12 thói quen xấu mẹ bầu cần tránh ngay nhằm phòng ngừa sảy thai

12 thói quen xấu mẹ bầu cần tránh ngay nhằm phòng ngừa sảy thai

Có 12 thói quen xấu khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai. Và có không ít thai phụ đang mắc phải những trường hợp này. Nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân lẫn các thai phi thì hãy đọc ngay bài viết này. Mọi người nên tuyệt đối hạn chế các thói quen này để phòng tránh các trường hợp xấu nhất. Và những thói quen này chủ yếu liên quan đến việc ăn uống. Nếu bạn chưa biết thì nguyên nhân gây ra hư thai đến rất nhiều từ chế độ dinh dưỡng.

Đảm bảo có hơn 50% mẹ bầu đang mắc phải các thói quen cực kỳ xấu này. Đừng nghĩ ăn uống “mạnh” thì sẽ tốt cho sức khỏe của thai phụ và thai nhé. Để giúp bạn nhận ra các tai hại này, GAZ.VN đã tổng hợp toàn bộ những kiến thức nên biết trong phần nội dung dưới đây.

Uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ – Thói quen xấu gây hại cho thai nhi

Việc uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ sẽ có thể dẫn đến hư thai. Trường hợp này cực kỳ nguy hiểm và các chị em cần phải hết sức lưu ý. Bên cạnh đó, mọi người cũng có nguy cơ bị sinh non. Trẻ sinh ra sớm, thiếu tuần sẽ ảnh hưởng rất tệ đối với sự phát triển sau này của bé. Nghiêm trọng hơn thì có thể để lại dị tật cho thai nhi sau khi sinh ra.

Uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là thói quen xấu dễ gây sảy thai.

Thế nên lời khuyên ở đây là tuyệt đối không bao giờ tự ý uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Nhất là các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng, vitamin, thuốc bổ các loại.

Ăn đồ chưa được nấu chín – Thói quen xấu nên bỏ ngay

Những món ăn sống, ăn tái được rất nhiều người ưa chuộng, thế nhưng đây là loại đồ ăn không hề tốt cho thai phụ. Nguyên nhân là trong thực phẩm sống có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn E. coli, listeria, campylobacter, salmonella… sẽ xâm nhập vào cơ thể gây tổn hại thai nhi, gây sảy thai hoặc sinh non.

Vì vậy mẹ bầu chỉ nên ăn thực phẩm đã được nấu chín kỹ hoàn toàn để bảo vệ sức khỏe thai kỳ.

Ăn đồ cay – Thói quen xấu gây hư thai

Trong đồ ăn cay sẽ có chứa chất gây tê, khi mẹ bầu ăn cay thường xuyên. Việc này đồng nghĩa với việc tích tụ chất gây tê làm tê liệt thần kinh của thai nhi. Nghiêm trong hờn sẽ làm thai nhi có thể bị khuyết tật thần kinh. Điển hình như thiểu năng, chậm phát triển trí não…

Thường xuyên ăn đồ lạnh – Thói quen xấu tiềm ẩn nguy hại

Chị em mang thai vào mùa hè sẽ cảm thấy khó chịu, nóng nực nên thường sẽ ăn đồ lạnh để giải khát. Thế nhưng tác hại của đồ lạnh sẽ khiến mạch máu quanh bụng co lại. Từ đó tác động xấu đến thai nhi.

Vì thế mẹ bầu nên hạn chế ăn đồ lạnh, không nên ăn quá nhiều cùng lúc và ăn thường xuyên.

Ăn các món quá mặn

Với tác dụng tham gia vào quá trình điện giải, trao đổi chất trong cơ thể nên muối là loại gia vị không thể thiếu trong món ăn. Nhưng khi bà bầu ăn mặn sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Do đó mẹ bầu nên giảm lượng muối trong bữa ăn, tiêu thụ tối đa 6g mỗi ngày thôi nhé.

