rõ ràng và đảm bảo).
– Cách 2: Giã nhỏ gừng tươi cho vào nước nóng để gừng tiết ra tinh chất, sau đó thêm chút mật ong để uống.
– Cách 3: Ngâm một vài lát gừng tươi cùng ít vỏ quýt thái sợi trong khoảng 15 phút rồi uống.
Những lưu ý khi bị ốm nghén
– Tránh thức ăn cay hoặc nhiều dầu mỡ: Ăn nhiều đồ cay và nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân gây khó tiêu, đau bụng. Đặc biệt là khiến tình trạng nôn ói thêm trầm trọng hơn. Một chế độ ăn nhạt và ít dầu mỡ. Nhò đó có thể làm giảm buồn nôn và giảm khả năng đau dạ dày.
– Thêm protein vào bữa ăn của bạn: Bữa ăn giàu protein có thể chống buồn nôn tốt hơn bữa ăn nhiều chất béo hoặc carbs.
– Tránh các bữa ăn lớn: Nên chia nhỏ bữa ăn hoặc ăn thêm các bữa ăn nhẹ khi bạn cảm thấy buồn nôn. Việc này có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu.
– Đứng thẳng sau khi ăn: Một số người có nhiều khả năng bị trào ngược hoặc buồn nôn nếu nằm xuống trong vòng 30 đến 60 phút sau bữa ăn.
– Tránh uống trong bữa ăn: Uống bất kỳ chất lỏng nào trong bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể gây ra cảm giác buồn nôn ở một số người.
– Uống đủ nước: Mất nước có thể làm buồn nôn. Nếu buồn nôn của bạn đi kèm với nôn mửa thì bạn cần phải uống đủ nước để bù nước cho cơ thể.
– Tập thể dục nhẹ nhàng: Các bộ môn như thể dục nhịp điệu và yoga có thể là những cách đặc biệt hữu ích để giảm buồn nôn.
Mẹ bầu nên cẩn thận với việc bị ốm nghén nặng
Thai phụ thường bắt đầu nghén khi thai được 5 hoặc 6 tuần tuổi. Cảm giác khó chịu, nôn nao, buồn nôn xuất hiện nhiều nhất là vào buổi sáng. Triệu chứng nghén nặng nhất vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ. Hầu hết các trường hợp nghén do mang thai sẽ giảm triệu chứng sau 3 tháng đầu bị nghén nặng, tức là sau tuổi thai 16 tuần. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 10 – 15% trường hợp nghén kéo dài nhiều tháng sau đó. Thậm chí có tới 5% trường hợp nghén suốt thai kỳ.
Nếu có các triệu chứng khác thường hoặc nghén nằm ngoài phạm vi tuổi thai kể trên nên đến bệnh viện khám để kiểm tra sức khỏe, xác định nguyên nhân gây buồn nôn và nôn không liên quan đến thai nghén.
Nguồn: hongngochospital.vn