5 loại bột tốt cho sức khỏe gia đình mà bạn nên thử

5 loại bột tốt cho sức khỏe gia đình mà bạn nên thử

Trong căn bếp của gia đình bạn có rất nhiều loại bột khác nhau. Thông thường bột là một lớp đặc biệt của một vật liệu dạng hat. Một số dạng bột lành mạnh thông dụng như: bột lương thực (bột mì, bột bắt, bột sắn, bột đậu,…), đường, cà phê xay hay sữa bột. Môt loại bột chứa nhiều dinh dưỡng mà mọi người hay biết đến là bột ngũ cốc. Nó là sự kết hợp của hạt bắp, lúa mì, lúa mạch, gạo, đậu, yến mạch… đã được nghiền nhỏ, sấy khô và làm chín. Các loại bột hiện nay được xem như một loại thực phẩm chủ yếu được sử dụng để làm món tráng miệng. Các loại bánh nướng, thịt hầm và mì ống đều làm từ bột.

Tuy nhiên, một số loại bột mang lại lợi ích sức khoẻ nhưng cũng có những hạn chế. Do đó, nhiều người quan tâm đến việc thay thế bột mì trắng bằng các lựa chọn bột khác lành mạnh hơn để nướng và nấu ăn hàng ngày.

Bài viết sẽ thống kê 5 loại bột lành mạnh tốt cho sức khỏe cần thiết có trong tủ bếp nhà bạn

Bột dừa

Bột dừa – bột lành mạnh thuộc nhóm bột không có hạt và không chứa gluten được làm bằng cách nghiền thịt dừa khô thành bột mịn, mềm. bột dừa có hàm lượng calo cao hơn so với các loại bột làm từ ngũ cốc truyền thống và là nguồn cung cấp protein, chất béo,chất xơ và khoáng chất tốt như sắt và kali.

Không giống như bột ngũ cốc, bột dừa chứa một lượng chất béo đáng kể. Chất béo này chủ yếu là chất béo bão hòa và phần lớn bao gồm chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), có thể làm giảm viêm và hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Mặc dù còn gây tranh cãi, nhưng chất béo bão hòa từ dừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khác với thức ăn nhanh, thức ăn chiên và thịt chế biến – và thậm chí có thể mang lại lợi ích.

Bột dừa cũng giàu chất chống oxy hóa và dường như có đặc tính kháng khuẩn. 64 gam cung cấp:

  • Lượng calo: 210
  • Chất đạm: 8,5 gam
  • Chất béo: 13 gam
  • Carbs: 34 gam
  • Chất xơ: 25 gam
  • Sắt: 22% giá trị hàng ngày (DV)
  • Kali: 18% DV

Hơn nữa, bột dừa có vị ngọt nhẹ dùng để làm bánh ngọt, bánh quy, bánh mì và các loại bánh nướng khác.

Bột dừa có xu hướng có kết cấu sạn và hấp thụ nhiều chất lỏng, có thể làm khô một số món nướng. Do đó, bột dừa hoạt động tốt nhất trong các món ăn sử dụng trứng để duy trì độ ẩm và cấu trúc, chẳng hạn như bánh nướng xốp..

Bột dừa thuộc nhóm bột không có hạt và không chứa gluten

Bột hạnh nhân

Bột hạnh nhân được làm bằng cách nghiền hạnh nhân đã chần thành bột mịn. Vì nó không chứa ngũ cốc nên nó tự nhiên không chứa gluten. Bột hạnh nhân khác với bột hạnh nhân, đó là một thành phần thô hơn được làm bằng cách nghiền hạnh nhân mà vỏ của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Bột hạnh nhân cung cấp magie, chất béo không bão hòa omega-3, protein thực vật và vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng hạnh nhân, giống như các loại hạt và hạt khác, có hàm lượng calo cao.

Các chất dinh dưỡng trong bột mì này mang lại một số lợi ích, chẳng hạn như cải thiện khả năng kháng insulin, cũng như giảm cholesterol LDL và huyết áp. Hạnh nhân cũng có thể bảo vệ sức khỏe não bộ, vì vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer’s.

56 gam bột hạnh nhân cung cấp:

  • Lượng calo: 340
  • Chất đạm: 12 gam
  • Chất béo: 30 gam
  • Carb: 12 gam
  • Chất xơ: 4 gam
  • Canxi: 5% DV
  • Sắt: 6% DV
  • Kali: 8% DV
  • Magiê: 65% DV
  • Vitamin E: 100% DV

Bột hạnh nhân có hương vị hấp dẫn và rất dễ sử dụng. Trong hầu hết các công thức, bạn chỉ cần thay thế bột hạnh nhân bằng bột mì với tỷ lệ bằng nhau.

Bột hạnh nhân hoạt động tốt trong các món nướng như bánh kếp, bánh quy, bánh nướng và bánh quy, cùng với một số thực phẩm mặn như mì ống tự làm và thịt viên.

