Bạn đã biết công nghệ Blockchain đang dần trở nên phổ biến hơn chưa

Bạn đã biết công nghệ Blockchain đang dần trở nên phổ biến hơn chưa

Blockchain có an toàn không? Công nghệ này cung cấp cho các tổ chức một hiệu quả cao với khả năng rủi ro thấp nhất. Do đó, nó cuối cùng trở thành lựa chọn tốt nhất của khách hàng khi tìm kiếm các giao dịch an toàn, nhanh hơn, đồng thời và dự kiến ​​sẽ đóng góp 10% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2027 theo thông tin chi tiết của một cuộc khảo sát do Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện.

Một vài điều cần biết về công nghệ Blockchain

Công nghệ chuỗi khối có thể biến đổi cách một tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của mình. Nó giúp các ngành như chăm sóc sức khỏe bằng cách mang lại kết quả tốt hơn cho các doanh nghiệp về chất lượng và doanh thu. Liệu blockchain có đủ an toàn để chống lại các nhu cầu bảo mật đang thay đổi của các doanh nghiệp? Bảo mật chuỗi khối đang tạo ra các giao dịch hàng loạt hoặc cá nhân nhanh hơn và minh bạch hơn. Cùng với các ứng dụng bền vững của công nghệ này, Blockchain an toàn đến mức nào để liên quan đến nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp thời hiện đại? 

Blockchain

Blockchain được xem là “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai trong thời đại 4.0. Vậy công nghệ Blockchain là gì.

Blockchain là gì

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain và đời sống

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống. Tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện. Hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Như vậy, công nghệ Blockchain ra đời sẽ giúp loại bỏ nguy cơ các dữ liệu thương mại quan trọng bị thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày một phẳng.

Đặc biệt Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Công nghệ Blockchain có thể nói là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ

– Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư.

– Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được xem như một client và cũng là server để lưu trữ bản sao ứng dụng.

– Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận (PoW, PoS…) và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Blockchain hoạt động như thế nào

Blockchain, như tên gọi của nó, được tạo thành từ nhiều khối được xâu chuỗi lại với nhau. Khi xuất hiện một khối lưu trữ dữ liệu mới, nó sẽ được thêm vào Blockchain. Tuy nhiên, để một khối được thêm vào Blockchain, chúng phải đáp ứng các yếu tố sau:

Một giao dịch phải xảy ra. Ví dụ về việc mua hàng ngoài dự tính trên Amazon của bạn. Sau khi thực hiện qua nhiều dấu nhắc thanh toán, bạn chưa có đủ thời gian để cân nhắc kỹ đã hoàn tất việc mua hàng. Trong nhiều trường hợp, một khối sẽ nhóm lại với nhau hàng ngàn giao dịch, do đó. Giao dịch mua hàng trên Amazon của bạn cũng sẽ được đóng gói trong khối cùng với thông tin giao dịch của người dùng khác.

Blockchain kỹ thuật

Giao dịch đó phải được xác minh. Sau khi thực hiện hành động mua hàng kể trên. Giao dịch của bạn phải được xác minh. Với các hồ sơ thông thường, con người đóng vai trò xác minh tính chính xác. Và đúng đắn của giáo dịch. Tuy nhiên, với Blockchain, công việc đó lại được thực hiện bằng mạng máy tính. Khi bạn mua hàng từ Amazon, hệ thống máy tính sẽ xác minh việc mua hàng đã thực hiện đủ. Và chính xác các thao tác hay chưa. Các chi tiết của giao dịch mua được hệ thống xác nhận sẽ bao gồm thời gian giao dịch. Số tiền và người tham gia giao dịch.

Giao dịch Blockchain dựa trên gì

Giao dịch đó phải được lưu trữ trong một khối. Sau khi giao dịch của bạn được xác minh là chính xác. Nó sẽ có quyền lưu trữ trong hệ thống Blockchain, nhưng trước hết. Tất cả các thông tin liên quan tới giao dịch như giá trị giao dịch, chữ ký số của bạn và chữ ký số của Amazon, tất cả phải được lưu trữ trong một khối. 

Khối đó phải được mã hóa bằng một hàm hash. Sau khi được mật mã hóa, khối đó có thể được thêm vào Blockchain. Ở đó, giao dịch có thể sẽ tham gia vào mạng lưới thông tin mà hàng trăm. Hoặc hàng ngàn người khác có thể lưu trữ nó. Khi khối mới đó được thêm vào Blockchain. Nó sẽ được lưu trữ ở máy của mọi người trong mạng lưới, nhưng không ai có thể truy cập và theo dõi thông tin đó.

Vai trò của công nghệ Blockchain trong nền công nghiệp 4.0

Sự xuất hiện của Blockchain cũng như các cột mốc khi máy tính cá nhân hoặc Internet ra đời. Hệ thống này sẽ thay đổi cách mà chúng ta hiểu biết và nhìn nhận xã hội. Tiềm năng lớn nhất của công nghệ này chính là tạo môi trường thông tin có thể áp dụng. Hợp đồng Thông minh: các thoả thuận trong hợp đồng và giao dịch sẽ được xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên. Với một người trung gian nào đó mà vẫn đảm bảo mọi thứ là minh bạch và chắc chắn nhất.

Thông tin trong Blockchain không thể bị làm giả (có thể nhưng sẽ để lại dấu vết). Mọi thay đổi cần phải nhận được sự đồng thuận của tất cả các nút tham gia trong hệ thống. Nó là một hệ thống không dễ dàng sụp đổ. Vì ngay cả khi một phần mạng lưới tê liệt thì các nút khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Hơn nữa, không chỉ thế Blockchain còn là nòng cốt của Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị điện tử có thể giao tiếp một cách an toàn và minh bạch. Những nỗ lực bất chính trong thế giới Internet sẽ không thực hiện được.

Tuổi đời blockchain mặc dù khác trẻ

Blockchain mặc dù là một trong những công nghệ có “tuổi đời” khá trẻ. Nhưng nó lại có sức lan tỏa khá mạnh mẽ tới rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Với tiềm năng to lớn, công nghệ này chắc chắn sẽ còn phát triển nhanh và sâu rộng hơn trong thời gian tới. Đặc biệt trong bối cảnh nền sản xuất công nghiệp 4.0 đang tăng tốc vượt bậc.

Nguồn: Ifactory.com.vn