5 loại cá thai phụ cần tránh xa tuyệt đối trong thai kỳ

5 loại cá thai phụ cần tránh xa tuyệt đối trong thai kỳ

Các loại cá luôn rất giàu thành phần dinh dưỡng và được đánh giá rất cao trong nhóm thức ăn. Mẹ bầu cực kỳ cần ăn cá nhằm bổ sung Omega-3 giúp thai phụ phát triển não bộ. Tuy nhiên các thai phụ cũng nên cẩn thận trong việc ăn uống. Bởi một số loài có có chứa một lượng thủy ngân tự nhiên trong cơ thể rất cao. Và chắc hẳn ai cũng biết độ độc hại của thủy ngân đối với con người như thế nào rồi nhỉ. Nguy hiểm hơn là sẽ tác động vô cùng xấu đến sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Xin đừng để sự thiếu hiểu biết dẫn đến các trường hợp không mong muốn nhé mẹ bầu. Bên dưới đây, GAZ.VN sẽ liệt kê 5 loài cá chứa hàm lượng thủy ngân tự nhiên cao trong cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh triệt để, bảo vệ sức khỏe cho thai nhi.

Mẹ bầu nên cảnh giác với một số loại cá chứa thủy ngân

Theo thống kê thực tế, đang có một vài loại cá (biển) có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao. Lượng thủy ngân trong cơ thể cá ngày càng tăng vì khí thải thủy ngân trong công nghiệp. Không chỉ cá mà đến cả các loài thực vật biển, phù du cũng bị nhiễm thủy ngân. Và khi chúng bị tiêu thụ sẽ truyền thủy ngân vào cơ thể của các loài cá to hơn. Vì vậy các mẹ bầu cần phải cảnh giác với một số loài cá nhất định. Thủy ngân là một thành phần hóa chất hết sức nguy hiểm đấy.

Mẹ bầu cần phải cảnh giác với một số loại cá có thể chứa chất thủy ngân.

Mẹ bầu ăn cá trong thời kỳ mang thai sẽ đem lại nhiều lợi ích, theo dự thảo của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA, phụ nữ mang thai cần ăn khoảng 230gr – 340gr cá mỗi tuần để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên cảnh giác trước một số loại cá ăn vào sẽ “phản tác dụng”. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các loại cá chứa thủy ngân.

Tác hại của thủy ngân đối với thai nhi

Khi cơ thể mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ tới nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thai kỳ sẽ dẫn đến làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.

Thậm chí thủy ngân có thể gây ra những biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ.

Phụ nữ đang mai thai hoặc nuôi con nhỏ khi hấp thu lượng thủy ngân lớn đều bị nguy hiểm hơn người bình thường.

Tác hại của thủy ngân đối với thai phụ

Thủy ngân gây độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Hít phải hơi thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, độc phổi và thận, nguy cơ dẫn đến tử vong. Dạng muối vô cơ của thủy ngân gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận.

Rối loạn thần kinh và sự xáo trộn về hành vi xảy ra sau khi nạn nhân hít, ăn phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da các dạng khác nhau của thủy ngân. Tuy nhiên, thủy ngân độc hại như thế nào còn tùy vào những yếu tố khác nhau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường gặp do nhiễm độc thủy ngân bao gồm:

  • Run.
  • Mất ngủ.
  • Giảm trí nhớ.
  • Ảnh hưởng đến thần kinh cơ.
  • Đau đầu.
  • Rối loạn chức năng nhận thức và vận động.

Những biểu hiện nhẹ và dấu hiệu cận lâm sàng do nhiễm độc thủy ngân có thể xuất hiện đối với những công nhân tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí từ 20 μg/m3 trở lên trong thời gian vài năm. Tác động có hại trên thận cũng đã được báo cáo, bao gồm tăng protein trong nước tiểu và suy thận.

5 loại cá mẹ bầu phải tránh xa

Cá thu – Loại cá phổ biến và có thể chứa thủy ngân

Món ăn từ cá thu mang hương vị thơm ngon và hấp dẫn, trong thịt cá thu chứa hàm lượng Omega 3 vô cùng dồi dào và nhiều dưỡng chất vitamin khác có lợi cho sức khỏe.

Cá thu tuy bổ dưỡng nhưng lại có thể chứa chất thủy ngân nguy hiểm.

Tuy nhiên loại cá này vẫn chứa hàm lượng thủy ngân rất cao nên mẹ bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai, tránh ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Cá kiếm

Cá kiếm là một loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu lạm dụng việc ăn cá kiếm quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân.

Lưu ý phụ nữ mang thai và phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng.

Cá ngừ

Cùng nằm trong danh sách những loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, cá ngừ tuy phổ biến nhưng mẹ bầu cần tránh không nên ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc thai kỳ.

Một số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây dài, vây vàng, vây xanh mẹ bầu vẫn có thể ăn. Tuy nhiên hãy hạn chế số lượng tiêu thị dưới 170g/tuần để con phát triển khỏe mạnh.

Cá mập

Lượng thủy ngân có trong cá mập vô cùng cao, tuy cá mập không thực sự phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý.

Cá nóc

Cá nóc là một loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, vì thế phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loài cá này.

Mẹ bầu không nên ăn cá nóc khi mang thai.

Trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.

Các phòng tránh thủy ngân độc hại trong các loại cá trên

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và các chất độc khác, mẹ bầu nên lưu ý chế biến đúng cách. Dưới đây là một vài mẹo để chọn lựa và chế biến mà bạn cần biết:

  • Tất cả các loại hải sản thường xuyên ăn bao gồm tôm, cá và hàu nên được nấu chín kỹ để loại bỏ hết chất độc.
  • Nghêu, hàu, trai và hến cần được nấu chín cho đến khi vỏ mở ra. Nếu khi nấu không thấy vỏ mở chứng tỏ chúng đã hỏng, không nên ăn..
  • Nên mua thực phẩm tươi, mới. Sơ chế sạch sẽ rồi bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn chưa ăn ngay.
  • Không nên ăn cá sống, các món ăn từ sushi vì sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.
  • Mẹ bầu nên ăn cá theo đúng số lượng được bác sĩ khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều.

Nguồn: hongngochospital.vn