Bột hạt diêm mạch

Bột quinoa được làm bằng cách nghiền quinoa để thành bột mịn. Hạt quinoa không chứa gluten được nhiều người coi là ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là nó chưa được xử lý và tinh chế, vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng ban đầu của bột diên mạch.

Bột diêm mạch cung cấp protein, chất xơ, sắt và chất béo không bão hòa. Hơn nữa, nó tự hào có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, ức chế sự phát triển của khối u và giảm nguy cơ mắc bệnh tổng thể.

56 gam bột quinoa cung cấp:

  • Lượng calo: 200
  • Chất đạm: 8 gam
  • Chất béo: 2 gam
  • Carbs: 38 gram
  • Chất xơ: 6 gram
  • Sắt: 33% DV
  • Kali: 4% DV

Bột quinoa tạo độ ẩm, mềm cho bánh nướng. Thay thế nó bằng một nửa lượng bột mì trong hầu hết các công thức nấu ăn.

Một số người thấy loại bột này có vị đắng, nhưng bạn có thể giảm bớt dư vị bằng cách nướng bột trên chảo khô ở lửa vừa trong 5–10 phút, khuấy nhẹ trước khi thêm vào công thức của bạn.

Bột quinoa rất tốt cho bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh pizza và bánh nướng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm đặc súp và nước sốt.

Bột kiều mạch

Bột kiều mạch được làm từ kiều mạch xay, một loại cây được biết đến với những hạt giống như hạt của nó. Mặc dù tên của nó, kiều mạch không liên quan đến lúa mì và do đó không chứa gluten.

Bột kiều mạch có hương vị đất và được sử dụng để làm mì soba truyền thống của Nhật Bản. Nó là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng như mangan, magiê, đồng, sắt và phốt pho.

Bột kiều mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường và cải thiện các dấu hiệu sinh học về sức khỏe tim mạch. Bột kiều mạch cũng có thể có các đặc tính chống ung thư, chống viêm và prebiotic.

Prebiotics, một loại chất xơ cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn, hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa.

60 gam bột kiều mạch cung cấp:

  • Lượng calo: 200
  • Chất đạm: 4 gam
  • Chất béo: 2 gam
  • Carbs: 44 gram
  • Chất xơ: 6 gram
  • Sắt: 17% DV
  • Mangan: 34% DV
  • Magiê: 33% DV
  • Đồng: 73% DV
  • Phốt pho: 17% DV

Để có kết quả tốt nhất, bột kiều mạch nên được sử dụng kết hợp với các loại bột ngũ cốc nguyên hạt khác, chiếm 25–50% tổng số bột trong một công thức.

Bột kiều mạch hoạt động tốt trong bánh kếp và bánh mì nhanh và tạo ra một lớp phủ giòn ngon cho thịt hoặc các loại protein khác.

Bột kiều mạch được làm từ kiều mạch xay

Bột mì nguyên cám

Bột mì nguyên cám và bột mì trắng rất khác nhau. Trong khi lúa mì nguyên hạt được làm bằng cách nghiền toàn bộ hạt lúa mì thành bột, bột mì trắng loại bỏ những phần giàu chất dinh dưỡng nhất – cám và mầm. Vì vậy, bột mì nguyên chất được coi là tốt cho sức khỏe hơn.

Bột mì nguyên cám cung cấp protein, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vì bột mì có thành phần chứa gluten, nó không thích hợp cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

60 gam bột mì nguyên cám cung cấp:

  • Lượng calo: 200
  • Chất đạm: 8 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbs: 42 gram
  • Chất xơ: 8 gam
  • Sắt: 11% DV
  • Kali: 5% DV

Bột mì nguyên cám có thể được sử dụng với lượng tương đương như bột mì trắng hoặc bột mì đa dụng trong bất kỳ công thức nào. Hãy nhớ rằng nó có kết cấu ít bông hơn bột mì trắng vì nó chưa được tinh chế.

Bạn có thể thưởng thức nó trong bánh mì tự làm, bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh quy, bánh cuộn, bột bánh pizza, bánh kếp và bánh quế.

Kết

Ngày nay các loại bột lành mạnh được phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết. Các loại bột truyền thống được làm từ lúa mì, nhưng nhiều loại bột khác được làm từ các loại hạt và ngũ cốc tự nhiên không chứa gluten, chẳng hạn như dừa, quinoa, hạnh nhân và kiều mạch. Mỗi loại cung cấp một hương vị độc đáo và thành phần dinh dưỡng. Bạn có thể thử nghiệm các loại bột khác nhau để tìm ra loại phù hợp với công thức của mình nhất. Tỷ lệ của chúng không thể hoán đổi cho nhau, vì vậy bạn hãy nhớ tra cứu chuyển đổi khi bạn đang nướng.

Nguồn: vinmec.com