9 dự án nhà ở xã hội mới chuẩn bị được xây dựng tại TP.HCM

9 dự án nhà ở xã hội mới chuẩn bị được xây dựng tại TP.HCM

Với chủ trương dành diện tích hơn 60.000m2 tại 9 khu đất để xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được UBND TP.HCM chấp thuận. Như vậy theo kế hoạch dự kiến sẽ có 9 dự án nhà ở xã hội mới chuẩn bị được xây dựng tại TP.HCM

Tin vui nối tiếp tin vui

Ngoài thông tin rất đáng chú ý trên, người có thu nhập thấp tại TP.HCM tiếp tục hồ hởi với thông tin từ năm 2021, Quyết định số 2195/QĐ-NHNN chính thức đi vào hiệu lực. Theo quyết định này, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội giảm 0.2% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 2195/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng; được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của tổ chức tín dụng; được chỉ định đối với khách hàng vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; để cho thuê mua, bán là 4,8%/năm.

Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách vay vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê là 4,3%/năm.

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành quyết định về mức lãi suất; của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2021; đối với các khoản cho vay hỗ trợ nhà theo quy định là 4,8%/năm.

Kế hoạch mới phát triển dự án nhà ở xã hội

Báo cáo với Bộ Xây dựng về tình hình cũng như hiệu quả sử dụng quỹ đất đô thị dành; để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH). Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10ha; mặc dù theo quy định, các chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất xây dựng NƠXH; nhưng một số chủ đầu tư chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng; hoặc chậm xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây NƠXH.

Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng dưới 10ha; hầu hết chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ NƠXH theo hình thức nộp bằng tiền (20% tiền sử dụng đất). Về nguồn vốn dài hạn hỗ trợ các chủ đầu tư vay để thực hiện dự án NƠXH; các đối tượng được hưởng chính sách vay mua nhà chưa ổn định; nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng chưa được bố trí.

Kế hoạch mới phát triển dự án nhà ở xã hội

Nhiều nguồn lực mới

Để việc phát triển NƠXH đáp ứng nhu cầu của người dân; Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị ưu tiên sử dụng các quỹ đất Nhà nước trực tiếp quản lý; (do doanh nghiệp đang sử dụng làm nhà xưởng sản xuất tại các quận huyện, thuộc diện phải di dời vào khu công nghiệp); quỹ đất do các cơ quan nhà nước hiện đang quản lý thuộc diện sắp xếp lại; để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước, đảm bảo đúng quy định của Nghị định 167/2017 về sắp xếp, xử lý tài sản công.

Đồng thời, xem xét cân đối; bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất; nhằm thực hiện sớm chính sách NƠXH theo Luật Nhà ở; cũng như chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện cho vay ưu đãi; và chính sách tiết kiệm NƠXH theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 100/2015; tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NƠXH; và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NƠXH. Ngoài ra, đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án NƠXH sử dụng quỹ đất công; cải cách hành chính các thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH.

Nhiều nguồn lực mới

Dự án nhà ở xã hội mới

Trong năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương dành 9 khu đất với diện tích hơn 60.000m2; để xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. 9 khu đất này nằm ở nhiều quận, huyện gồm: Q.4 (gần 4.000m2), Q.6 (gồm 2 khu đất với diện tích hơn 5.000m2), Q.9 (8.872m2); Q.12 (gồm 2 khu đất với diện tích gần 12.000m2), Q.Thủ Đức (7.000m2); H.Bình Chánh (gần 13.500m2); H.Củ Chi (gần 4.500m2). Hiện các khu đất này Nhà nước đang trực tiếp quản lý.

Dự án nhà ở xã hội mới

Trong đó, khu đất rộng gần 12.000m2 tại P.Tân Thới Nhất (Q.12) đã được xác định chỉ tiêu quy hoạch khoảng 540 căn hộ. Còn 8 khu đất còn lại UBND quận, huyện đã xác định chỉ tiêu quy hoạch làm cơ sở để đấu thầu chọn chủ đầu tư.

Đối với khu đất 7.000m2 (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức) Sở Xây dựng đã gọi nhà đầu tư; nhưng chỉ có hai nhà đầu tư đăng ký tham gia và đều không đáp ứng được yêu cầu theo quy định về đấu thầu. Hiện dự án trên đang được Sở Xây dựng thực hiện lại quy trình lựa chọn chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng, hiện sở đã kiến nghị UBND TP.HCM cho phép tổ chức đấu thầu mời gọi đầu tư. Khu đất nào có một nhà đầu tư đăng ký tham gia thì thực hiện thủ tục công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật nhà ở. Nếu có hai nhà đầu tư trở lên đăng ký sẽ chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng về đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội.

Nguồn: Anphucland.vn