Uống cà phê và trà 

Trà và cà phê có chứa nhiều caffeine gây kích thích thần kinh sẽ khiến mẹ bầu bị đau đầu, nhịp tim tăng nhanh gây nên tình trạng mất ngủ, cơ thể hấp thụ sắt kém đi… nên ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Lạm dụng cà phê hoặc trờ là thói quen xấu nên bỏ.

Sử dụng chất kích thích hoặc thuốc lá

Thuốc lá luôn được khuyến cáo là có hại cho sức khỏe của mọi người, mọi lứa tuổi và giới tính. Do đó phụ nữ mang thai cũng không phải ngoại lệ. Trong thai kỳ nếu thai phụ hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai cao, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Xoa bụng trong thai kỳ

Nhiều bà mẹ tin rằng xoa bụng là một cách để giao tiếp và thể hiện tình cảm với thai nhi. Các chị em cũng thường hay xoa bụng khi thoa kem rạn da hoặc kem dưỡng ẩm. Nhưng ngược lại việc xoa bụng thường xuyên, kết hợp với lực tay khi xoa bụng mạnh và xoa không đúng cách sẽ dẫn đến các cơn co thắt thành tử cung. Nghiêm trọng hơn là sảy thai hoặc sinh non.

Các mẹ bầu chỉ nên xoa bụng nhẹ nhàng, không nhiều hơn 4 lần mỗi ngày và không kéo dài hơn 5 phút. Đồng thời hạn chế xoa bụng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Mặc quần áo quá bò hoặc kém thoải mái

Đi giày cao gót khi mang thai rất dễ bị vấp ngã và chấn thương. Việc này dẫn đến sảy thai hoặc sinh non do cơ thể bà bầu nặng nề mất cân bằng.

Còn khi mặc quần áo chật sẽ chèn ép mạch máu ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Tập thể thao quá mức

Vận động thể thao trong thai kỳ là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên tập luyện môn thể thao nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe và thể lực hỗ trợ cho việc chuyển dạ dễ dàng hơn. Còn nếu tập luyện quá sức sẽ gây áp lực lớn lên vùng xương chậu khiến mẹ bầu sinh non.

Mẹ bầu không nên tập thể thao quá mức.

Chụp CT/X-quang

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thai phụ không nên chụp X – quang bởi tia X có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của trẻ, làm thay đổi cấu trúc gen gây ra dị tật bất thường cho thai nhi.

Tiếp xúc với hóa chất 

Trong đời sống hàng ngày vẫn luôn tồn tại hóa chất ở những đồ dùng như nước tẩy rửa, thuốc nhuộm tóc, dung dịch lau sàn nhà, thuốc diệt côn trùng… có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây hại cho thai nhi nếu mẹ không có các biện pháp bảo vệ.

Vì sao nên tránh bị sảy thai?

Hầu hết các yếu tố gây sảy thai nằm ngoài khả năng kiểm soát của thai phụ, tuy nhiên để giảm nguy cơ sảy thai cho những lần mang thai sau, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Dành thời gian hồi phục sức khỏe và chữa lành những tổn thương về tinh thần sau khi sảy thai;
  • Trao đổi với bác sĩ về thời gian thích hợp để mang thai tiếp theo. Một số bác sĩ sẽ khuyên thai phụ nên đợi một khoảng thời gian nhất định – từ 1 chu kỳ kinh nguyệt đến 3 tháng – trước khi cố gắng thụ thai trở lại;
  • Có lịch trình thăm khám tiền sản định kỳ thường xuyên hơn so với trước;
  • Bỏ thuốc lá, rượu và các loại thuốc bất lợi cho thai nhi để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể;
  • Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp cần giữ các bệnh này trong tầm kiểm soát;
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức lành mạnh;
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều ngũ cốc, trái cây và rau quả;
  • Cắt giảm lượng caffeine: Giới hạn ở mức 200 mg caffeine (hoặc ít hơn) trong một ngày, tương đương với một tách cà phê.

Nguồn: hongngochospital.vn